Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/11/200000:00:00(Xem: 6565)
XÉT ĐƠN NAM TƯ VÀO LẠI LHQ
NEW YORK - Hội Đồng Bảo An LHQ ngày Thứ 3 đã khuyến nghị Đại Hội Đồng xem xét thu nhận Nam Tư làm hội viên sau 8 năm bị cô lập ngoại giao, mặc dù Nam Tư là 1 trong những quốc gia sáng lập LHQ năm 1945. Đơn xin gia nhập của TT Kostunica đã được gửi tới ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hôm Thứ 6 tuần qua. Quy chế hội viên của Nam Tư bị gián đoạn năm 1992 do sự tan rã Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Nam Tư, chỉ còn lại 2 nước Cộng Hòa Serbia và Montenegro. Tại trụ sở LHQ ở New York, cờ của Nam Tư vẫn là cờ cũ, trong khi phái đoàn Nam Tư do 1 đại lý đại sứ đứng đầu.

AIR FORCE ONE TRỤC TRẶC
NEW YORK - Chuyến bay của phi cơ Air Force One từ Louisville đi New York tối Thứ 3 bị dời hoãn vì có trục trặc ở hệ thống radar tại thành phố Louisville (bang Kentucky). Tham Vụ Báo Chí Jake Siewert cho biết vì trở ngại này, thay vì bay thẳng, phi cơ của Tổng Thống phải sử dụng đường bay thương mại, tốn thơi gian hơn từ 15 đến 20 phút. TT Clinton đã cáo lỗi tới trễ tại dạ tiệc gây quỹ của 1 tổ chức cộng đồng gốc Ireland ở New York.

KỸ NGHỆ DU LỊCH AI CẬP GẶP CƠ NGUY
Kỹ nghệ du lịch Ai Cập đã bắt đầu đỡ hơn và đó là tin vui cho hơn 2 triệu người Ai Cập đang chính thức hay bán chính thức làm việc trong ngành du lịch. Những người đứng ngoaì phố vẫn gạ bán, mời các du khách mua các tấm papyrus, một đặc sản dùng làm giấy cổ thời. Nhưng tình hình này đang bị đe dọa trầm trọng: khủng hoảng chính trị Trung Đông có thể ngay qua một đêm đẩy kỹ nghệ du lịch vào tình trạng suy sụp.

HOA LỤC TỔNG KIỂM KÊ DÂN SỐ
Trung Quốc đã bắt đầu tổng kiểm kê dân số từ hôm Thứ Tư 1/11. Trong vòng 2 tuần tới, các nhân viên thống kê sẽ phải gõ cửa toàn bộ 350 triệu gia đình để đếm đầu người qúôc gia đông dân nhất thế giới này. Mười năm trước, dân số Hoa Lục đếm được là 1.13 tỉ dân. Riêng tại Bắc Kinh, số nhân viên thống kê đi gõ hơn 4 triệu cánh cửa ở đây đã tới 70,000 nhân viên.

TT IRAN TỚI NHẬT XIN HỢP TÁC
TOKYO - Nhà lãnh đạo đầu tiên của Iran thăm nước Nhật kể từ 42 năm đã được tiếp đón bằng nghi lễ chính thức trước khi hội đàm với Thủ Tướng Yoshiro Mori trong ngày Thứ Tư. Tại Quốc Hội Nhật, TT Khatami kêu gọi phát triển quan hệ và hợp tác giữa 2 nước cũng như khuyến khich sự kết thân giữa mọi quốc gia để biến châu Á và toàn thế giới thành một nơi chốn thái bình. Theo tin Bộ Thương Mại Nhật Bản, 2 bên gần hoàn tất cuộc thương lượng về việc Nhật Bản sẽ phát triển và khai thác mỏ dầu Azadegan khổng lồ của Iran, trữ lượng 6 tỉ thùng dầu thô, có khả năng sản xuất 400ngàn thùng/ngày. Phía Nhật cũng đã quyết định gia hạn bảo hiểm 60 tỉ Yen cho 3 dự án đầu tư tại Iran.

ÚC: 1 PHI CƠ TRẬT PHI ĐẠO, CÒN HÊN
SYDNEY - Một phi cơ của công ty China Eastern Airlines Airbus với 190 hành khách chạy trượt ra ngoài phi đạo sau khi đáp xuống sân bay của thành phố Sydney. Chiếc phi cơ vẫn đứng vững, bánh trước lún vào đám cỏ ven phi đạo, dường như không hư hại gì. Hành khách được các xe bus đón, bên cạnh những xe cứu thương và xe chữa cháy chờ sẵn. Giới thân nhân đi đón được thông báo vắn tắt rằng chuyến bay bằng phi cơ Airbus 340 từ Bắc Kinh tới bị trục trặc kỹ thuật.

