Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/12/200000:00:00(Xem: 6762)
ĐI CÂU TRƯỚC KHI LÊN NGÔI
Tổng Thống tân cử George W. Bush và bố là cựu Tổng Thống George Bush sáng Thứ Tư đã lái tàu đi đánh cá tại Boca Grande, Florida. Tổng Thống tân cử sau đó sẽ bay đi Washington DC để họp về chuyển tiếp quyền hành trên Bạch Ốc.

TĂNG GIÁ ĐIỆN CALI, DAVIS HỘI Ý CLINTON
WASHINGTON D.C. - Bạch Ốc loan báo Thống đốc California Gray Davis gặp TT Clinton trong ngày Thứ Tư để thảo luận về tình hình năng lượng tại California.
Hôm trước, Thống đốc Davis đã hội đàm với Thống đốc Quỹ Dự trữ Liên Bang Alan Greenspan và Bộ Trưởng Ngân Khố Lawrence Summers.
Ông Davis trả lời 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ 3 rằng kế họach tư nhân hóa thị trường điện không thành công, các nhà máy điện tính chi phí điện lên cao gấp 8 đến 9 lần, làm 2 công ty Pacific Gas & Electric và Southern California Edison đứng trước nguy cơ khánh tận.
Ủy Hội Tiện Ich Công Cộng California sẽ họp ngày 4-1 để xem xét việc nâng giới hạn giá bán lẻ hầu bảo vệ 2 cơ sở trên.

TÍN ĐỒ HỒI MỪNG LỄ CUỐI RAMADAN
MECCA - Tín đồ Hồi Giáo tại Saudi Arabia ngày Thứ Tư mừng ngày đầu của lễ Eid al-Fitr tiếp theo Tháng Chay Ramadan. Các cơ quan truyền thông cho biết trăng mở đầu một tháng mới theo lịch Hồi Giáo chưa xuất hiện hôm Thứ 2, và do đó Thứ 3 là ngày cuối cùng của Tháng Chay. Hàng chục ngàn người đã tràn ra đường mừng lễ tại thủ đô Riyadh.

VĨNH BIỆT TÀI TỬ ROBARDS
BRIDGEPORT, Connecticut - Nghệ sĩ Jason Robards, diễn viên của sân khấu và phim ảnh Hoa Kỳ trong nửa thế kỉ, 2 lần đoạt giải Oscar, đã từ trần ngày Thứ 3, hưởng thọ 78 tuổi. Giám thị điều dưỡng bệnh viện Bridgeport (bang Connecticut) loan báo ông Robards tắt thở luc 2 giờ 45 phút chiều Thứ 3 sau 1 thời gian chống chỏi với bệnh ung thư. Cuốn phim cuối cùng ông Robards thủ diễn là người cha đang hấp hối của nhân vật do Tom Cruise đóng - cuốn "Magnolia". Trong vở kịch "All The President's Men" năm 1976, ông đoạt giải diễn viên phụ xuất sắc nhất, qua vai chủ bút báo Washington Post. Trước khi bước vào nghề diễn xuất, ông Robards là 1 thủy thủ.

NHẬT ĐƯA THƠ VÀO ĐỜI SỐNG
Nhật Bản đang đưa thi ca vào đời sống hàng ngày của dân. Bức tường khổng lồ tại trạm xe điện Hongo-Sanchome thuộc tuyến Oedo của Tokyo đã được đặt tên là ‘Giao Cảm’ trên đó sơn những dòng thơ từ 48 bài thơ tuyển chọn. Trên tuyến đường xe điện 25 dặm, 26 trạm xe điện đã cùng trang trí bằng thơ. Hongo còn nổi tiếng là thị trấn giáo dục nơi có nhiều trường đại học nổi tiếng lâu đời, trong đó có cả Tokyo University.

