Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/03/200100:00:00(Xem: 5782)
DÂN CHILE BIỂU TÌNH CHỐNG XÂY ĐẬP
Những người biểu tình đã xô xát với cảnh sát trong cuộc xuống đường tại phố chính Santiago hôm Thứ Sáu. Người biểu tình đã tụ họp trước trụ sở hãng điện Tây Ban Nha Endesa đòi hỏi ngưng xây 1 đập trên đất thổ dân Chile, và chống lại hội nghị thường niên của Ngân Hàng Phát Triển Liên Mỹ bản doanh từ Washington và sẽ tổ chức ở Santiago vào các ngày 19-21 tháng 3.

TƯ PHÁP MỸ CHO SÁP NHẬP 2 HÀNG KHÔNG LỚN
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chính thức loan báo hôm Thứ Sáu 16/3 rằng Bộ sẽ không kiện tụng gì việc hãng hàng không American Airlines tính mua hãng TWA, một quyết định sẽ làm biến mất danh hiệu một công ty nổi tiếng trong lịch sử hàng không Hoa Kỳ. TWA đang trong tình trạng phá sản, và sẽ bán cho American Airlines với giá 742 triệu đô.

VÌ QUYỀN LỢI THỔ DÂN MỄ


Lãnh tụ Marcos của loạn quân Zapatista đã vẫy chào sinh viên trong một cuộc tập họp tại Viện Bac1h Khoa Kỹ Thuật Quốc Gia ở Mexico City hôm 16/3. Marcos, đã tới thủ đô Mexico City tuần này cùng với 23 cấp chỉ huy loạn quân khác sau khi du hành khắp Mexico để tìm hỗ trợ cho chính nghĩa người thổ dân, đã bác bỏ để nghị đầu tiên để đối thoại từ Quốc Hội Mễ vì cho đó gần như là 1 xúc phạm. Marcos cũng bác bỏ 1 đề nghị của Tổng Thống Vincente Fox để đối thoại, nói là ông đã tới để nói với Quốc Hội và trước Quốc Hội, chứ không phải để nói với Tổng Thống.

MCDONALD’S BẮT ĐẦU MỞ KHÁCH SẠN
Từ tiệm hamburger cho tới khách sạn. Đó là hành trình của McDonald’s với một khách sạn mới khai trương tại Ruemlang, Thụy Sĩ, hôm Thứ Sáu 16/3. Khách sạn “Golden Arch Hotel Zurich Airport” có 211 phòng, được xếp hạng 4 sao. Tất cả các phòng khách sạn đều trang bị giường cơ khí hóa với viễn khiển remote control, và hệ thống xa lộ thông tin cao tốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
SINGAPORE - Hãng SilkAir loan báo : các chuyến bay quốc tế bằng 6 chiếc Boeing 737 MAX vẫn hoạt động bình thường tuy đang theo tõi hình hình – sáng hôm chủ nhật, 1 chiếc cùng loại của Ethiopian Airlines rơi đột ngột sau khi cất cánh, gây thiệt mạng tất cả 157 người trên tàu. Tại Indonesia hồi Tháng 10, phi cơ cùng loại đâm xuống biển. Báo Singapore cho biết : SilkAir đã tiếp xúc với nhà sản xuất Boeing.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.