Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/02/200300:00:00(Xem: 6625)
HÀNG KHÔNG MẪU HẠM PHÁP TẬP TRẬN
TOULON - Hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp là tàu Charles De Gaulle, ngày thứ ba sẽ nhổ neo để diễn tập ở Địa Trung Hải. Khu hàng hải Toulon cho biết cuộc tập trận này bao gồm những thao diễn hỗn hợp với các đồng minh, có thể với các chiến hạm Hoa Kỳ. Mẫu hạm nguyên tử Charles De Gaulle neo tại Toulon để tu bổ sau cuộc hành quân 7 tháng yểm trợ chiến dịch Afghanistan tiếp theo sau vụ 11-9. Trong tháng qua, quân lực Pháp loan báo không chuẩn bị tham gia chiến tranh Iraq, nhưng các chương trình thao luyện thông lệ vẫn được thực hiện.

NGA: CẦN NGHỊ QUYẾT LHQ THỨ NHÌ
ZAVIDOVO - Họp báo chung với Thủ Tướng Italy, TT Vladimir Putin hôm thứ hai tuyên bố rằng 1 nghị quyết thứ nhì tại HĐ Bảo An LHQ là cần thiết nếu thanh tra vũ khí bị cản trở làm nhiệm vụ - ông nói "Các thanh tra đang đóng vai trò then chốt - họ phải lục soát và trình các kết luận với HĐ Bảo An, cho biết chúng ta cần thêm gì khac từ Iraq, và mọi việc phải được quyết định ở HĐ Bảo An". Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rõ rằng sử dụng vũ lực là chọn lựa sau cùng.

ÁO KỶ VẬT COLUMBIA BÁN CHẠY
Công ty Space Shirts tại Merrit Island, Fl., bắt đầu in ào ạt loại áo STS-107 Columbia để đáp ứng nhu cầu mua kỷ vật về phi thuyền con thoi Columbia sau tai nạn bi thảm hôm thứ bảy, chết cả 7 phi hành gia.

DIỄN CẢNH VUA TRUNG HOA CẦU NGUYỆN ĐẦU XUÂN
Trong một buổi lễ diễn lại nghi thức đón xuân truyền thống Trung Hoa, một người đàn ông trang phục làm Hoàng Đế Trung Quốc dẫn cả đoàn triều đình tiến vào Đền Thiên Đế ở Bắc Kinh trong ngày mồng 3 Tết hôm thứ sáu 3-2-2003. Lễ ngày nguyên khởi thực hiện bởi cac1 hoàng đế Trung Hoa để cầu nguyện có mùa màng gặt hái tốt cho cả năm mới.

BIỂU TÌNH VÌ HÒA BÌNH, TRONG KHI ĐÁNH GIÀY
Một trẻ em Iraq kiếm sống bằng cách đánh giày hôm thứ hai đã gặp khách sộp: Hai người khách mà em đánh giày hôm thứ hai là các nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ -- Elaine Broadhead nguyên từ Middlebury, Va., và Kelly Hayes Rait từ Santa Monica, Calif. -- tới biểu tình trước một ngôi tượng của Saddam Hussein để kêu gọi hòa bình thế giới. Hai người thuộc phái đoàn ‘Code Pink’ toàn phụ nữ, nhóm này mỗi ngày đều biểu tình vì hòa bình.

PHI CƠ MỸ BAY NGOÀI LUỒNG, BỊ ẤN ÉP HẠ CÁNH
NEW DEHLI - Nhà chức trach Aán Độ buộc 1 phi cơ chở hàng Boeing 757 của công ty Mỹ Comco đáp tại Bombay, vì bay ngoài đường bay đã định - 11 người của phi hành đoàn bị thẩm vấn. Một viên chức Cục hàng không dân sự cho biết phi cơ này đang bay từ Karachi tới Male (trên đảo Maldives giữa Aán Độ Dương). Chiếc Boeing 757 đã nghe lệnh buộc hạ cánh trong luc đang bay cách Bombay 70 dặm về hướng nam.

Bốn người đã bị truy tố sau một cuộc điều tra kéo dài bởi cảnh sách Edmonton liên quan đến việc buôn bán ma túy.
WASHINGTON - Kinh tế Venezuela tiếp tục lụn bại, tỉ lệ lạm phát năm 2018 có thể vượt ngưỡng 1,000,000%, theo ước luợng của viên chức Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.
PUERTO VILLARTA - Nguyên thủ Hoa Kỳ nói chuyện về tân quốc trưởng lập trường khuynh tả của lân bang Mexico bằng giọng thân ái, và tỏ ý mong đợi đàm phán cập nhật hoá thuơng ước NAFTA đem lại kết quả.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra yêu thích biện pháp trừng phạt bằng thuế trong lúc chủ tịch HĐ Liên Âu sắp tới Washington tìm kiếm “hưu chiến.”
FARNBOROUGH, England - Số lượng chiến đấu cơ hiện đại F-35 đuợc Lockheed Martin giao hàng sang châu Âu đang tăng trong lúc Hoa Kỳ và đồng minh hoạch định vai trò rộng lớn hơn cho vũ khí mới này trong kế sách phòng thủ chống phi đạn, và thay thế chiến đấu cơ quy ước trong 1 số nhiệm vụ.
WASHINGTON - Trong năm qua, tin tặc Nga cố tìm cách tiếp cận mạng tin học của kỹ nghệ điện Hoa Kỳ với mưu đồ gây gián đoạn dòng điện, theo tiết lộ của viên chức hữu trách.
LONDON - Nếu Washington tìm kiếm án tử hình với 2 công dân Anh là đội viên khủng bố ISIS, London không phản đối - chính khách đối lập và giới bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng chống lại.
JERUSALEM - Chiến đấu cơ Syria bị Israel bắn rơi hôm Thứ Ba, có thể là báo hiệu về tăng leo thang quân sự trong vùng.
SEOUL - Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở phóng thí nghiệm phi đạn hành trình tại Bắc Hàn bắt đầu bị tháo gỡ, là thực hiện cam kết của lãnh tụ Kim Jong-un với TT Trump tại đối thoại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục đang tìm kiếm hàng loạt biện pháp làm giảm áp lực của tranh chấp mậu dịch với Hoa Kỳ, bằng cách giảm thuế, tăng chi về hạ tầng cơ sở, mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp để bảo vệ tiềm năng kinh tế có vẻ đình đốn từ mấy tháng qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.