Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/10/200100:00:00(Xem: 5728)
CỘNG ĐỒNG A PHÚ HÃN LO SỢ NHÌN VỀ QUÊ NHÀ
FREMONT, California - Thị xã Fremont, phiá đông Vịnh San Francisco, là nơi tập trung đông dân Afghanistan nhất nước Mỹ. Cộng đồng này rất ưu phiền về thân quyến trong nước.
Công dân Mỹ gốc Afghan tên Safi Majidzadah, còn gia đình sinh sống trong nước, nói : chính quyền Taleban nên giao thủ lãnh Bin Laden cho Hoa Kỳ.
Ông Khamosh, một chủ tiệm tạp hoá, thổ lộ ý kiến riêng của ông về 1 trận tấn công của Hoa Kỳ, là đừng ném bom, gây thiệt mạng thường dân, mà hãy đổ quân đánh bắt các phần tử khủng bố. Ông lo rằng bọn khủng bố sẽ dùng thường dân làm bia đỡ đạn.


NAM PHI: BẮT THAM NHŨNG GỘC
JOHANNESBURG - Cảnh sát tinh nhuệ Scorpions của Nam Phi báo tin đã bắt được ông Tony Yengeni, viên chức cao cấp trong đảng cầm quyền của TT Thabo Mbeki, về các tội tham nhũng và gian lận. Ông Yengeni là nhân vật quan trọng đầu tiên bị bắt liên quan đến vụ mua bán chiến cụ trị giá 43 tỉ MK với các công ty Âu Châu. Phát ngôn viên của đơn vị Scorpions cho biết đã phát lệnh tầm nã ông Michael Woerfel, đứng đầu công ty hàng không và không gian EADS ở Nam Phi. Ông Woerfel hiện bôn đào. Ông Yengeni và 1 số viên chức cao cấp ngành quốc phòng bị tố giác nhận tiền biếu qua trung gian công ty EADS. Đảng đối lập đã lên tiếng, rằng việc ông Yengeni phải làm là từ chức, và đòi mở rộng phạm vi điều tra.


MÁY GIẶT KHÔNG CẦN XÀ PHÒNG
Hãng Sanyo Electronic Co. đã trình làng loại máy giặt mới, bảo đảm sạch mà không cần xà phòng. Hôm Thứ Ba, hãng biểu diễn ở Tokyo bằng cách giặt áo sơ mi nhiễm bẩn với máy này. Hội Xà Phòng Và Thuốc Tẩy Giặt Nhật Bản đã lập tức chỉ trích máy mới Sanyo là làm hỏng sợi vải, phai màu và chẳng sạch bao nhiêu.


BANGLADESH: BÀ KHALEDA THẮNG PHIẾU
DHAKA - Tại thủ đô Dhaka của nước Bangladesh (cũng có tên là Tây Hồi), giới ủng hộ tràn xuống đường mừng thắng lợi của bà cựu Thủ Tướng Begum Khaleda Zia. Nhưng bà Hasina, đối thủ của bà Zia, cũng là cựu Thủ Tướng, tố cáo có gian lận. Theo kết quả kiểm phiếu chưa trở thành chính thức, đảng Quốc Gia (BNP) của bà Khaleda đã thắng 185 ghế tại Quốc Hội 300 ghế. Đảng đồng minh của BNP là đảng Jamaat e-Islami thắng 16 ghế. 6 người chết trong cuộc bầu cử tổ chức hôm Thứ 2 tiếp theo sau 1 tháng vận động tranh cử gây ra nhiều bạo động nhất 30 năm. Bà Khaleda đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết vì tương lai hoà bình và thịnh vượng của đất nước 130 triệu dân. Bà là goá phụ của nhà lãnh đạo quân sự Ziaur Rahman, bị giết trong cuộc đảo chánh 1981. Báo chí trong nước tiên đoán bà Khaleda chỉ cần 1 tuần lễ để tổ chức tân Nội Các.


CHÍNH KHÁCH NHẬT ĂN THỊT BÒ, XIN DÂN ĐỪNG SỢ BÒ ĐIÊN
TOKYO - Tại 1 tiệm ăn giữa thủ đô Tokyo, các Bộ Trưởng ăn thịt bò trong nước để trấn an dân chúng sau khi vụ bò điên đầu tiên tại Nhật và châu Á được phát hiện trong tháng qua.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Takebe nói "Thịt bán ngoài thị trường đã được kiểm nghiệm, không thể gây hại cho sức khoẻ của công chúng được".
Khoảng 1 chục vị dân cử cùng ăn các món thịt bò, và uống sữa bò với các Bộ Trưởng Nông Nghiệp, Tài Chánh, Y Tế, để khuyến khich dân chúng an tâm tiêu thụ thịt bò nội địa.
Hôm Thứ 2, thịt bò nhập cảng đã bị tạm cấm. Quận Matsuzaka, miền Tây Nhật Bản, nổi tiếng về thịt bò nuôi bằng rơm, đậu nành, bắp và luá mì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.