Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/07/200000:00:00(Xem: 7385)
GIÀNH GHẾ VỚI GORE, BUSH
Howard Phillips, đại diện Đảng Hiến Pháp (Constitution Party) ra tranh ghế Tổng Thống Mỹ đang liên tục lên các đài phát thanh rao giảng lý thuyết bảo thủ. Phillips chống phá thai, chống thuế nặng và chống kiểm soát súng.
Ông còn hứa, nếu lên ghế Tổng Thống, ông sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO, sẽ hạn chế quyền lực FBI và bảo đảm rằng CIA không phải là ngoại vi phục vụ cho Bộ Ngoại Giao.

SOLOMON CÓ THỦ TƯỚNG MỚI
HONIARA - Lãnh tụ đối lập Mannasseh Sogavare ngày Thứ 6 đã được các nhà lập pháp của quần đảo Solomon cử làm Thủ Tướng. Sau khi thắng phiếu với tỉ lệ 23/21, tân Thủ Tướng tuyên bố sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài đã 19 tháng qua, đem lại đoàn kết và hòa giải. Chưa thấy phản ứng từ nhóm Nội Các cũ và loạn quân tại đảo lớn Guadalcanal mà trước đó tuyên bố chấp nhận cả 3 ứng viên Thủ Tướng. Thủ Tướng Ulufa’ulu đã bị loạn quân sắc tộc Malaita lật đổ hôm 5-6. Lực lượng Malaita kiểm soát thủ đô, trong khi sắc tộc Isatabus kiểm soát nông thôn.

WASHINGTON DẸP XONG HỎA HOẠN
RICHLAND, Washington - Hồi 3 giờ 30 sáng Thứ 6, Bộ Trưởng Năng Lượng Bill Richardson loan báo lửa đã bị chế ngự tại khu West Richland ở bang Washington, sau khi đã thiêu rụi 190 ngàn acres rừng và 20 nhà, và cách kho phế liệu nguyên tử Hanford vài dặm. Ông cho biết vụ hỏa hoạn này không gây ô nhiễm đất hay không khí.
Khu tồn trữ Hanford được thành lập theo Dự Án Manhattan hồi đệ nhị Thế Chiến để xử lý nguyên liệu Plutonium làm bom nguyên tử. Giám đốc khu Hanford cho biết các chuyên viên độc lập sẽ được mời tới thẩm định về khả năng thoát phóng xạ tại kho phế liệu này.

BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP ĐẤU GIÁ 8.14 TRIỆU ĐÔ
NEW YORK - Một ấn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ hiếm hoi, trong đợt đầu tiên 500 bản, đã bán được 8 triệu 140 ngàn MK qua cuộc đấu giá trên mạng thông tin Internet. Phát ngôn viên công ty đấu giá Sotheby cho biết có 29 ngừời ghi tên tham dự cuộc đấu giá, mà còn hai người tranh mua trong ngày đấu giá sau cùng.
Tính đến nay, đợt ấn hành đầu tiên năm 1776 chỉ còn lại 25 bản, 21 bản do các viện nghiên cứu và bảo tàng làm chủ. Ấn bản vừa sang tay được chủ cũ tình cờ tìm thấy sau lưng 1 bức tranh rách, mua tại chợ trời Pensylvania năm 1989, chỉ vì người mua thích cái khung.

HY VỌNG HÒA ĐÀM CHO NỘI CHIẾN Ở TÍCH LAN
NEW DEHLI - Ông Erick Solheim, một sứ giả của Na Uy, cho biết đã có dấu hiệu tích cực về khả năng dàn xếp của khủng hoảng chủng tộc 17 năm tại Sri Lanka.
Tới thủ đô New Dehli sau những cuộc hội đàm ở Sri Lanka để thúc đẩy sáng kiến hòa bình của Oslo, báo tin cho Ngoại Trưởng Ấn Độ rằng lần đầu tiên chính quyền Sri Lanka và đảng đối lập Đoàn Kết Quốc Gia đã ngồi vào thảo luận đề nghị của Na Uy, trong đó có biện pháp tăng quyền hành cho địa phương tại vùng tranh chấp với sắc tộc Tamil.
Phong Trào Tamil từng nhấn mạnh rằng bất cứ giải pháp chính trị nào đều cần có cả 2 đảng Sri Lanka thỏa thuận để bảo đảm không có trở ngại về sau. Sứ giả Solheim tin rằng phe Tamil sẽ nhận hòa đàm.
Phía chính quyền Colombo đề nghị lập 1 Hội Đồng Lâm Thời cai trị miền Bắc và miền Đông, nơi có đông dân Tamil, nhưng quân giải phóng Tamil phải buông súng mới được can dự việc chính sự.

