Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/10/200100:00:00(Xem: 6951)
CỘNG ĐỒNG A PHÚ HÃN LO SỢ NHÌN VỀ QUÊ NHÀ
FREMONT, California - Thị xã Fremont, phiá đông Vịnh San Francisco, là nơi tập trung đông dân Afghanistan nhất nước Mỹ. Cộng đồng này rất ưu phiền về thân quyến trong nước.
Công dân Mỹ gốc Afghan tên Safi Majidzadah, còn gia đình sinh sống trong nước, nói : chính quyền Taleban nên giao thủ lãnh Bin Laden cho Hoa Kỳ.
Ông Khamosh, một chủ tiệm tạp hoá, thổ lộ ý kiến riêng của ông về 1 trận tấn công của Hoa Kỳ, là đừng ném bom, gây thiệt mạng thường dân, mà hãy đổ quân đánh bắt các phần tử khủng bố. Ông lo rằng bọn khủng bố sẽ dùng thường dân làm bia đỡ đạn.


NAM PHI: BẮT THAM NHŨNG GỘC
JOHANNESBURG - Cảnh sát tinh nhuệ Scorpions của Nam Phi báo tin đã bắt được ông Tony Yengeni, viên chức cao cấp trong đảng cầm quyền của TT Thabo Mbeki, về các tội tham nhũng và gian lận. Ông Yengeni là nhân vật quan trọng đầu tiên bị bắt liên quan đến vụ mua bán chiến cụ trị giá 43 tỉ MK với các công ty Âu Châu. Phát ngôn viên của đơn vị Scorpions cho biết đã phát lệnh tầm nã ông Michael Woerfel, đứng đầu công ty hàng không và không gian EADS ở Nam Phi. Ông Woerfel hiện bôn đào. Ông Yengeni và 1 số viên chức cao cấp ngành quốc phòng bị tố giác nhận tiền biếu qua trung gian công ty EADS. Đảng đối lập đã lên tiếng, rằng việc ông Yengeni phải làm là từ chức, và đòi mở rộng phạm vi điều tra.


MÁY GIẶT KHÔNG CẦN XÀ PHÒNG
Hãng Sanyo Electronic Co. đã trình làng loại máy giặt mới, bảo đảm sạch mà không cần xà phòng. Hôm Thứ Ba, hãng biểu diễn ở Tokyo bằng cách giặt áo sơ mi nhiễm bẩn với máy này. Hội Xà Phòng Và Thuốc Tẩy Giặt Nhật Bản đã lập tức chỉ trích máy mới Sanyo là làm hỏng sợi vải, phai màu và chẳng sạch bao nhiêu.


BANGLADESH: BÀ KHALEDA THẮNG PHIẾU
DHAKA - Tại thủ đô Dhaka của nước Bangladesh (cũng có tên là Tây Hồi), giới ủng hộ tràn xuống đường mừng thắng lợi của bà cựu Thủ Tướng Begum Khaleda Zia. Nhưng bà Hasina, đối thủ của bà Zia, cũng là cựu Thủ Tướng, tố cáo có gian lận. Theo kết quả kiểm phiếu chưa trở thành chính thức, đảng Quốc Gia (BNP) của bà Khaleda đã thắng 185 ghế tại Quốc Hội 300 ghế. Đảng đồng minh của BNP là đảng Jamaat e-Islami thắng 16 ghế. 6 người chết trong cuộc bầu cử tổ chức hôm Thứ 2 tiếp theo sau 1 tháng vận động tranh cử gây ra nhiều bạo động nhất 30 năm. Bà Khaleda đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết vì tương lai hoà bình và thịnh vượng của đất nước 130 triệu dân. Bà là goá phụ của nhà lãnh đạo quân sự Ziaur Rahman, bị giết trong cuộc đảo chánh 1981. Báo chí trong nước tiên đoán bà Khaleda chỉ cần 1 tuần lễ để tổ chức tân Nội Các.


