Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/11/200000:00:00(Xem: 6661)
XÉT ĐƠN NAM TƯ VÀO LẠI LHQ
NEW YORK - Hội Đồng Bảo An LHQ ngày Thứ 3 đã khuyến nghị Đại Hội Đồng xem xét thu nhận Nam Tư làm hội viên sau 8 năm bị cô lập ngoại giao, mặc dù Nam Tư là 1 trong những quốc gia sáng lập LHQ năm 1945. Đơn xin gia nhập của TT Kostunica đã được gửi tới ông Tổng Thư Ký Kofi Annan hôm Thứ 6 tuần qua. Quy chế hội viên của Nam Tư bị gián đoạn năm 1992 do sự tan rã Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Nam Tư, chỉ còn lại 2 nước Cộng Hòa Serbia và Montenegro. Tại trụ sở LHQ ở New York, cờ của Nam Tư vẫn là cờ cũ, trong khi phái đoàn Nam Tư do 1 đại lý đại sứ đứng đầu.

AIR FORCE ONE TRỤC TRẶC
NEW YORK - Chuyến bay của phi cơ Air Force One từ Louisville đi New York tối Thứ 3 bị dời hoãn vì có trục trặc ở hệ thống radar tại thành phố Louisville (bang Kentucky). Tham Vụ Báo Chí Jake Siewert cho biết vì trở ngại này, thay vì bay thẳng, phi cơ của Tổng Thống phải sử dụng đường bay thương mại, tốn thơi gian hơn từ 15 đến 20 phút. TT Clinton đã cáo lỗi tới trễ tại dạ tiệc gây quỹ của 1 tổ chức cộng đồng gốc Ireland ở New York.

KỸ NGHỆ DU LỊCH AI CẬP GẶP CƠ NGUY
Kỹ nghệ du lịch Ai Cập đã bắt đầu đỡ hơn và đó là tin vui cho hơn 2 triệu người Ai Cập đang chính thức hay bán chính thức làm việc trong ngành du lịch. Những người đứng ngoaì phố vẫn gạ bán, mời các du khách mua các tấm papyrus, một đặc sản dùng làm giấy cổ thời. Nhưng tình hình này đang bị đe dọa trầm trọng: khủng hoảng chính trị Trung Đông có thể ngay qua một đêm đẩy kỹ nghệ du lịch vào tình trạng suy sụp.

HOA LỤC TỔNG KIỂM KÊ DÂN SỐ
Trung Quốc đã bắt đầu tổng kiểm kê dân số từ hôm Thứ Tư 1/11. Trong vòng 2 tuần tới, các nhân viên thống kê sẽ phải gõ cửa toàn bộ 350 triệu gia đình để đếm đầu người qúôc gia đông dân nhất thế giới này. Mười năm trước, dân số Hoa Lục đếm được là 1.13 tỉ dân. Riêng tại Bắc Kinh, số nhân viên thống kê đi gõ hơn 4 triệu cánh cửa ở đây đã tới 70,000 nhân viên.

TT IRAN TỚI NHẬT XIN HỢP TÁC
TOKYO - Nhà lãnh đạo đầu tiên của Iran thăm nước Nhật kể từ 42 năm đã được tiếp đón bằng nghi lễ chính thức trước khi hội đàm với Thủ Tướng Yoshiro Mori trong ngày Thứ Tư. Tại Quốc Hội Nhật, TT Khatami kêu gọi phát triển quan hệ và hợp tác giữa 2 nước cũng như khuyến khich sự kết thân giữa mọi quốc gia để biến châu Á và toàn thế giới thành một nơi chốn thái bình. Theo tin Bộ Thương Mại Nhật Bản, 2 bên gần hoàn tất cuộc thương lượng về việc Nhật Bản sẽ phát triển và khai thác mỏ dầu Azadegan khổng lồ của Iran, trữ lượng 6 tỉ thùng dầu thô, có khả năng sản xuất 400ngàn thùng/ngày. Phía Nhật cũng đã quyết định gia hạn bảo hiểm 60 tỉ Yen cho 3 dự án đầu tư tại Iran.

ÚC: 1 PHI CƠ TRẬT PHI ĐẠO, CÒN HÊN
SYDNEY - Một phi cơ của công ty China Eastern Airlines Airbus với 190 hành khách chạy trượt ra ngoài phi đạo sau khi đáp xuống sân bay của thành phố Sydney. Chiếc phi cơ vẫn đứng vững, bánh trước lún vào đám cỏ ven phi đạo, dường như không hư hại gì. Hành khách được các xe bus đón, bên cạnh những xe cứu thương và xe chữa cháy chờ sẵn. Giới thân nhân đi đón được thông báo vắn tắt rằng chuyến bay bằng phi cơ Airbus 340 từ Bắc Kinh tới bị trục trặc kỹ thuật.

DAEWOO TÁI CẤU TRÚC, CẮT GIẢM 18% THỢ
SEOUL - Công ty xe hơi Daewoo của Nam Hàn công bố 1 chương trình tái cấu truc cương quyết, cắt giảm 18 % nhân lực, và đóng cửa những hoạt động không sinh lợi ở ngoại quốc.
Ông Lee Jong Dae, chủ tịch Daewoo Motor, hi vọng rằng nỗ lực tự cứu sẽ làm tăng giá trị của công ty, trước cuộc thương lượng sắp tới với công ty General Motor của Hoa Kỳ. Chương trình tái cấu truc sẽ hạ thấp những chi phí về vật liệu, sản xuất và công lao động tổng trị giá khoảng 420 tỉ đồng Won, tăng tổng vốn lên tới 900 tỉ đồng Won trong năm 2001.

