Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/12/200200:00:00(Xem: 6934)
URUGUAY CHỊU ƠN MỸ"
Tổng Thống Jorge Battle của quốc gia Uruguay trong buổi họp các lãnh tụ kinh doanh ở Montevideo hôm thứ tư 18-12-2002, nói là chính phủ Uruguay mang ơn việc Tổng Thống Mỹ George W. Bush đã hỗ trợ trong thời gian nước này khủng hoảng năm 2002, và nói là Uruguay phải theo con đường của Chile, nước đã ký hiệp ước tự do mậu dịch với Mỹ.

CONESCO PHÁ SẢN, LỚN THỨ 3 LỊCH SỬ MỸ
Trong vụ khai phá sản lớn thứ ba lịch sử Hoa Kỳ, hãng Conesco Inc. đã nộp đơn khai phá sản theo Chương 11 hôm thứ ba 17-12-2002, sau 4 tháng thương thuyết với các chủ nợ để tái cấu trúc khoản nợ 6.5 tỉ đô của công ty tài chánh và bảo hiểm này. Công ty và các chi nhánh có tổngt ích sản 61.4 tỉ đô vào cuối năm 2001. Nhưng trong đơn nộp hôm thứ tư, khi không tính các chi nhánh chuyên về bảo hiểm và vẫn đang có lời, thì Conesco khai tích sản 52.3 tỉ đô, với số nợ 51.1 tỉ đô mà khách hàng còn nợ công ty .

DỰ THI HOA HẬU ÂU CHÂU - MISS EUROPE
Hoa Hậu Anjeza Maja của Albania và Hoa Hậu Adina Dumitru của Romania hôm thứ tư đã tới giữa phố Beirut tham dự buổi triển lãm tranh ảnh về các thời kỳ trước, trong và sau nội chiến 1975-1990. Có 44 thí sinh dự thi danh hiệu Hoa Hậu Âu Châu 2002 -- Miss Europe 2002 -- sẽ thực hiện tại Beirut lần thứ nhì vào ngày 28-12 này.

12 LÃNH TỤ TÔN GIÁO MỸ TỚI IRAQ CẦU NGUYỆN
Các tín hữu Ky Tô Giáo đã tham dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt với dân Iraq tại Thánh Đường Saint Joseph’s Chaldean Church ở Baghdad hôm thứ tư 18-12. Phaí đoàn Hoa Kỳ gồm 12 lãnh tụ tôn giáo đã tham dự Thánh lễ với các cấp lãnh đạo cộng đồng Thiên Chúa Giáo Iraq, trong đó có nhiều vị Giám Mục Latin và Chaldean. Bất kể luật pháp Hoa Kỳ cấm, họ đã tới Iraq và đọc 1 thư ngỏ gửi toàn dần Mỹ để kêu gọi hòa bình và thúc giục chính phủ Bush đừng đánh Iraq.

ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG RA TÒA QUỐC TẾ XỬ CHỦ QUYỀN
Đó là hòn đảo Sipadan đẹp như thiên đường, nơi thu hút nhiều khách du lịch tới để lặn xem các rạn san hô. Đảo này và đảo gần đó là Ligitan là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Mã Lai và Indonesia. Hai nước đã nhờ Tòa Quốc Tế The Hague (International Court of Justice) phân xử, và tuần này thì Tòa Quốc Tế đã tuyên bố chủ quyền 2 đảo thuộc về Mã Lai. Thế là chiếc tàu chiến Indonesia trú đóng nơi đảo Sipadan phải về lại Indonesia. Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hài lòng, xem đây là mô thức hòa bình nên xài cho toàn vùng. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế không tin là cuộc tranh chấp vùng đảo Trường Sa sẽ được 7 nước tranh chấp chịu đưa ra tòa này, vì yếu tố chiến lược và tài nguyên lớn hơn các đảo nhỏ du lịch kia nhiều.`

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trong lúc quan hệ Havana-Washington trở nên nguội lạnh duới triều TT Trump, chính quyền Cuba định trở lại kết thân với Moscow như là nhà bảo trợ và đối tác – nhưng, TT Putin không chỉ chú ý tới việc tăng cường trao đổi kinh tế với Cuba.
Sai biệt giữa cam kết và thực hành của các nước ký kết hiệp ước khí hậu Paris 2015 là tai họa, vì khí quyển vẫn nóng thêm 3 độ C khi các nước áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm soát khí thải gây ô nhiễm đưa tới biến đổi khí hậu, theo báo động của giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường LHQ – chỉ tiêu của hiệp ước Paris là hạn chế tăng nhiệt không hơn 2 độ C.
Toà bảo hiến Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng Catalonia, thủ lãnh ly khai chấp nhận thách thức bằng tuyển cử trước thời hạn nếu các bảo đảm đuợc cam kết. Cũng có tin Thủ Hiến Carles Puigdemont định xin tị nạn với Belgium như là TT của Catalonia qua phát biểu giữa 1 hội nghị họp tại Brussels sáng Thứ Ba.
1 thanh niên Syria tình nghi đang chuẩn bị đánh bom tại Đức đã bị cảnh sát Đức bắt giữ, khi bắt đầu chế tạo các bộ phận của bom và chất nổ mạnh với ý định gây thương vong lớn.
- Xe của nghi can mưu sát TT Putin bị phục kích gần 1 đoạn đường xe lửa chạy qua vùng ven đô - Adam Osmayev bị thương và vợ là Amina Okuyeva chết trong mưa đạn, theo tin từ Bộ nội vụ Nga.
Ít nhất 8 người chết, gồm 4 trẻ em, khi lực luợng Assad vây khu vực Đông Ghouta pháo kích, trúng cổng của 1 trường học tại Jisreen vào giờ tan trường cả trong lúc ngưng bắn khi hoà hội Syria họp tiếp tại Astata, thủ đô Kazakhstan.
Khu ngoại giao giữa thủ đô Afghanistan bị tấn công khủng bố hôm Thứ Ba, ít nhất 4 người thiệt mạng, chứng tỏ rằng loạn quân vẫn có thể tấn công thành phố phòng thủ nghiêm mật – thủ phạm trong vụ này là quyết tử 12 tuổi đánh bom thí mạng.
Thủ Tướng toàn trị Hun Sen đang ra sức đàn áp đối lập trước cuộc tổng tuyển cử 2018 – toà tối cao không chấp thuận yêu cầu tại ngoại hầu tra của lãnh tụ đối lập Kem Sokha bị tống giam vì tội danh phản quốc, lấy cớ an ninh quốc gia bị đe dọa.
Chính quyền Hoa Lục đã hạ lệnh cho các công ty mạng xã hội trừng phạt nhân viên phóng thông tin có nội dung phạm pháp – đây là biện pháp mới của Beijing theo định hướng xiết chặt kiểm soát truyền thông.
Biểu tình phản đối chờ đợi khi TT Trump tới thủ đô Nam Hàn trong chuyến đi châu Á vì nhiều người tin rằng ông Trump gây ra khủng hoảng tại bán đảo Hàn. 1 liên minh 220 tổ chức đã báo tin về kế hoạch biểu tình phản đối – 1 số tổ chức kịch liệt đả kích nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về các hành động và phát biểu gây căng thẳng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.