Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/12/200200:00:00(Xem: 6390)
URUGUAY CHỊU ƠN MỸ"
Tổng Thống Jorge Battle của quốc gia Uruguay trong buổi họp các lãnh tụ kinh doanh ở Montevideo hôm thứ tư 18-12-2002, nói là chính phủ Uruguay mang ơn việc Tổng Thống Mỹ George W. Bush đã hỗ trợ trong thời gian nước này khủng hoảng năm 2002, và nói là Uruguay phải theo con đường của Chile, nước đã ký hiệp ước tự do mậu dịch với Mỹ.

CONESCO PHÁ SẢN, LỚN THỨ 3 LỊCH SỬ MỸ
Trong vụ khai phá sản lớn thứ ba lịch sử Hoa Kỳ, hãng Conesco Inc. đã nộp đơn khai phá sản theo Chương 11 hôm thứ ba 17-12-2002, sau 4 tháng thương thuyết với các chủ nợ để tái cấu trúc khoản nợ 6.5 tỉ đô của công ty tài chánh và bảo hiểm này. Công ty và các chi nhánh có tổngt ích sản 61.4 tỉ đô vào cuối năm 2001. Nhưng trong đơn nộp hôm thứ tư, khi không tính các chi nhánh chuyên về bảo hiểm và vẫn đang có lời, thì Conesco khai tích sản 52.3 tỉ đô, với số nợ 51.1 tỉ đô mà khách hàng còn nợ công ty .

DỰ THI HOA HẬU ÂU CHÂU - MISS EUROPE
Hoa Hậu Anjeza Maja của Albania và Hoa Hậu Adina Dumitru của Romania hôm thứ tư đã tới giữa phố Beirut tham dự buổi triển lãm tranh ảnh về các thời kỳ trước, trong và sau nội chiến 1975-1990. Có 44 thí sinh dự thi danh hiệu Hoa Hậu Âu Châu 2002 -- Miss Europe 2002 -- sẽ thực hiện tại Beirut lần thứ nhì vào ngày 28-12 này.

12 LÃNH TỤ TÔN GIÁO MỸ TỚI IRAQ CẦU NGUYỆN
Các tín hữu Ky Tô Giáo đã tham dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt với dân Iraq tại Thánh Đường Saint Joseph’s Chaldean Church ở Baghdad hôm thứ tư 18-12. Phaí đoàn Hoa Kỳ gồm 12 lãnh tụ tôn giáo đã tham dự Thánh lễ với các cấp lãnh đạo cộng đồng Thiên Chúa Giáo Iraq, trong đó có nhiều vị Giám Mục Latin và Chaldean. Bất kể luật pháp Hoa Kỳ cấm, họ đã tới Iraq và đọc 1 thư ngỏ gửi toàn dần Mỹ để kêu gọi hòa bình và thúc giục chính phủ Bush đừng đánh Iraq.

ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG RA TÒA QUỐC TẾ XỬ CHỦ QUYỀN
Đó là hòn đảo Sipadan đẹp như thiên đường, nơi thu hút nhiều khách du lịch tới để lặn xem các rạn san hô. Đảo này và đảo gần đó là Ligitan là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Mã Lai và Indonesia. Hai nước đã nhờ Tòa Quốc Tế The Hague (International Court of Justice) phân xử, và tuần này thì Tòa Quốc Tế đã tuyên bố chủ quyền 2 đảo thuộc về Mã Lai. Thế là chiếc tàu chiến Indonesia trú đóng nơi đảo Sipadan phải về lại Indonesia. Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hài lòng, xem đây là mô thức hòa bình nên xài cho toàn vùng. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế không tin là cuộc tranh chấp vùng đảo Trường Sa sẽ được 7 nước tranh chấp chịu đưa ra tòa này, vì yếu tố chiến lược và tài nguyên lớn hơn các đảo nhỏ du lịch kia nhiều.`

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO -- Dân số Nhật Bản giảm liên tục trong các năm gần đây, trong khi tuổi thọ tăng kỷ lục.
BEIJING/MOSCOW -- Trung Quốc và Nga chung tay ngăn chận Hoa Kỳ để cứu đàn em Bắc Hàn...
LIMA - TT Martin Vizcarra cách chức bộ trưởng tư pháp Salvador Heresi sau khi đài truyền hình phát 1 đoạn ghi âm ông ta điện đàm với thẩm phán đang điều tra 1 vụ gây ảnh hưởng bằng thế lực.
MANAGUA - Dân chúng Nicaragua tổ chức kỷ niệm cuộc cách mạng Sandinista bất chấp nhiều tháng đàn áp đổ máu chống lại phong trào biểu tình chống lại TT Daniel Ortegal.
TOKYO - Một đợt nóng khác thường tiếp tục tại hầu khắp nước Nhật – vài người đã chết, hàng chục ngàn người vào bệnh viện vì “ngộp nóng – heat stroke”.
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo: trọng tâm trong các thảo luận với chímh quyền Trump về trừng phạt Iran tập trung vào 2 điểm chính “liên minh tinh thần và tình thế đặc biệt”.
LONDON - Phóng viên Nga hay tin: Ecuador sẵn sàng giao nhà sáng lập WikiLeaks cho chính quyền Anh Quốc (UK), có thể trong vài tuần hay vài ngày - viễn ảnh tống xuất ông Jukian Assange (quốc tịch Australia) lại trở thành đề tài chú ý của truyền thông.
GAZA CITY - Quyết định bất ngờ của toà hình sự quốc tế (ICC) cho thiết lập tiếp cận thường dân Palestine nhanh chóng được giới quan sát hoan nghênh là đúng hướng mong đợi.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump phát động chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.
MOSCOW - Phóng viên AP đưa tin: trong cuộc đối thoại thượng đỉnh Helsinki, Trump và Putin đã bàn chuyện Ukraine, gồm khả năng tổ chức trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, theo tiết lộ của ĐS Nga nhiệm sở Washington.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.