CHÍNH KHÁCH NHẬT ĂN THỊT BÒ, XIN DÂN ĐỪNG SỢ BÒ ĐIÊN
TOKYO - Tại 1 tiệm ăn giữa thủ đô Tokyo, các Bộ Trưởng ăn thịt bò trong nước để trấn an dân chúng sau khi vụ bò điên đầu tiên tại Nhật và châu Á được phát hiện trong tháng qua.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Takebe nói "Thịt bán ngoài thị trường đã được kiểm nghiệm, không thể gây hại cho sức khoẻ của công chúng được".
Khoảng 1 chục vị dân cử cùng ăn các món thịt bò, và uống sữa bò với các Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Tài Chánh, Y Tế, để khuyến khich dân chúng an tâm tiêu thụ thịt bò nội địa.
Hôm Thứ 2, thịt bò nhập cảng đã bị tạm cấm. Quận Matsuzaka, miền Tây Nhật Bản, nổi tiếng về thịt bò nuôi bằng rơm, đậu nành, bắp và luá mì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Giới quan sát tin rằng Trung Cộng sẽ tán đồng chủ trương tăng trừng phạt Bắc Hàn sau vụ phóng phi đạn trước bình minh ngày Thứ Ba.
Có vẻ như các nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa kết thúc các cuộc điều tra đối với gia tộc đứng sau đế chế Samsung. Khoảng cuối tháng 11/2017, chủ tịch Lee Kun-hee, người đứng đầu tập đoàn Samsung, tiếp tục bị cáo buộc trốn thuế liên quan tới số tiền 4.2 tỷ USD.
OSAKA, Nhật Bản -- Nhiều tiệm ăn trong hệ thống Ichiran bị các giới chức Nhật Bản bố ráp và điều tra vì thuê một người Việt Nam thuộc thành phần cư trú bất hợp pháp.
CARACAS - Ông Rafael Ramirez, cựu bộ trưởng dầu kiêm chủ tịch công ty dầu quốc doanh, vừa bị cất chức đại diện Venezuela tại tổ chức LHQ, theo 4 nguồn tin khác nhau.
THE HAGUE - Buổi điều trần trong tiến trình xét xử tội ác chiến tranh chống lại 1 nhân vật quân sự trong chiến dịch chống lại dân Hồi Giáo đầu thập niên 1990 tại Bosnia bất ngờ thu ngắn vì bị cáo Slobodan Praljak 72 tuổi uống thuốc độc tại phòng xử và tắt thở tại bênh viện.
BAGHDAD - Thủ Tướng Anh hội đàm với Thủ Tướng Iraq tại thủ đô Baghdad hôm Thứ Tư trong chuyến đi Iraq đầu tiên, theo tin Reuters.
RIYADH - Viên chức vương quốc Saudi Arabia báo tin: hoàng thân Miteb al Abullah từng có thời gian là ứng viên thế tử để được truyền ngôi đã thỏa thuận trả trên 1 tỉ MK nhằm dàn xếp các tố giác tham nhũng.
Tính đến tháng 11/2017, vẫn còn có rất nhiều mối lo về trí thông minh nhân tạo AI, nhưng Facebook vẫn tin rằng AI sẽ giúp cuộc sống con người tốt hơn, và vẫn đang tiếp tục tiến về phía trước để khẳng định niềm tin.
Khoảng cuối tháng 11/2017, công tố viên Mỹ đã đưa ra cáo buộc 3 hacker thuộc hãng bảo mật Guangzhou Bo Yu của Trung Quốc đã tấn công Siemens AG, Trimble Inc và Moody's Analytics để đánh cắp bí mật kinh doanh. Đây là đợt tấn công mạng có tổ chức, kéo dài từ năm 2011 đến năm 2017.
MOSCOW - Viên chức cao cấp Nga báo động: tai họa đang thành hình tại bán đảo Hàn. Hôm Thứ Hai, thứ trưởng ngoại giao Igor Morgulov tỏ ý hy vọng về giải pháp hoà bình theo hướng thực dụng và phải lẽ, loại trừ tình huống tiêu cực là tai họa có thể đoán trước, theo tường thuật của thông tấn Tass.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.