Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200400:00:00(Xem: 7259)
PHI: NHẬP CẢNG TĂNG 8.3%
Nhập cảng của Phi Luật Tân tăng 8.3% so với năm trước, để tới 3.45 tỉ đô la trong tháng 4. Thế là có mức tăng nhập cảng hơn 4.4% so với tháng 3. Do vậy, thâm thủng mậu dịch tháng 4 của Phi là 482 triệu đô, tăng từ 459 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Còn xuất cảng tăng 8.9% để tới 2.969 tỉ đô la trong tháng 4.

NAM HÀN: RÈN LUYỆN, CHUẨN BỊ SANG IRAQ
Các chiến binh Nam Hàn, thuộc các đơn vị sẽ sang Iraq, thực tập trong một trại huấn luyện ở quận Gwangju, cách thủ đô Seoul 38 kilômét hướng đông nam hôm 18-6. Nam Hàn sẽ bắt đầu đưa 8,000 lính sang Bắc Iraq từ tháng 8 để cứu trợ và tái thiết.

KASHMIR: PHỤ NỮ BIỂU TÌNH, ĐÒI NHÂN QUYỀN
Các phụ nữ Hồi Giáo ở Kashmir thuộc phe ly khai Muslim Khawateen Markez (MKM), đã biểu tình ở Srinagar hôm 18-6. Hàng chục phụ nữ phản kháng tình hình vi phạm nhân quyền do lính Ấn Độ gây ra ở Kashmir. Vùng Kashmir đa số là Hồi Giáo đã luôn sôi sục vì cuộc nổi loạn 15 năm nay đã làm chết hơn 40,000 người, theo cách đếm chính thức, nhưng phe ly khai nói số chết phải từ 80,000 tới 100,000 người.

PHÁP: PHÁ HỦY 43,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Một nhân viên quan thuế Pháp cầm một nắm đồng hồ dỏm để đưa vào phá hủy trong xưởng tái chế thép ở Marseille, Pháp, hôm 18-6. Có hơn 40,000 đồng hồ Rolex dỏm và hơn 3,000 đồng hồ Ferrari dỏm bị tịch thu ở Marseille trong năm 2002 đã bị phá hủy hôm thứ sáu.

THỢ MỘC HOA LỤC SẼ THÊ THẢM
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 18-6 đã áp đặt thuế chống phá giá lên gần 200% trên 1.2 tỉ đô la mặt hàng gỗ về bàn ghế tủ giường nhập cảng từ Trung Quốc, nhưng nói hầu hết công ty Trung Quốc sẽ thoát nạn thuế quan cao nhất. Tình hình xảy ra do các hãng đồ gỗ Hoa Kỳ kiện, cho là Hoa Lục phá giá làm các hãng Mỹ sập tiệm. Đồ gỗ tại Mỹ sẽ bị lên giá sớm. Hình trên: thợ mộc Trung Quốc ở Bắc Kinh.

IRAQ: SẼ XUẤT CẢNG DẦU LẠI TUẦN NÀY
Xuất cảng dầu của Iraq, bị tê liệt tuần này vì tấn công phá hoại gần cảng Basra, dự kiến sẽ xuất cảng lại vào Chủ Nhật và sẽ tới mức tận dụng hết sức vào Thứ tư. Các mỏ dầu phía nam Iraq đã sản xuất từ 1.6 triệu tới 1.8 triệu thùng barrel mỗi ngày trước khi có vụ phá nổ ống dầu gần Basra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bà Halimah Yacob, nguyên chủ tịch QH Singapore, là dân thiểu số Malay Hồi Giáo, đã tuyên thệ nhậm chức TT hôm Thứ Năm.
Căn cứ không quân Ramstein tại miền nam nước Đức từng đuợc Hoa Kỳ dùng để chứa và chuyển vũ khí cho quân nổi dậy Syria.
Khoảng giữa tháng 09/2017, Samsung cho biết số lượng đặt trước model smartphone Galaxy Note 8 trong 5 ngày đầu tiên mở bán đã cao gấp 2.5 lần chiếc Galaxy Note 7.
Phúc trình của Bill and Melinda Gates Foundation xác nhận nỗ lực giảm nghèo đạt thành tựu lớn từ năm 1990, nhưng còn nhiều việc cần làm.
Các thế lực vận động giải pháp chấm dứt xung đột tại Syria họp vòng đàm phán kế tiếp tại thủ đô Kazakhstan trong ngày Thứ Tư với hy vọng tìm kiếm tiến bộ trong việc mở rộng mục tiêu giảm đụng độ trên chiến trường do Nga dẫn đầu.
Thẩm quyền công tố trung ương đã phát lệnh điều tra khả năng phạm tội hình của các thị trưởng ủng hộ cuộc vận động trưng cầu dân ý để vùng Catalonia ly khai.
Thông điệp hàng năm về “tình trạng Liên Âu” của chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, là nhận định lạc quan, là khả năng nổi lên sau nhiều năm khủng hoảng.
Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố: chính sách đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại Myanmar đánh dấu sự khai tử của giải Nobel Hoà Bình.
QH Iraq biểu quyết hôm Thứ Ba chống lại kế hoạch trưng cầu dân ý độc lập của cộng đồng Kurd vào cuối tháng này.
Bão lớn gây thiệt mạng 4 người, 6 người mất tích trong và ngoài thủ đô Philippines, buộc đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh và công sở.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.