NEPAL LO CỨU MÔI SINH: CHẠY XE ĐIỆN, CẤM XE DẦU
KATHMANDU - Thủ đô của tiểu quốc Nepal, ven núi Hi Mã Lạp Sơn, đang trở thành đô thị quan tâm nhất tới công tác bảo vệ thiên nhiên. Ông Joshi, đứng đầu liên bộ Giao Thông và Môi Trường cho biết Nepal không nhập cảng xe cũ và xe tái chế nữa, và cấm bán đấu giá xe hơi trên 20 tuổi, để dần dần loại bỏ những chiếc xe phun nhiều khói thải.
Từ Tháng 9-99, xe chạy bằng dầu Diesel đã bị cấm, thay thế bằng 600 chiếc taxi 3 bánh, được gọi tên là Tempo, chạy bằng điện. Loại xe không gây ô nhiễm này bắt đầu được sử dụng ở Nepal năm 1993. Bình điện của xe Tempo chỉ đủ chạy 60 cây số.

900 DÂN NHẬT NGỘ ĐỘC SỮA
OSAKA - Khoảng 900 cư dân miền Tây Kansai (Nhật Bản) có dấu hiệu trúng độc do uống sữa của công ty Tuyết Sơn, lớn nhất nước. Vùng ảnh hưởng bao gồm các thị xã Osaka, Kyoto và Nara. Triệu chứng ngộ độc ở số người này là nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Các siêu thị đã loại bỏ sản phẩm này trên các kệ hàng. Chi nhánh miền Tây của công ty sữa chưa rõ nguyên nhân.

ĐỀN THỜ HỒI GIÁO MỞ Ở NHẬT
Đền Thờ Hồi giáo lớn nhất tại Nhật Bản đã mở cửa sau 14 năm tái thiết, thu hút hàng trăm tín đồ tới chiêm bái. Ông Khali Hihuchi, chủ tịch Hội Hồi Giáo Nhật Bản, cho biết mọi người đều có thể vào xem ngôi đền tráng lệ này, xây dựng theo kiến trúc cổ điển, thời đế quốc Ottoman. Tại địa điểm này, vào năm 1938, di dân Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng 1 ngôi đền bằng gỗ. Tín đồ Hồi Giáo tại Nhật 100 ngàn người, gồm 3 ngàn người Nhật và 97 người ngoại quốc.

CHIẾM ĐẬP ĐÒI MỞ CỔNG CHO CÁ
Các nông dân Thái đã cầu nguyện cho sự thành công của cuộc thương thuyết giữa người biểu tình và nhà nước trong cuộc chống đối ở Đập Nước Pak Moon tại tỉnh Ubon Ratchathani 500 kilômét phía Đông Bắc Bangkok hôm Thứ Năm. Đập này bị chiếm ngụ bởi hàng ngàn dân làng nổi giận, đòi nhà nước mở ra 8 cổng nước xây từ 7 năm trước mà họ nói đã ngăn cản việc cá từ Sông Cửu Long thiên di về sông Moon, và đã biến làng thành nghèo khó vì hết cá.

TÒA ĐUỔI 5,300 DÂN VỀ HOA LỤC
Tòa Cao Hồng Kông hôm Thứ Sáu đã tuyên phán, đuổi 5,300 di dân Hoa Lục phải ra khỏi Hồng Kông - trong đó nhiều người đã vào Hồng Kông từ nhiều năm. Những nhóm dân Hoa Lục đã đứng khóc bên ngoài tòa sau khi nghe tuyên xử, cho là bất công vì chính Hồng Kông đã cấp quyền cư trú cho hơn 2,000 thuyền nhân Việt, trong khi người Hoa chính tông lại bị đuổi ra.

