Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/12/200200:00:00(Xem: 6134)
A PHÚ HÃN: ĐEM TIỀN CŨ ĐI ĐỐT
Các nhân viên A Phú Hãn ôm từng xấp tiền cũ để đem đi đốt ở Kabul hôm 9-12-2002. Có khoảng từ 100 tới 150 triệu giấy bạc A Phú Hãn cũ bị hủy mỗi ngày sau khi nhà băng A Phú Hãn kêu gọi đổi giấy bạc cũ lấy giấy bạc mới. Từ số lượng 15 ngàn tỉ đồng Afghanis lưu hành, các nhà băng đã thu hồi khoảng 13 ngàn tỉ.

250,000 TÙ NHÂN THÁI LAN CÙNG THỂ DỤC
Các tù nhân tham dự buổi tập thể dục nhịp điệu 30 phút đồng hồ giành cho hơn 6,000 nữ tù nhân trong nhà tù ngoại ô Bangkok, Thái Lan hôm 9-12-2002. Khoảng 250,000 tù nhân khắp Thái Lan đã cùng tập thể dục nhịp điệu hôm thứ hai trong một phần các buổi lễ mừng sinh nhật Vua Thái Lan và cam kết sẽ sống tử tế và từ bỏ tội phạm.

LA MÃ: LÀNG VOI XƯA CỔ 300,000 NĂM
Gigliola Possenti, nhà khảo cổ của cơ quan Archeological Superintendence của La Mã đang làm việc tại Castel di Guido, gần La Mã, nơi xương loài voi cổ được khám phá. Theo các khoa học gia, khoảng 300,000 năm về trước, các con voi cổ đã tới dòng sông cạn này để uống, nhưng rồi bị chân lún sình không gỡ nổi. Sau 17 năm khai quật, khu vực này với hàng ngàn xương thú vật và ngà voi với các ngà voi dài cỡ hơn độ dài chiếc xe hơi , sẽ mở cửa cho công chúng lần đầu vào tháng 12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.