Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/12/200200:00:00(Xem: 6440)
URUGUAY CHỊU ƠN MỸ"
Tổng Thống Jorge Battle của quốc gia Uruguay trong buổi họp các lãnh tụ kinh doanh ở Montevideo hôm thứ tư 18-12-2002, nói là chính phủ Uruguay mang ơn việc Tổng Thống Mỹ George W. Bush đã hỗ trợ trong thời gian nước này khủng hoảng năm 2002, và nói là Uruguay phải theo con đường của Chile, nước đã ký hiệp ước tự do mậu dịch với Mỹ.

CONESCO PHÁ SẢN, LỚN THỨ 3 LỊCH SỬ MỸ
Trong vụ khai phá sản lớn thứ ba lịch sử Hoa Kỳ, hãng Conesco Inc. đã nộp đơn khai phá sản theo Chương 11 hôm thứ ba 17-12-2002, sau 4 tháng thương thuyết với các chủ nợ để tái cấu trúc khoản nợ 6.5 tỉ đô của công ty tài chánh và bảo hiểm này. Công ty và các chi nhánh có tổngt ích sản 61.4 tỉ đô vào cuối năm 2001. Nhưng trong đơn nộp hôm thứ tư, khi không tính các chi nhánh chuyên về bảo hiểm và vẫn đang có lời, thì Conesco khai tích sản 52.3 tỉ đô, với số nợ 51.1 tỉ đô mà khách hàng còn nợ công ty .

DỰ THI HOA HẬU ÂU CHÂU - MISS EUROPE
Hoa Hậu Anjeza Maja của Albania và Hoa Hậu Adina Dumitru của Romania hôm thứ tư đã tới giữa phố Beirut tham dự buổi triển lãm tranh ảnh về các thời kỳ trước, trong và sau nội chiến 1975-1990. Có 44 thí sinh dự thi danh hiệu Hoa Hậu Âu Châu 2002 -- Miss Europe 2002 -- sẽ thực hiện tại Beirut lần thứ nhì vào ngày 28-12 này.

12 LÃNH TỤ TÔN GIÁO MỸ TỚI IRAQ CẦU NGUYỆN
Các tín hữu Ky Tô Giáo đã tham dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt với dân Iraq tại Thánh Đường Saint Joseph’s Chaldean Church ở Baghdad hôm thứ tư 18-12. Phaí đoàn Hoa Kỳ gồm 12 lãnh tụ tôn giáo đã tham dự Thánh lễ với các cấp lãnh đạo cộng đồng Thiên Chúa Giáo Iraq, trong đó có nhiều vị Giám Mục Latin và Chaldean. Bất kể luật pháp Hoa Kỳ cấm, họ đã tới Iraq và đọc 1 thư ngỏ gửi toàn dần Mỹ để kêu gọi hòa bình và thúc giục chính phủ Bush đừng đánh Iraq.

ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG RA TÒA QUỐC TẾ XỬ CHỦ QUYỀN
Đó là hòn đảo Sipadan đẹp như thiên đường, nơi thu hút nhiều khách du lịch tới để lặn xem các rạn san hô. Đảo này và đảo gần đó là Ligitan là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Mã Lai và Indonesia. Hai nước đã nhờ Tòa Quốc Tế The Hague (International Court of Justice) phân xử, và tuần này thì Tòa Quốc Tế đã tuyên bố chủ quyền 2 đảo thuộc về Mã Lai. Thế là chiếc tàu chiến Indonesia trú đóng nơi đảo Sipadan phải về lại Indonesia. Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hài lòng, xem đây là mô thức hòa bình nên xài cho toàn vùng. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế không tin là cuộc tranh chấp vùng đảo Trường Sa sẽ được 7 nước tranh chấp chịu đưa ra tòa này, vì yếu tố chiến lược và tài nguyên lớn hơn các đảo nhỏ du lịch kia nhiều.`

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu tới thủ đô Hoa Kỳ ngày 4-6 để hoàn tất 1 thỏa thuận về tương lai khu vực Manjib tại Syria, gồm 1 kế hoạch rút dân quân YGP trong 3 giai đoạn, mở đường cho việc thành lập chính quyền địa phương tại Manjib.
WASHINGTON - Phái viên cao cấp của lãnh tụ Kim Jong-un đã đến New York hôm Thứ Tư. Kim Yong-choi là phó chủ tịch đảng cầm quyền, cấp bậc Tướng 4 sao, từng là giám đốc quân báo, có mặt trong 4 cuộc thượng đỉnh của Kim Jong-un, định thảo luận với ngoại trưởng Mike Pompeo trong tuần này về chuẩn bị đối thoại Kim-Trump tại Singapore.
MOSCOW - Nga và Ukraine cùng quy trách nhiệm lẫn nhau về vụ 1 nhà báo đối lập thường công kích Điện Kremlin bị bắn chết tại Kiev gây chấn động cộng đồng truyền thông.
TAIPEI, Đài Loan -- Sau khi liên tục bị Trung Quốc quấy nhiễu, thế là tới lúc Đài Loan siết rào trở lại.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã mở rộng danh mục smartphone Nokia Android với 3 model mới, bao gồm Nokia 5.1, Nokia 3.1 và Nokia 2.1.
PYONGYANG - Trong lúc lãnh tụ Kim Jong-un tìm kiếm hoà bình, nhân số của các trại lao động tập trung đạt tới ngưỡng 120,000, gồm mọi thành phần chống đối vì chính kiến, tín ngưỡng.
WASHINGTON - Chắc là TT Trump không thể ký ban hành hiệp ước mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) cập nhật trước cuối năm 2018 như đã hưá hẹn – đoàn thuơng thuyết của Trump cho biết: đàm phán lạc đuờng vì các trì hoãn và bổ khuyết có thể ví như “độc dược” từ phiá Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trong lúc đối đầu có vẻ tạm lắng dịu, Hoa Kỳ loan báo tiếp tục theo đuổi các hành động mậu dịch chống lại Trung Cộng - thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho hay ngày 15-6 sẽ công bố danh sách các sản phẩm nguồn gốc Hoa Lục phải chịu thuế suất nhập cảng 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỉ đô la, và đưa ra hạn chế mới đối với các đầu tư của Trung Quốc trong các kỹ nghệ kỹ thuật cao cấp.
LIEGE - Trong 1 vụ nổ súng ở trường học, 1 tay súng bắn chết 2 cảnh sát và 1 người qua đường trước khi tử thương trong 1 trận đấu súng với cảnh sát – viên chức công tố xác nhận vụ bạo động này là khủng bố.
WARSAW - Có tin Ba Lan sẽ cho phép quân đội Hoa Kỳ hiện diện thường trực để nhận 2 tỉ MK – tài liệu của Bộ quốc phòng Ba Lan về đề nghị này đã đuợc truyền thông bản xứ và nhóm Politico Europe phổ biến trên mạng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.