BÚP BÊ CÁC CÁC QUAN SIÊU CƯỜNG
Để ghi dấu hội nghị Thượng Đỉnh 8 Siêu Cường tháng tới tại Okinawa, hãng đồ chơi nổi tiếng Takara của Nhật đã chế ra búp bê “Licca-chan” mặc trang phục cổ truyền Okinawa theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao và sẽ trao tặng khách kèm một thẻ tên của Ban Lễ Tân Bộ Ngoại Giao. Takara cũng nhận bán qua Internet với giá 66.6 đô la.

NỬA ĐƯỜNG VÀO SÁCH KỶ LỤC
Ông quản đốc hệ thống điện toán 26 tuổi DotComGuy, người đã đổi tên tộc để lấy tên thời thượng này, đã trải qua được nửa năm sống hoàn toàn qua online. Ông thuê căn nhà phố Dallas 6 tháng trước và tình nghuyện sống hoàn toàn bằng cách mua hàng qua Internet trong 1 năm, đã không bao giờ đi qua căn vườn sau bé tí của ông. Từ 1.1, ông mua đủ thứ qua order bằng Internet. Trong hình, ông giỡn với người cháu trai William.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
THE HAGUE - Bà Willie Dille, nghị viên 53 tuổi tại HĐ thành phố The Hague, đại diện của Freedom Party chủ trương hạn chế di trú, đã tự sát.
ANKARA - Thông báo hôm Thứ Sáu của chính quyền Trump tăng thuế nhập cảng gấp đôi với thép và nhôm mua từ Thổ Nhĩ Kỳ là tăng áp lực với thành viên NATO sau khi giá trao đổi nội tệ là lira “rơi tự do”.
BEIJING - Thông cáo báo chí phổ biến hôm Thứ Sáu từ Bộ ngoại giao Trung Cộng khẳng định: trợ giúp các nước ven Thái Bình Dương không kèm theo ràng buộc chính trị.
PYONGYANG - Bộ ngoại giao Bắc Hàn đả kích các viên chức Washington là làm ngược lại ý định của TT Trump khi đưa ra các tố giác vô căn cứ, cùng lúc mưu đồ tăng trừng phạt và áp lực.
OTTAWA - Ít nhất 4 người thiệt mạng (gồm 2 nhân viên cảnh sát) trong vụ nổ súng sáng Thứ Sáu tại Fredericton, thủ phủ của tỉnh bang New Brunswick thuộc miền đông.
MOSCOW - Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump công bố tuần này là “gây chiến tranh kinh tế với Nga”, là lời báo động của Thủ Tuớng Medvedev.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Galaxy Note 9 ra mắt với giá khởi điểm 1,000 USD – tiếp nối cho thời đại smartphone nghìn USD mà iPhone X đã khởi động trước đó. Tuy nhiên, thiết bị cao cấp nhất của Samsung lại bị cho là thiếu tính đột phá vì không có nhiều thay đổi so với các smartphone trước đó.
Khoảng đầu tháng 08/2018, tại sự kiện diễn ra ở Barclays Center, Brooklyn, New York, Mỹ, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9.
MOSCOW - Nga lên án đợt trừng phạt mới của Hoa Kỳ là trái luật sau khi tin về trừng phạt làm hạ giá thị trường tiền rouble tới mức thấp nhất 2 năm, gây ra 1 loạt bán tháo công trái vì sợ Moscow bị phong toả vô hạn định bởi các hạn chế của phương tây.
OTTAWA - Thủ Tướng Justin Trudeau xác nhận ý định tiếp tục vận động dân quyền với vương quốc Saudi Arabia - trong lúc căng thẳng ngoại giao đang diễn ra giữa Ottawa và Riyad, Thủ Tướng Trudeau thừa nhận đã có 1 số tiến bộ tại Saudi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.