DAEWOO TÁI CẤU TRÚC, CẮT GIẢM 18% THỢ
SEOUL - Công ty xe hơi Daewoo của Nam Hàn công bố 1 chương trình tái cấu truc cương quyết, cắt giảm 18 % nhân lực, và đóng cửa những hoạt động không sinh lợi ở ngoại quốc.
Ông Lee Jong Dae, chủ tịch Daewoo Motor, hi vọng rằng nỗ lực tự cứu sẽ làm tăng giá trị của công ty, trước cuộc thương lượng sắp tới với công ty General Motor của Hoa Kỳ. Chương trình tái cấu truc sẽ hạ thấp những chi phí về vật liệu, sản xuất và công lao động tổng trị giá khoảng 420 tỉ đồng Won, tăng tổng vốn lên tới 900 tỉ đồng Won trong năm 2001.

STARBUCKS QUẬY BẮC KINH
Hệ thống tiệm cà phê Hoa Kỳ Starbucks vừa mở thêm một tiệm cà phê ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư. Starbucks đã mở hơn một tá cửa tiệm riêng tại Bắc Kinh, nơi cư dân quen uống trà, và hy vọng sẽ tập dân Hoa Lục đổi sang thói quen uống cà phê.

TƯỚNG TÀU TỚI MỸ HỌP
ARLINGTON - Bộ Trưởng quốc Phòng Hoa Kỳ ngày Thứ 3 hội đàm với 1 Đại Tướng của Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, chuyển giao vũ khí, và các vấn đề song phương. Tướng Yu Yongbo, thành viên Cục Quân Ủy Trung Ương, là viên chức quân sự cao cấp nhất của Trung Quốc thăm Hoa Kỳ năm nay, tới Washington hôm 25-10, đã thăm 1 số căn cứ quân sự Mỹ và các thắng cảnh. Trong cuộc hội đàm Cohen - Yu, phía Hoa Kỳ đã phản đối Bắc Kinh về những thương vụ bán chiến cụ và kỹ thuật cho Pakistan và Iran.

PHI CƠ ANGOLA NỔ, CHẾT 42 HÀNH KHÁCH
LISBON - Tối Thứ 3, một phi cơ Antonov 26, của công ty hàng không Angola phát nổ sau khi cất cánh từ thị xã Saurimo, cách thủ đô Luanda 500 dặm, gây thiệt mạng toàn thể 42 hành khách, và phi hành đoàn Nga 6 người. Thông tấn Lusa nói là chưa rõ nguyên nhân tai nạn của chiếc phi cơ do Nga chế tạo. Phi cơ trên phục vụ các đường bay nội địa, rời thủ đô sáng Thứ 3 để bay tới các tỉnh nông thôn trước khi quay về thủ đô vào cuối ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Nhân lễ động thổ nhà xưởng của Foxconn trị giá 10 tỉ MK xây dựng tại tiểu bang Wisconsin, TT Trump xác nhận lập trường nghiêm khắc với Trung Cộng – ông nói “Chúng ta giúp họ kiến thiết – sẽ có ngày họ cảm ơn. Nhưng chúng ta không làm việc đó nữa – chúng ta cần mậu dịch công bằng và cân đối”.
SEOUL - Bản doanh mới của lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK) được dời tới Camp Humphrey ở Pyeongtaek, 70 kilomét phiá nam thủ đô Seoul – 1 nghi lễ đuợc cử hành duới quyền chủ tọa của bộ trưởng quốc phòng Song Young-moo và Tướng Vincent Brooks vào lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu, giờ địa phương.
SEOUL - Thứ trưởng Bộ vận tải Kim Jeong-ryeol của Nam Hàn dẫn đầu 1 phái đoàn thảo luận với đối tác Bắc Hàn là thứ trưởng đất đai và bảo vệ môi trường Pak Ho-yong về khả năng nối liền đường bộ tại biên giới trong lúc quan hệ giữa 2 chính quyền tiếp tục hoà hoãn.
SEOUL - Hình ảnh vệ tinh ghi nhận những tín hiệu mới về hoạt động tại cơ sở nguyên tử Yongbyon của Bắc Hàn, là trung tâm chương trình nguyên tử của chế độ Kim.
MOSCOW - 2 cầu thủ Ben Yousseff và Wahbi Karzri ghi 2 bàn thắng cho Tunisia trong hiệp 2 của trận tỉ thí với đội tuyển Panama hôm Thứ Năm sau khi bị phá lưới trước, đưa Tunisia vào vòng trong lần đầu tiên từ 40 năm.
BRUSSELS - 1 trong các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Liên Âu là gia hạn trừng phạt Nga về hành động quân sự xâm lấn Ukraine, đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.
PYOMNGYANG - Lãnh tụ Kim hạ lệnh xử tử 1 sĩ quan cao cấp vì đã tự ý cấp lương thực và năng lựơng cao hơn tiêu chuẩn cho lính và gia đình.
WASHINGTON -- Nhiều chuyên gia Hoa Kỳ nhận định rằng Trung Quốc nguy hiểm cho Hoa Kỳ hơn là Nga. Đặc biệt 40,000 gián điệp Hoa Lục đã vào nằm vùng ở Mỹ.
WASHINGTON - Bạch Ốc và Điện Kremlin cùng loan báo: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga sẽ được tổ chức ngày 16-7 tại Helsinki.
WASHINGTON - Malaysia bị hạ bậc trong phúc trình hàng năm của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về buôn người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.