Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/04/200100:00:00(Xem: 9165)
10 DÂN NAM HÀN BIỂU TÌNH ĐÒI MỸ KÝ HIỆP ƯỚC KYOTO
SEOUL - Khoảng 10 người biểu tình Nam Hàn, mang mặt nạ hình TT Bush, đã bị cảnh sát lôi đi sau khi tổ chức 1 cuộc phản kháng trái phép trước sứ quán Hoa Kỳ.
Luật Nam Hàn cấm tổ chức biểu tình trước các Toà Đại Sứ.
Số người biểu tình trên phản đối Hoa Kỳ về quyết định đứng ngoài hiệp ước Kyoto 1997 về cắt giảm khí thải kỹ nghệ.
Hiệp ước Kyoto được TT Clinton ký năm 1998, nhưng chưa được đệ nạp Thượng Nghị Viện để xét phê chuẩn. Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nói rằng Hoa Kỳ chỉ chiếm 6% dân số thế giới, nhưng xả khí thải bằng 1/4 của toàn thế giới.
Các nhà tranh đấu còn nói rằng kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ có thể gây ra 1 cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các siêu cường.

SINH NHẬT NGƯỜI GIÀ NHẤT PHÁP QUỐC
Các bà y tá dưỡng đường đã hôn chúc mừng cụ bà Marie Bremont, người được tin tưởng là người cao tuổi nhất Pháp quốc, hôm Thứ Tư tại dường đường Cande. Bà cụ Bremont tròn 115 tuổi hôm Thứ Tư, đón sinh nhật với gia đình và các bạn hữu với bánh strawberry và 1 ly rượu vang.

HỘI BẤT VỤ LỢI CŨNG CHÔM TIỀN LIÊN BANG
Tổ chức bất vụ lợi Mississippi Action for Community Education, nguyên được lập để phục vụ dân nghèo vùng đất nghèo Mississippi Delta, đã bị yêu cầu hoàn trả hơn 619,000 đô la nhận từ cơ quan Mid-Delta Empowerment Zone Alliance. MACE đang bị điều tra bởi nhiều cơ quan liên bang.

CÁC NƯỚC DẦU KHÍ HỌP, BÀN CHIẾN LƯỢC
Các vị Bộ Trưởng Dầu Khí và các tổng quản trị các công ty dầu lớn đã họp hôm Thứ Tư để trao đổi quan điểm về các diễn tiến mới ảnh hưởng tới tương lai kỹ nghệ dầu khí, và các chiến lược của các quốc gia của họ để đối phó. Tình hình xăng dầu riêng tại Mỹ đã tăng giá bất ngờ hai tuần qua, nhưng vẫn không thấm gì khi so với nhiều nước khác.

PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH, TƯỞNG NIỆM
Hơn 100 tín đồ Pháp Luân Công tại Hồng Kông đã biểu tình ngồi để tưởng niệm cuộc biểu tình lớn ở Bắc Kinh hai năm trước, và đòi hỏi Hoa Lục trả tự do cho tất cả các tín đồ đang bị bắt giam. Pháp Luân Công bị cấm đoán ở Trung Quốc, nhưng được sinh hoạt tại Hồng Kông.

MOSCOW -- Chính phủ Nga hôm Thứ Sáu cho biết đã thành công phóng thử nghiệm một phi đạn đạn đạo liên lục địa...
MOSCOW - Đáp lại chỉ trích của ngoại trưởng vương quốc Anh trong nghi án cựu điệp viên là công dân Anh bị ám sát băng độc chất, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ ngoại giao Nga trích 1 dòng trong tác phẩm nổi tiếng của Dostoyevsky, rằng “100 nghi ngờ không tạo thành bằng chứng”.
Bộ ngoại giao Nga mời nhiều Đại Sứ phương tây tới trụ sở của Bộ để thông báo ý muốn bình thường hoá bang giao.
TRIPOLI - Hoa Kỳ trở lại không tập mục tiêu khủng bố tại Libya, nơi không ngừng hỗn loạn từ ngày nhà độc tài Gadhafy bị hạ bệ.
ISLAMABAD - Bộ ngoại giao Pakistan đã chuyển giao hồ sơ về hoạt động của khủng bố cho Afghanistan như là bằng chứng về bạo động thực hiện tại nội địa nuớc láng giềng.
NAYPIDAW - Tân Tổng Thống Win Myint hưá tu chính hiến pháp do chế độ quân nhân soạn thảo - diễn văn tuyên thệ nhậm chức của ông thách thức đạo luật tối cao cấm lãnh tụ Aung San Suu Kyi trở thành nguyên thủ (vì kết hôn với ngoại kiều) và giao các quyền hệ trọng cho quân nhân.
SEOUL - Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nam Hàn phản đối Nhật về sự nhận chủ quyền Dokdo theo các hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa về viết văn của bậc trung học, vì luận cứ không thích hợp, và yêu cầu thu hồi tức khắc.
GAZA CITY - Lực lượng Israel giết ít nhất 5 người Palestine khi hàng ngàn người biểu tình tại ranh giới Gaza để đòi trả lại đất bị lấn chiếm – biểu tình đuợc dự định tiếp diễn cho tới khi Hoa Kỳ khánh thành sứ quán mới tại Jerusalem.
LONDON - 1 cựu điệp viên nhị trùng nhận được thông điệp khủng hoảng nhân sinh nhật của mình: cùng có tên với Skripal trong danh sách truy sát của chủ nhân Điện Kremlin.
HARAMSALA - Người Tây Tạng chuẩn bị kỉ niệm 60 năm sống lưu vong của lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt Ma.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.