Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/07/200000:00:00(Xem: 6709)
VATICAN MUỐN JERUSALEM CÓ QUY CHẾ QUỐC TẾ HÓA
VATICAN - Đức Giáo Hoàng một lần nữa kêu gọi dành cho Jerusalem một quy chế quốc tế hóa. Tại Dinh Mùa Hè ở phía nam Rome, ngày chủ nhật Ngài nói “Vatican tiếp tục tin rằng một quy chế đặc biệt, có tính cách quốc tế, có thể bảo vệ được đặc tính thánh địa cho Jersalem”, và Ngài cầu nguyện cho sự thành công của các nhà thương thuyết Israel và Palestine.
Israel luôn chống lại ý kiến về một hình thức giám hộ quốc tế đối với Jerusalem, hà họ nói đã đước Israek bảo đảm 1 quy chế đặc biệt rồi. Hồi Tháng 2, trong một thỏa ước với Chủ Tịch Arafat, Tòa Thánh đã hô hào dành cho Jerusalem một quy chế quốc tế.

NHU LIỆU TRÌNH DUYỆT OPERA
Jon S. von Tetzchner, tổng quản trị hãng Internet “Opera Software” tại Oslo đang cất cánh lên như diều: Từ văn phòng bé tí đặt tầm gửi trên một trung tâm bán xe hơn, nhu liệu trình duyệt Internet của Opera đã trở thành phổ biến nhiều thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Internet Explorer của Microsoft, và Netscape.

NGƯỜI HÙNG TƯ PHÁP ILLINOIS


Scott Lassar, Công Tố Khu Vực Bắc Illinois, cũng là người hùng tư pháp tiểu bang này chuyên trị các hồ sơ xì căng đan chính trị, đã gửi nhiều chánh án, nghị viên thị xã và cả 1 nhân vật quan trọng trong ngành nông sản Hoa Kỳ vào nhà tù liên bnag.
Hiện nay, ông đang chỉ huy cuộc điều tra cú xì căng đan lớn nhất trong nhiều thập niên của nghị trường Illinois, trong đó có hàng chục người bị kết tội và một khoản tiền 170,000 đô la dùng hối lộ cho quỹ vận động của Thống Đốc George Ryan.

TRỒNG CÂY Ở MỎ DƯỚI MẶT ĐẤT TRỊ UNG THƯ
Trong một mỏ đồng bỏ hoang sâu 200 feet dưới mặt đất, Subterra, một công ty sinh hóa Canada đang trồng các cây thuốc lá có thể giúp chữa trị bệnh ung thư tủy xương (bone marrow cancer). Mỏ đồng bỏ hoang này có tên White Pine Mine tại Quận Ontonagon.

10 NĂM THAY ĐỔI LỚN CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT
Kelby Brick, một luật sư điếc, đã phải dùng tay ra tín hiệu để truyền thông với cậu con trai Austin 17 tháng. Và khi sắp tới ngày lễ 10 năm ký Luật Người Mỹ Khuyết Tật (ký ngày 26.7.1990 bởi TT Bush), nhiều người đang lượng định ảnh hưởng luật này trên xã hội Mỹ: chỗ đậu xe giành riêng cho người khuyết tật, cầu tiêu có lối vào cho xe lăn, thang máy có in chữ nổi cho người mù sờ đọc và có trợ thính cụ cho người tai kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.