Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/07/200000:00:00(Xem: 6568)
CẬU NHÓC MÓC SÚNG HÙ DỌA, CẢNH SÁT TRUY LÙNG CHƯA XONG
RENTON, Washington - Cảnh sát thị xã Renton (bang Washiongton) tiếp tục tìm kiếm cậu học sinh 13 tuổi nổ súng bắn lên trần nhà ăn tại trường trung học đệ nhất cấp Dimmit trưa Thứ 2, tình nghi có 1 khẩu súng ngắn cỡ nòng 0.22.
Cậu học sinh lớp 7 mà cảnh sát không tiết lộ danh tánh này mặc y phục màu đen, mái tóc vàng nhuộm màu xanh biển ở phía sau.
Tính đến sáng Thứ 3, các lớp học hè tại địa phương tạm đóng cửa. Cậu Cylas Sampson, 13 tuổi, cho biết lúc đầu giờ học, cậu học sinh nổ súng khoe 1 khẩu súng và 1 con dao, nhưng cậu nghĩ là súng giả, và không ngờ cậu kia sẽ nổ súng, mà còn rủ cậu ta đến ngồi kế bên.
Cô bé Brittany Lamb, 14 tuổi, ngồi cùng bàn, cho biết cậu học sinh nổ súng chĩa súng ngay mặt cô, dọa giết, khiến cô hoảng kinh, không nhúc nhích được. Từ vài ngày trước, cậu ta còn nói chuyện sẽ giết 1 thầy giáo, và dọa tự sát trước khi bị cảnh sát bắt.

1 CON TIN VỀ LẠI ĐỨC
FRANKFURT - Bà nội trợ 56 tuổi Renate Wallert đã trở về tới nước đức sau 11 tuần lễ bị giữ làm con tin ở đảo Jolo của Philippines, được con trai ra đón, trong khi chồng và 1 người con khác còn bị du kích Hồi Giáo cầm giữ. Có vẻ còn căng thẳng, và đôi mắt rướm lệ, bà từ chối phát biểu với báo chí. Sau đó, bà được trực thăng đưa tới 1 địa điểm không được tiết lộ. Chưa rõ bằng cách nào các nhà điều đình đã thương thuyết được để bà Wallert được trả tự do, trong khi viên chức đặc trách Á Châu Vụ của Bộ Ngoại Giao Đức nói rằng du kích Abu Sayyaf không được trả tiền chuộc.

COI CHỪNG VI TRÙNG TRONG MUỖI


WHITE PLAINS, New York - Nhà chức trách y tế tiểu bang New York đã tổ chức xịt thuốc diệt muỗi sau khi khám phá lần đầu tiên trong năm vi trùng West Nile trong loài này tại 2 quận Westchester và Suffolk. Theo ủy viên y tế Antonia Novello, không thấy có vi trùng West Nile ở loài chim, và cũng chưa thấy 1 trường hợp nào ở loài người. Mùa hè năm ngoái, vi trùng West Nile gây bệnh làm thiệt mạng 7 người. Giới cao niên và những người yếu sức miễn nhiễm là thành phần bị đe dọa nhất vì bệnh viêm não do vi trùng West Nile gây ra.

BẮC KINH: TRANH TÀI NHẢY BUNGEE
BẮC KINH - Khoảng 100 ứng viên tham dự lần đầu tiên cuộc tranh tài nhảy bungee tại thủ đô Bắc Kinh sau khi xem những màn biểu diễn toát mồ hôi lạnh của những diễn viên chuyên nghiệp. Họ bắt đầu từ độ cao 58 mét. Trung Tâm Shidu thu hút đông đảo cư dân vùng lân cận tới xem, còn đối với các huấn luyện viên là 1 ngày làm việc vất vả.

SÒNG BÀI MACAU HẾT ĐỘC QUYỀN
Đại tài chủ Stanley Ho, người kiểm soát toàn bộ kỹ nghệ sòng bài Macau kể từ năm 1962, sẽ bị tước đặc quyền độc quyền vào năm tới, mở đường cho cạnh tranh, theo một báo Hồng Kông hôm Thứ Ba.

MÊ INTERNET KINH KHỦNG
Sreenath Sreenivasan, giáo sư ngành tân truyền thông tại Đại Học Báo Chí Hậu Cử Nhân Columbia, vốn gửi email nhiều tới nỗi các bạn gọi giễu ông là “sreemail,” và ông còn chế ra một nhu liệu trình duyệt chia màn hình thành 4 phần để ông có thể vào xem bốn trang Web cùng một lúc.

BỆNH AIDS XUỐNG ĐƯỜNG
Những người bệnh AIDS và nhiễm HIV đã xuống đường biểu tình với mặt được trùm lại, trong cuộc diễn hành tổ chức bởi Ban Đặc Nhiệm Bệnh AIDS Do Thái, tổ chức bất vụ lợi lớn nhất nước chuyên chữa trị người bệnh AIDS, hôm Thứ Ba ở Jeryusalem. Tổ chức này hỗ trợ tâm lý và điều hành chương trình ngăn ngừa AIDS, nói rằng việc nhà nước cấp tiền cahm trễ sẽ buộc họ dẹp tiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.