Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200400:00:00(Xem: 7090)
PHI: NHẬP CẢNG TĂNG 8.3%
Nhập cảng của Phi Luật Tân tăng 8.3% so với năm trước, để tới 3.45 tỉ đô la trong tháng 4. Thế là có mức tăng nhập cảng hơn 4.4% so với tháng 3. Do vậy, thâm thủng mậu dịch tháng 4 của Phi là 482 triệu đô, tăng từ 459 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Còn xuất cảng tăng 8.9% để tới 2.969 tỉ đô la trong tháng 4.

NAM HÀN: RÈN LUYỆN, CHUẨN BỊ SANG IRAQ
Các chiến binh Nam Hàn, thuộc các đơn vị sẽ sang Iraq, thực tập trong một trại huấn luyện ở quận Gwangju, cách thủ đô Seoul 38 kilômét hướng đông nam hôm 18-6. Nam Hàn sẽ bắt đầu đưa 8,000 lính sang Bắc Iraq từ tháng 8 để cứu trợ và tái thiết.

KASHMIR: PHỤ NỮ BIỂU TÌNH, ĐÒI NHÂN QUYỀN
Các phụ nữ Hồi Giáo ở Kashmir thuộc phe ly khai Muslim Khawateen Markez (MKM), đã biểu tình ở Srinagar hôm 18-6. Hàng chục phụ nữ phản kháng tình hình vi phạm nhân quyền do lính Ấn Độ gây ra ở Kashmir. Vùng Kashmir đa số là Hồi Giáo đã luôn sôi sục vì cuộc nổi loạn 15 năm nay đã làm chết hơn 40,000 người, theo cách đếm chính thức, nhưng phe ly khai nói số chết phải từ 80,000 tới 100,000 người.

PHÁP: PHÁ HỦY 43,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Một nhân viên quan thuế Pháp cầm một nắm đồng hồ dỏm để đưa vào phá hủy trong xưởng tái chế thép ở Marseille, Pháp, hôm 18-6. Có hơn 40,000 đồng hồ Rolex dỏm và hơn 3,000 đồng hồ Ferrari dỏm bị tịch thu ở Marseille trong năm 2002 đã bị phá hủy hôm thứ sáu.

THỢ MỘC HOA LỤC SẼ THÊ THẢM
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 18-6 đã áp đặt thuế chống phá giá lên gần 200% trên 1.2 tỉ đô la mặt hàng gỗ về bàn ghế tủ giường nhập cảng từ Trung Quốc, nhưng nói hầu hết công ty Trung Quốc sẽ thoát nạn thuế quan cao nhất. Tình hình xảy ra do các hãng đồ gỗ Hoa Kỳ kiện, cho là Hoa Lục phá giá làm các hãng Mỹ sập tiệm. Đồ gỗ tại Mỹ sẽ bị lên giá sớm. Hình trên: thợ mộc Trung Quốc ở Bắc Kinh.

IRAQ: SẼ XUẤT CẢNG DẦU LẠI TUẦN NÀY
Xuất cảng dầu của Iraq, bị tê liệt tuần này vì tấn công phá hoại gần cảng Basra, dự kiến sẽ xuất cảng lại vào Chủ Nhật và sẽ tới mức tận dụng hết sức vào Thứ tư. Các mỏ dầu phía nam Iraq đã sản xuất từ 1.6 triệu tới 1.8 triệu thùng barrel mỗi ngày trước khi có vụ phá nổ ống dầu gần Basra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NAYPIDAW - Chính quyền Myanmar mời gọi hợp tác tái thiết tỉnh bang Rakhine tại miền tây.
TOKYO - 2 phụ nữ thiệt mạng và 1 người bị thương khi 1 người đàn ông vung kiếm tại đền Shinto (Tokyo) hồi tối Thứ Năm – dường như ông này đang định tự sát.
SEOUL - Hội nghị tập trung hơn 150 cắp chỉ huy quân đội Nam Hàn nhận định: Bắc Hàn sẽ tiếp tục khiêu khích, bằng các hoạt động bắn phi đạn, xâm phạm hải phận và tấn công mạng…
Khoảng đầu tháng 12/2017, theo Korea Herald, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc đã đưa ra chỉ thị yêu cầu các công ty chứng khoán eBest Investment & Securities và Shinhan Financial Investment hủy bỏ các hội thảo tổ chức cho các nhà đầu tư Bitcoin tương lai. Các cuộc hội thảo dự kiến sẽ được tổ chức vào khoảng giữa tháng 12/2017.
GAZA CITY - Thủ lãnh Ismail Haniyeh của Hamas hô hào intifada (nổi dậy) sau tuyên bố của TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
BERLIN - Ông Martin Schulz, lãnh tụ đảng DC Xã Hội (SDP), đối tác tương lai trong chính quyền liên hiệp của Thủ Tướng Merkel, đề nghị thành lập “Liên bang châu Âu - United States of Europe” từ nay đến năm 2025.
BRUSSELS - 45,000 người tham gia biểu tình và tuần hành ủng hộ phong trào độc lập của vùng Catalonia, và hậu thuẫn thủ lãnh ly khai Carles Puigdemont.
MOSCOW - Viên chức Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: sứ mạng đánh ISIS tại Syria đã hoàn thành, giải phóng hoàn toàn đất nước Syria.
KATMANDU - Công dân Nepal đi bỏ phiếu bầu QH hôm Thứ Năm là lần đầu tiên từ 1999. Chương trình bầu cử cấp quốc gia và cấp tỉnh này là hy vọng đưa tới ổn định chính trị tiếp theo 1 giai đoạn chuyển tiếp hậu nội chiến kéo dài 10 năm qua.
SEOUL - Bộ ngoại giao Bắc Hàn lên án hoạt động tập trận của Hoa Kỳ và Nam Hàn, và tuyên bố: nguy cơ chiến tranh tại bán đảo Hàn chỉ là vấn đề thời gian.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.