Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/12/200200:00:00(Xem: 7202)
URUGUAY CHỊU ƠN MỸ"
Tổng Thống Jorge Battle của quốc gia Uruguay trong buổi họp các lãnh tụ kinh doanh ở Montevideo hôm thứ tư 18-12-2002, nói là chính phủ Uruguay mang ơn việc Tổng Thống Mỹ George W. Bush đã hỗ trợ trong thời gian nước này khủng hoảng năm 2002, và nói là Uruguay phải theo con đường của Chile, nước đã ký hiệp ước tự do mậu dịch với Mỹ.

CONESCO PHÁ SẢN, LỚN THỨ 3 LỊCH SỬ MỸ
Trong vụ khai phá sản lớn thứ ba lịch sử Hoa Kỳ, hãng Conesco Inc. đã nộp đơn khai phá sản theo Chương 11 hôm thứ ba 17-12-2002, sau 4 tháng thương thuyết với các chủ nợ để tái cấu trúc khoản nợ 6.5 tỉ đô của công ty tài chánh và bảo hiểm này. Công ty và các chi nhánh có tổngt ích sản 61.4 tỉ đô vào cuối năm 2001. Nhưng trong đơn nộp hôm thứ tư, khi không tính các chi nhánh chuyên về bảo hiểm và vẫn đang có lời, thì Conesco khai tích sản 52.3 tỉ đô, với số nợ 51.1 tỉ đô mà khách hàng còn nợ công ty .

DỰ THI HOA HẬU ÂU CHÂU - MISS EUROPE
Hoa Hậu Anjeza Maja của Albania và Hoa Hậu Adina Dumitru của Romania hôm thứ tư đã tới giữa phố Beirut tham dự buổi triển lãm tranh ảnh về các thời kỳ trước, trong và sau nội chiến 1975-1990. Có 44 thí sinh dự thi danh hiệu Hoa Hậu Âu Châu 2002 -- Miss Europe 2002 -- sẽ thực hiện tại Beirut lần thứ nhì vào ngày 28-12 này.

12 LÃNH TỤ TÔN GIÁO MỸ TỚI IRAQ CẦU NGUYỆN
Các tín hữu Ky Tô Giáo đã tham dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt với dân Iraq tại Thánh Đường Saint Joseph’s Chaldean Church ở Baghdad hôm thứ tư 18-12. Phaí đoàn Hoa Kỳ gồm 12 lãnh tụ tôn giáo đã tham dự Thánh lễ với các cấp lãnh đạo cộng đồng Thiên Chúa Giáo Iraq, trong đó có nhiều vị Giám Mục Latin và Chaldean. Bất kể luật pháp Hoa Kỳ cấm, họ đã tới Iraq và đọc 1 thư ngỏ gửi toàn dần Mỹ để kêu gọi hòa bình và thúc giục chính phủ Bush đừng đánh Iraq.

ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG RA TÒA QUỐC TẾ XỬ CHỦ QUYỀN
Đó là hòn đảo Sipadan đẹp như thiên đường, nơi thu hút nhiều khách du lịch tới để lặn xem các rạn san hô. Đảo này và đảo gần đó là Ligitan là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Mã Lai và Indonesia. Hai nước đã nhờ Tòa Quốc Tế The Hague (International Court of Justice) phân xử, và tuần này thì Tòa Quốc Tế đã tuyên bố chủ quyền 2 đảo thuộc về Mã Lai. Thế là chiếc tàu chiến Indonesia trú đóng nơi đảo Sipadan phải về lại Indonesia. Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hài lòng, xem đây là mô thức hòa bình nên xài cho toàn vùng. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế không tin là cuộc tranh chấp vùng đảo Trường Sa sẽ được 7 nước tranh chấp chịu đưa ra tòa này, vì yếu tố chiến lược và tài nguyên lớn hơn các đảo nhỏ du lịch kia nhiều.`

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Cơ quan công tố cho lệnh khám xét văn phòng của Samsung Electronics như là 1 phần trong cuộc điều tra vụ tai tiếng chính trị có liên quan với TT Park Geun-hye.
NEW DEHLI - Toà tối cao Ấn Độ buộc chính quyền liên bang trình kế hoạch giảm khói tại thủ đô trong 2 ngày – New Dehli đang là thủ đô ô nhiễm khói nặng nề nhất thế giới.
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo tin: ít nhất 7 trẻ em và 2 thai phụ thiệt mạng khi cứ điểm của quân nổi dậy tại tỉnh Idlib bị không tập hôm Thứ Ba
Lực luợng tấn công tái chiếm thành phố trở thành cứ điểm của ISIS từ hơn 2 năm tìm thấy mộ tập thể này tại Hamman al-Alil, 14 kilomét phiá nam Mosul.
TEHRAN - Nguyên tắc “mắt trả mắt” theo luật cổ Sharia của đạo Hồi vừa đuợc thực hành với thủ phạm tạt hoá chất cướp thị giác của 1 bé gái 4 tuổi.
BERLIN - Thủ Tướng Angela Merkel tuyên bố hôm Thứ Ba: Nga có thể ngầm can thiệp tổng tuyển cử năm 2017 tại Đức bằng chiến dịch tung tin sai lạc và tấn công mạng
PARIS - 5, 6 nhà máy điện nguyên tử cần kiểm tra an toàn trong tháng, nghĩa là dòng điện sẽ bị gián đoạn trong thời tiết mùa đông – nhà điều hành luới điện RTE loan báo:
BERLIN - Quốc vụ khanh phụ trách Âu-vụ của Đức loan báo: Berlin mở quy chế tị nạn với mọi người bị kỳ thị chính trị, và đó là nguyên tắc
BERLIN - 5 người có liên lạc với tổ chức tự xưng “nhà nước Hồi Giáo - ISIS” bị bắt trong 1 đợt hành quân chống khủng bố của cảnh sát Đức – nhà chúng cư tại miền bắc, miền tây và 1 ngôi đền bị khám xét.
Bản tin RFI viết rằng, “Hôm nay, 08/11/2016, hàng trăm luật sư biểu tình tại trung tâm thành phố Hồng Kông để phản đối Quốc Hội Trung Quốc không cho hai nghị sĩ đòi độc lập vào nghị viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.