VOI ẤN ĐỘ TRÊN ĐÀ TUYỆT CHỦNG
Mặc dù thỉnh thoảng người dân thành phố Delhi của Ấn Độ vẫn thấy các chú voi chở cây trên đường phố, nhưng loài voi Ấn đang gặp cơ nguy tuyệt chủng vì săn bắn lậu và kỹ thuật dạy thú rất dã man. Voi vùng này sống với chủ bên ngoài thị trấn đôi khi đói quá phải tự động vào phố xin ăn. Chủ voi cũng kiếm được tiền nhờ dẫn voi làm trò, hay chở du khách.

KINH DOANH KÍNH CHẮN ĐẠN


Doanh gia Thái Preecha Puchaneeyakul là chủ công ty duy nhất ở Thái Lan chuyên làm các loại kính chắn đạn và bọc sắt ngăn đạn cho xe hơi, và đó cũng là một trong những lý do làm hãng của ông thịnh vượng. Nhất là sau khi ông biểu diễn màn ngồi trong xe để bên ngoài chĩa súng bắn vào từ mọi hướng, mà kính chắn đạn chỉ bị rạn nứt thôi.

VỤ BẮN 7 NGƯỜI CÙNG SỞ NGHI DO NỢ THUẾ NHIỀU
BOSTON - Ông Michael McDermott, 42 tuổi, thủ phạm bắn chết 7 người làm cùng sở là 1 kỹ sư nhu liệu tin học, có thể đã nổi điên vì lời yêu cầu trừ lương hàng tháng để trả nợ thuế. Chiều Thứ 3, ông xông vào các văn phòng của công ty dịch vụ Internet Edgewater Technology, vũ trang 1 súng trường tự động, 1 khẩu shotgun và 1 súng ngắn, đã bắn chết 4 phụ nữ, 3 đàn ông tại Phòng Kế Toán.
Một đồng sự giấu tên cho biết ông McDermott đã đấu khẩu với các nhân viên kế toán trong tuần qua về lệnh trừ lương của Sở Thuế. Một kế toán viên thông thạo ước lượng tiền nợ thuế của ông McDermott vào khoảng vài ngàn MK.
Công ty Edgewater thu dụng khoảng 240 nhân viên tại tiểu bang Massachusetts. Ông McDermott bị đưa ra truy tố trong ngày Thứ Tư về 7 tội danh giết người.

TQ BẮT NHỮNG KẺ TRÁCH NHIỆM VỤ CHÁY
LUOYANG - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt những người tình nghi có trách nhiệm trong vụ cháy phòng trà gây thiệt mạng 309 người tại thị xã Luoyang. Đa số nạn nhân chết vì ngộp khói trong đám cháy kéo dài 3 giờ trước khi bị dập tắt.
Đài truyền hình quy trach nguyên nhân hỏa hoạn cho công trình tân trang bất cẩn tại tầng dưới cùng của tòa nhà 6 tầng. Cư dân địa phương nói rằng các lối đi thoát hiểm bị các thùng hàng bít kín.
Tân Hoa Xã cho hay Bộ Công An đã ra thông tư đóng cửa tức khắc các vũ trường và phòng trà. Các thương xá, khách sạn, bệnh viện, trường học sẽ được kiểm tra về mặt an toàn.
Thông tư trên nói : các hệ thống báo động và cac tiêu chuẩn phòng hỏa phải được nâng cao. Đám cháy thảm khốc nhất tại Trung Quốc xẩy ra năm 1977 tại Xinjiang, chết 694 người. Năm 94, một vũ trường bị hỏa hoạn, chết 233 người tại tỉnh Liaoning.

TỐ ỨNG VIÊN THỦ TƯỚNG THÁI GIẤU TIỀN
BANGKOK - Cuộc tranh cử tại Thái Lan trở nên rối loạn sau khi ứng cử viên Thaksin Shinawatra, tỉ phú ngành viễn thông và cựu Phó Thủ Tướng, bị tố giác phạm pháp về tội giấu giếm tài sản khi làm các bản kê khai trong thập niên 1990. Sự việc này có nghĩa là ông Thaksin có thể bị cấm tranh cử trong 5 năm.
Theo quyết định truy tố của Ủy Hội Chống Tham Nhũng, chính khách 51 tuổi Thaksin đã không kê khai cổ phần và những giao hoán cổ phần ở 17 công ty trong thời gian tham gia Nội Các, thập niên 1990. Ứng cử viên Thaksin thời gian qua đứng đầu trong kết quả khảo sát cử tri, hơn cả đương kim Thủ Tướng Chuan Leekpai. Nay, đảng Thái Rak Thái của ông Thaksin chỉ còn được 10 % cử tri ủng hộ, Thủ Tướng Chuan được 35 %.

