Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200400:00:00(Xem: 6312)
PHI: NHẬP CẢNG TĂNG 8.3%
Nhập cảng của Phi Luật Tân tăng 8.3% so với năm trước, để tới 3.45 tỉ đô la trong tháng 4. Thế là có mức tăng nhập cảng hơn 4.4% so với tháng 3. Do vậy, thâm thủng mậu dịch tháng 4 của Phi là 482 triệu đô, tăng từ 459 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Còn xuất cảng tăng 8.9% để tới 2.969 tỉ đô la trong tháng 4.

NAM HÀN: RÈN LUYỆN, CHUẨN BỊ SANG IRAQ
Các chiến binh Nam Hàn, thuộc các đơn vị sẽ sang Iraq, thực tập trong một trại huấn luyện ở quận Gwangju, cách thủ đô Seoul 38 kilômét hướng đông nam hôm 18-6. Nam Hàn sẽ bắt đầu đưa 8,000 lính sang Bắc Iraq từ tháng 8 để cứu trợ và tái thiết.

KASHMIR: PHỤ NỮ BIỂU TÌNH, ĐÒI NHÂN QUYỀN
Các phụ nữ Hồi Giáo ở Kashmir thuộc phe ly khai Muslim Khawateen Markez (MKM), đã biểu tình ở Srinagar hôm 18-6. Hàng chục phụ nữ phản kháng tình hình vi phạm nhân quyền do lính Ấn Độ gây ra ở Kashmir. Vùng Kashmir đa số là Hồi Giáo đã luôn sôi sục vì cuộc nổi loạn 15 năm nay đã làm chết hơn 40,000 người, theo cách đếm chính thức, nhưng phe ly khai nói số chết phải từ 80,000 tới 100,000 người.

PHÁP: PHÁ HỦY 43,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Một nhân viên quan thuế Pháp cầm một nắm đồng hồ dỏm để đưa vào phá hủy trong xưởng tái chế thép ở Marseille, Pháp, hôm 18-6. Có hơn 40,000 đồng hồ Rolex dỏm và hơn 3,000 đồng hồ Ferrari dỏm bị tịch thu ở Marseille trong năm 2002 đã bị phá hủy hôm thứ sáu.

THỢ MỘC HOA LỤC SẼ THÊ THẢM
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 18-6 đã áp đặt thuế chống phá giá lên gần 200% trên 1.2 tỉ đô la mặt hàng gỗ về bàn ghế tủ giường nhập cảng từ Trung Quốc, nhưng nói hầu hết công ty Trung Quốc sẽ thoát nạn thuế quan cao nhất. Tình hình xảy ra do các hãng đồ gỗ Hoa Kỳ kiện, cho là Hoa Lục phá giá làm các hãng Mỹ sập tiệm. Đồ gỗ tại Mỹ sẽ bị lên giá sớm. Hình trên: thợ mộc Trung Quốc ở Bắc Kinh.

IRAQ: SẼ XUẤT CẢNG DẦU LẠI TUẦN NÀY
Xuất cảng dầu của Iraq, bị tê liệt tuần này vì tấn công phá hoại gần cảng Basra, dự kiến sẽ xuất cảng lại vào Chủ Nhật và sẽ tới mức tận dụng hết sức vào Thứ tư. Các mỏ dầu phía nam Iraq đã sản xuất từ 1.6 triệu tới 1.8 triệu thùng barrel mỗi ngày trước khi có vụ phá nổ ống dầu gần Basra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
ISLAMABAD - Vai trò Thủ Tướng của ông Imran Khan, cựu cầu thủ nổi tiếng, khó kéo dài hết nhiệm kỳ 5 năm, là nhận định của cựu TT Asif Ali Zardari.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.