STARBUCKS QUẬY BẮC KINH
Hệ thống tiệm cà phê Hoa Kỳ Starbucks vừa mở thêm một tiệm cà phê ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư. Starbucks đã mở hơn một tá cửa tiệm riêng tại Bắc Kinh, nơi cư dân quen uống trà, và hy vọng sẽ tập dân Hoa Lục đổi sang thói quen uống cà phê.

TƯỚNG TÀU TỚI MỸ HỌP
ARLINGTON - Bộ Trưởng quốc Phòng Hoa Kỳ ngày Thứ 3 hội đàm với 1 Đại Tướng của Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, chuyển giao vũ khí, và các vấn đề song phương. Tướng Yu Yongbo, thành viên Cục Quân Ủy Trung Ương, là viên chức quân sự cao cấp nhất của Trung Quốc thăm Hoa Kỳ năm nay, tới Washington hôm 25-10, đã thăm 1 số căn cứ quân sự Mỹ và các thắng cảnh. Trong cuộc hội đàm Cohen - Yu, phía Hoa Kỳ đã phản đối Bắc Kinh về những thương vụ bán chiến cụ và kỹ thuật cho Pakistan và Iran.

PHI CƠ ANGOLA NỔ, CHẾT 42 HÀNH KHÁCH
LISBON - Tối Thứ 3, một phi cơ Antonov 26, của công ty hàng không Angola phát nổ sau khi cất cánh từ thị xã Saurimo, cách thủ đô Luanda 500 dặm, gây thiệt mạng toàn thể 42 hành khách, và phi hành đoàn Nga 6 người. Thông tấn Lusa nói là chưa rõ nguyên nhân tai nạn của chiếc phi cơ do Nga chế tạo. Phi cơ trên phục vụ các đường bay nội địa, rời thủ đô sáng Thứ 3 để bay tới các tỉnh nông thôn trước khi quay về thủ đô vào cuối ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Thổ Nhĩ Kỳ báo trước: sẽ không bàn giao thành phố Afrin tại miền bắc Syria cho chế độ Assad sau khi càn quét dân quân Kurd đuợc biết là nhóm nổi dậy đánh ISIS hiệu quả đuợc Hoa Kỳ yểm trợ – binh lực Assad và các nhóm vũ trang đồng minh đang tiến đến vây hãm Afrin.
DAMASCUS - Thường dân tiếp tục rời khỏi Eastern Ghouta, chiến trường đẫm máu sát nách thủ đô Syria trong điều kiện hưu chiến do Nga dàn xếp với các phe.
BEIJING - Ông Vương Kỳ Sơn, nghỉ hưu từ hàng ngũ cao cấp của đảng CS Trung Hoa hồi Tháng 10, có lẽ sẽ là Phó chủ tịch nước, là cánh tay phải của lãnh tụ Tập Cận Bình – phiên họp hàng năm vừa qua của QH đánh dấu chính thức sự trở lại sân khấu chính trị Hoa Lục của nhân vật trung tâm 69 tuổi.
WASHINGTON - Với đợt trừng phạt mới vừa ban hành, tham vụ báo chí Bạch Ốc Sarah Sansers tuyên bố “Người Nga cần quyết định là bạn hay kẻ thù – chúng tôi sẽ tiếp tục nghiêm khắc tới khi họ thay đổi thái độ”.
MOSCOW - Ngoại trưởng Sergey Lavrov loan báo: Nga đuổi 23 nhà ngoại giao của vương quốc UK như là phản ứng quyết định của London tống xuất 23 nhân viên ngoại giao thuộc sứ quán Nga.
CANBERRA - Tuần này, hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN họp tại thủ đô Canberra, tuy Australia không là thành viên ASEAN, phản ánh ý nguyện mở rộng các quan hệ chính trị và kinh tế đối đầu sự phát triển ảnh hưởng của Trung Cộng.
JAKARTA - Amnesty International lên án lý luận của chính quyền bảo thủ tại tỉnh Areh của Indonesia là chặt đầu kẻ sát nhân để răn đe hung thủ tương lai.
WASHINGTON - Bộ ngân khố loan báo trừng phạt 19 cá nhân và 5 tổ chức của Nga để trừng phạt âm mưu quấy rối bầu cử từ Nga là bước có ý nghĩa nhất từ khi tỉ phú Trump nhậm chức TT và cộng đồng tình báo kết luận Nga tìm cách giúp ông Trump thắng cuộc bầu cử Tháng 11-2016.
BRUSSELS - Liên Âu đã công bố danh sách các mặt hàng là đối tượng của thuế suất nhập cảng cao, là bước đầu trong tiến trình trả đũa Washington về thuế nhập cảng thép 25% và nhôm 10%.
LONDON - Cảnh sát vương quốc Anh tin rằng thương gia Nikolai Glushkov bị ám sát, và điều tra cái chết của ông như là 1 vụ giết người - nguồn tin cảnh sát đô thành ghi: nguyên nhân tử vong là áp suất ở cổ nạn nhân, theo nhận xét sơ khởi của pháp y.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.