CHỨNG KHOÁN NAM HÀN SA SÚT NĂM 2000
SEOUL - Thị trường chứng khoán Seoul đã ngưng giao hoán năm 2000, các nhà đầu tư không vui, vì trị giá chứng khoán năm nay mất giá gần phân nửa. Ông Rhee Namuh, giám đốc điều hành công ty tài chánh Samsung, nhận định rằng sự trì chậm cải tổ cơ cấu là nguyên nhân chính gây ra sự sa sút của thị trường chứng khoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHHINGTON - Chuyên gia an ninh mạng và tình báo dự đoán khả năng tấn công mạng từ Iran để trả đũa các biện pháp tái trừng phạt của chính quyền Trump.
RIYADH - Cuộc đối đầu giữa Saudi Arabia và Canada tăng, không giảm - vương quốc Hồi Giáo quyết định ngưng mọi chương trình điều trị tại Canada và di chuyển tất cả bệnh nhân Saudi.
BERLIN / BEIJING - Các chính quyền Đức và Trung Cộng cùng biện hộ quan hệ thương mại với Iran sau khi Washington cảnh cáo: các phe tiếp tục làm ăn với Tehran sẽ bị cấm hoạt động tại Hoa Kỳ.
NEW DEHLI - Đám ma 1 thủ lãnh Tamil tại miền nam Ấn Độ quy tụ hàng ngàn người phát sinh cảnh xô đẩy, dẵm đạp hỗn loạn khiến 2 người thiệt mạng và 47 người bi thương, theo xác nhận của 1 bác sĩ tại bệnh viện công.
BEIJING - Thông tin từ truyền thông nhà nước Hoa Lục vừa hé lộ thêm bằng chứng về hội nghị mật hàng năm của nhóm chóp bu lãnh đạo Trung Cộng, tại Baidaihe.
BEIJING - Trong lúc đối đầu tiếp diễn, thị trường chứng kiến giá đậu nành và thực phẩm đậu nành tăng giá mạnh nhất 1 ngày trong 1 thập niên giữa lúc số liệu ghi đậu nành nhập cảng Hoa Lục giảm khi các hãng xưởng chế biến ngưng mua tiếp liệu trước ngày thi hành thuế trả đũa.
TOKYO/SEOUL -- Bắc Hàn vẫn là điểm nóng lo ngại cho Nhật Bản và nhiều quốc gia trong khu vực.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Liên minh Châu Âu (EU) đã không hề ngại ngùng can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, để bảo vệ quyền lợi của người dùng. Google là một ví dụ điển hình, và Apple có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của EU.
Vài năm trước, Samsung đã ra mắt ổ SSD dung lượng 4TB đầu tiên của hãng. Nhưng với mức giá lên tới 1,499 USD, chiếc SSD 4TB của Samsung không phải sự lựa chọn của nhiều người. Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt các ổ cứng SSD QLC 4TB giá rẻ. Các ổ SSD mới sử dụng chip nhớ QLC NAND, được Samsung cho biết sẽ hy sinh một phần tốc độ để đổi lấy dung lượng lưu trữ lớn hơn. Dù vậy, Samsung vẫn khẳng định tốc độ đọc tối thiểu là 540 MB/s và tốc độ ghi tối thiểu là 520 MB/s.
Nhật Bản gần đây đã hạ thủy một loại khu trục hạm mới với kỹ thuật phi đạn phòng thủ tối tân của Mỹ, và bất kể tư thế chỉ để phòng thủ của Nhật Bản, Trung Quốc mô tả tài khu trục này là mối đe dọa nguy hiểm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.