Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200400:00:00(Xem: 7204)
PHI: NHẬP CẢNG TĂNG 8.3%
Nhập cảng của Phi Luật Tân tăng 8.3% so với năm trước, để tới 3.45 tỉ đô la trong tháng 4. Thế là có mức tăng nhập cảng hơn 4.4% so với tháng 3. Do vậy, thâm thủng mậu dịch tháng 4 của Phi là 482 triệu đô, tăng từ 459 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Còn xuất cảng tăng 8.9% để tới 2.969 tỉ đô la trong tháng 4.

NAM HÀN: RÈN LUYỆN, CHUẨN BỊ SANG IRAQ
Các chiến binh Nam Hàn, thuộc các đơn vị sẽ sang Iraq, thực tập trong một trại huấn luyện ở quận Gwangju, cách thủ đô Seoul 38 kilômét hướng đông nam hôm 18-6. Nam Hàn sẽ bắt đầu đưa 8,000 lính sang Bắc Iraq từ tháng 8 để cứu trợ và tái thiết.

KASHMIR: PHỤ NỮ BIỂU TÌNH, ĐÒI NHÂN QUYỀN
Các phụ nữ Hồi Giáo ở Kashmir thuộc phe ly khai Muslim Khawateen Markez (MKM), đã biểu tình ở Srinagar hôm 18-6. Hàng chục phụ nữ phản kháng tình hình vi phạm nhân quyền do lính Ấn Độ gây ra ở Kashmir. Vùng Kashmir đa số là Hồi Giáo đã luôn sôi sục vì cuộc nổi loạn 15 năm nay đã làm chết hơn 40,000 người, theo cách đếm chính thức, nhưng phe ly khai nói số chết phải từ 80,000 tới 100,000 người.

PHÁP: PHÁ HỦY 43,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Một nhân viên quan thuế Pháp cầm một nắm đồng hồ dỏm để đưa vào phá hủy trong xưởng tái chế thép ở Marseille, Pháp, hôm 18-6. Có hơn 40,000 đồng hồ Rolex dỏm và hơn 3,000 đồng hồ Ferrari dỏm bị tịch thu ở Marseille trong năm 2002 đã bị phá hủy hôm thứ sáu.

THỢ MỘC HOA LỤC SẼ THÊ THẢM
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 18-6 đã áp đặt thuế chống phá giá lên gần 200% trên 1.2 tỉ đô la mặt hàng gỗ về bàn ghế tủ giường nhập cảng từ Trung Quốc, nhưng nói hầu hết công ty Trung Quốc sẽ thoát nạn thuế quan cao nhất. Tình hình xảy ra do các hãng đồ gỗ Hoa Kỳ kiện, cho là Hoa Lục phá giá làm các hãng Mỹ sập tiệm. Đồ gỗ tại Mỹ sẽ bị lên giá sớm. Hình trên: thợ mộc Trung Quốc ở Bắc Kinh.

IRAQ: SẼ XUẤT CẢNG DẦU LẠI TUẦN NÀY
Xuất cảng dầu của Iraq, bị tê liệt tuần này vì tấn công phá hoại gần cảng Basra, dự kiến sẽ xuất cảng lại vào Chủ Nhật và sẽ tới mức tận dụng hết sức vào Thứ tư. Các mỏ dầu phía nam Iraq đã sản xuất từ 1.6 triệu tới 1.8 triệu thùng barrel mỗi ngày trước khi có vụ phá nổ ống dầu gần Basra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau 1 thập niên bất đồng cay đắng, đảng Fatah và phong trào vũ trang Hamas đã ký văn kiện hoà giải để cùng tổ chức chính quyền đoàn kết đại diện toàn dân Palestine.
Tư lệnh quân đội Myanmar xác nhận với ĐS Hoa Kỳ: người Rohingya không là dân bản địa và số người di tản qua lân bang Bangladesh như thông tin của phóng viên ngoại quốc là phóng đại.
Trong lúc kỹ nghệ xe hơi châu Âu chuẩn bị tăng tốc sản xuất xe hơi chạy bằng điện, công ty LG Chem của Nam Hàn định mở xưởng chế tạo bình điện lithium lớn nhất châu Âu cung cấp cho xe hơi.
Tướng 1 sao Rasoul Sanayee Rad, phó chính ủy của vệ binh cách mạng Hồi Giáo Iran, so sánh TT Trump với thủ lãnh Baghdadi của “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” như anh em song sinh.
Các nước châu Âu đang tìm kiếm các biện pháp có thể bảo vệ thỏa ước nguyên tử Vienna nếu TT Trump quyết định giải kết – ngày 15-10 là kỳ hạn để nguyên thủ Hoa Kỳ kiểm nhận sự tuân thủ của Iran, để lập pháp tái tục hay không các trừng phạt chống lại chương trình uranium tại nuớc cộng hoà Hồi Giáo.
Truyền thông nhà bước báo tin: 3 quyết tử kích hoả bom tấn công thí mạng bên ngoài bản doanh cảnh sát thủ đô Syria hôm Thứ Tư, là lần thứ nhì trong tháng này.
Kết quả thăm dò dân ý của nhật báo Nikkei công bố hôm Thứ Tư cho hay: liên hiệp cầm quyền của Thủ Tướng Shinzo Abe có khả năng duy trì “siêu đa số 2/3” tại Hạ Viện trong cuộc bầu cử ngày 22-10, bất kể 1 số phỏng đoán ngược lại.
Nguồn tin quân sự Nam Hàn cho hay: oanh tạc cơ chiến lược B-1 của không quân Hoa Kỳ thực hiện 1 trận không tập giả bằng phi đạn ở 2 phiá đông-tây bán đảo Hàn tối Thứ Ba. Trong hành động phô diễn lực luợng này, 2 chiếc B-1 xuất phát từ căn cứ Anderson tại đảo Guam.
Trong lúc chính quyền Trump cắt giảm ngoại viện, Trung Cộng có thể qua mặt Hoa Kỳ trong nay mai về viện trợ giúp các nước đang phát triển – các nhà nghiên cứu của AidData (trụ sở Hoa Kỳ) cho hay: giữa 2000 và 2014, Trung Cộng chi hơn 344 tỉ MK về viện trợ hay các hình thức hỗ trợ khác cho 140 nước.
Thủ Tướng gốc quân nhân Prayut Chan-o-Cha tuyên bố: công dân vương quốc Thái Lan sẽ đi bầu trong Tháng 11-2018. Đây là lần đầu tiên ông Prayut lên tiếng cụ thể về thời điểm bầu cử sau cuộc đảo chính năm 2014.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.