Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/12/200200:00:00(Xem: 5833)
VỊ DÂN CỬ 100 TUỔI
Thượng Nghị Sĩ Strom Thurmond của tiểu bang Nam Carolina đã đạt được 1 mục tiêu chính trị hôm 5-12-2002: sinh nhật thứ 100, và là vị dân cử cao niên nhất lịch sử.
Lần đầu trúng cử vào Thượng Viện năm 1954, ông trước đó từng là giám đốc học khu, luật sư, chánh án, anh hùng chiến tranh và thống đốc.
Ông sẽ hồi hưu vaò ngày 3-1-2003, khi nhiệm kỳ thứ 8 kết thúc.

FRANCE TELECOM CẮT GIẢM 22,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông lớn nhất Pháp Quốc, France Telecom, sẽ tái cấu trúc với việc cắt giảm 22,000 nhân viên, phát hành thêm cổ phiếu, xin chính phủ cứu nguy và làm lại lịch trình trả nợ. Chủ tịch Thierry Breton nói hôm thứ năm rằng công ty, có 55% thuộc sở hữu của chính phủ Pháp, gặp ‘khủng hoảng tài chánh chưa từng có,” với 50 tỉ đồng Euro nợ đáo hạn trong ba năm tới. Sa thải 22,000 nhân viên tức là 15.7% tổng số nhân viên.

THƯƠNG VỤ MÙA LỄ NĂM NAY THÊ THẢM


Các phân tích gia đoán là thương vụ mùa lễ năm nay sẽ thê thảm, và nỗi nguy chiến tranh với Iraq đã làm giảm niềm tin khách tiêu thụ và làm giảm sức mua hàng. Công ty Federated Deopartments Stores Inc., sở hữu chủ của hệ thống bán lẻ Macy’s và Bloomindale’s, tường trình giảm 7.4% trong thương vụ tháng 11 tại các tiệm đã mở cửa lâu hơn 1 năm, và tiên đoán là mùa lễ này sẽ không vui gì.

NGƯ PHỦ TÔ CÁCH LAN BIỂU TÌNH
Các ngư phủ Tô Cách Lan và gia đình đã rủ nhau biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Edinburgh hôm thứ năm 5-12-2002, phản đối kế hoạch cắt giảm việc đánh cá cod (một loại cá đặc sản) tại vùng Biển Bắc. Các đại diện ngư phủ Tô Cac1h Lan nói là sẽ có hơn 20,000 việc làm gặp nguy vì đề nghị này của Liên Âu.

INDONESIA: BOM NỔ TIỆM MCDONALD
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia báo tin có bom nổ ở tiệm ăn McDonald và 1 đại lý bán xe hơi ở Makassar, thủ phủ tỉnh South Sulawesi, 1000 dặm hướng đông Jakarta. 2 vụ nổ cách nhau 1 giờ. Trung sĩ cảnh sát Hidayat cho biết chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trach nhiệm - và cũng không loại trừ trường hợp nổ tại tiệm McDonald là tai nạn. Trong vụ nổ tiệm ăn McDonald tại 1 khu mua bán, 3 người chết, 2 người bị thương. Trong vụ kia, 4 xe bị hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.