Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/07/200100:00:00(Xem: 5243)

IRAQ GẶP DI TÍCH CỔ THẾ KỶ THỨ 9
MIỀN BẮC IRAQ - Các nhà khảo cổ Iraq vưà khám phá được 1 ngôi đền cổ và 2 con sư tử có cánh, niên đại gần 3000 năm, tại thành phố cổ Nimrud, miền Bắc Iraq. 2 con sư tử tạc bằng đá vôi, hư hại phần trên, có những dấu hiệu cho phép giải thich là di vật của triều đại vua Ashurnasirpal, cai trị đế quốc Assyrian hồi thế kỉ thứ 9 trước Tây lịch. Sư tử đá vôi đặt tại cửa vào ngôi đền cổ. Sân đền cổ lót bằng gạch, niên đại vua Ashurnasirpal đệ Nhị. Thành phố cổ Nimrud cách thành phố Mosul 37 cây số, trên bờ sông Tigris.

CẬU BÉ 8 TUỔI ARBOGAST TỈNH LẠI
PENSACOLA, Florida - Cùng ngày bác sĩ đưa tin bệnh tình của cậu bé 8 tuổi bị cá mập tấn công có dấùu hiệu khả quan, chiều chủ nhật cá mập cắn 1 người tắm biển 48 tuổi cach nơi cậu Arbogast bị tấn công khoảng 10 cây số. Cùng ngày chủ nhật, ngoài khơi đảo Amelia, cũng thuộc vùng duyên hải bang Florida, 1 du khach Cincinatti, 18 tuổi, chơi lướt ván, bị 1 con cá mập dài 3 feet cắn trúng chân, chi tiết về thương tich chưa rõ. Bác sĩ Ian Rogers, bác sĩ trưởng tổ giải phẫu ráp cánh tay cho cậu Arbogast, cho biết cậu có vẻ nhận biết những gì xẩy ra quanh mình, sau nhiều ngày hôn mê nhẹ. Có luc, cậu đã nắm tay người thân, tỏ ý trả lời. Ông mô tả bệnh tình cậu bé là "lạc quan dè đặt".

TRẺ EM HỒNG KÔNG PHẠM TỘI TRÊN ĐÀ TĂNG VỌT ĐÁNG LO
HONGKONG - 2 thiếu niên 15 tuổi và 16 tuổi , bị bắt hôm Thứ 7, sáng Thứ 2 đã ra toà về tội bắt cóc 1 cậu 11 tuổi sau giờ học hôm Thứ Tư tuần qua.
2 bị can này là những can phạm nhỏ tuổi nhất trong thời gian gần đây, tên tuổi không được tiết lộ.
Mới đây, cảnh sát Hongkong cho tự do tạm 1 cô gái 12 tuổi, theo thủ tục đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra. Thi thể nạn nhân bị bắùt cóc được tìm thấy hôm Thứ 7 phiá dưới 1 đoạn cầu nổi của xa lộ, theo kết quả giảo nghiệm nạn nhân bị xiết cổ, chết ngạt.
Sau vụ bắt 2 thiếu niên can tội bắt coc, cảnh sát lục địa bắt 22 người đàn ông và 1 phụ nữ nhận tiền chuộc của cha nạn nhân, tương đương 180 ngàn MK. Tiền chuộc đã được thu hồi.
Chính quyền Trung Quốc sẽ gửi 3 người lớn này sang Hongkong để dự tiến trình xét xử vụ bắt cóc.

ĐÔNG TIMOR CHUẨN BỊ TUYỂN CỬ
DILI - Vận động tranh cử Quốc Hội Lập Hiến 88 ghế của Đông Timor đã khởi sự ngày chủ nhật, tham gia tranh cử có 16 chính đảng.
Thời gian vận động chấm dứt 2 ngày trước ngày bỏ phiếu, dự liệu ngày 30-8, kỉ niệm lần thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, để dân Đông Timor quyết định chọn độc lập, tách rời Indonesia, chấm dứt 23 năm cai trị tàn bạo của Jakarta.
Gần 738 ngàn người Đông Timor gồm 380 ngàn cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Quốc Hội Lập Hiến để tổ chức Quốc Hội Lập Pháp cho tân quốc gia này, dọn đường cho cuộc bầu cử TT. Tại thủ phủ Dili, chính đảng kỳ cựu nhất là Liên Đoàn Dân Chủ, đã bắt đầu vận động rầm rộ với khẩu hiệu thực hiện công bằng xã hội cho dân nông thôn.

GIANG, PUTIN KÌNH LẠI MỸ
MOSCOW - Nga và Trung Quốc đã phục hồi mối quan hệ hợp tác chiến lược, thách thức thế chế ngự của Hoa Kỳ ở thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh, cùng với kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush.
Chủ Tịch Giang Trạch Dân cũng đã được cựu TT Yelsin và phu nhân tiếp đón tại ngôi nhà thôn dã ở vùng ngoại ô Moscow trong ngày.
Hai nhà lãnh đạo có tổng dân số 1 tỉ 400 triệu người tươi cười ký kết hiệo ước hữu nghị thay thế hiệp ước cũ đã hết hiệu lực hơn 2 thập kỉ, và xác nhận niềm tin vào hiệp ước tài binh 1972, coi văn kiện đó là nền tảng cho sự ổn định của thế giới. TT Putin và Chủ Tịch Giang xác nhận rằng hiệp ước hữu nghị Nga-Hoa, ký trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-8, không nhằm ảnh hưởng vào 1 phe thứ 3 nào.
Uống trà tại ngôi nhà thôn dã với vị TT đầu tiên của nước Nga, nói nền tảng của các quan hệ Nga Hoa ngày nay đã được ông và cựu TT Yeltsin bồi đắp nhiều năm.

PTT CHENEY ĐI DU THUYẾT CHO KẾ SÁCH NĂNG LƯỢNG
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney, các viên chức Hành Pháp, và 1 số nhà lập pháp, đã được phái đi khắp nước để vận động sự ủng hộ cho kế sách năng lượng của TT Bush.
Thay vì tranh biện cho kế hoạch của TT Bush công bố hồi Tháng 5, PTT Cheney và các chính sách sử dụng hình thức "Họp Khu Phố" mà cựu TT Clinton thich vận dụng trước đây.


Chiều Thứ 2, ông Cheney tổ chức một cuộc hội thảo về năng lượng tại thị xã Monroeville (bang Pennsylvania), sau khi phát biểu trước 1 hội nghị các viên chức cấp quận tại Philadelphia.
Trong 6 tháng qua, TT Bush đã 4 lần đến Philadelphia, 1 dịa bàn quan yếu trong nhu cầu thuyết phục cử tri. Bộ Trưởng Năng Lượng Spencer Abraham đi vận động cử tri Illinois cùng với dân biểu Judy Biggert, Bộ Trưởng Nội Vụ Gale Norton đi South Dakota với dân biểu John Thune, Bộ Trưởng Thương Mại Don Evans đi North Carolina với dân biểu Robin Hayes, Bộ Trưởng Vận Tải Norman Mineta đi Ohio.

HÃNG DẦU ANH MUA CÁC CÂY XĂNG ĐỨC
Công ty British Petroleum sẽ mua đơn vị kinh doanh các trạm xăng của E.ON AG, công ty năng lưỡng lớn nhất Đức Quốc, trong 1 thương lượng bằng tiền mặt và cổ phiếu. Theo thương lượng này, BP lúc đầu sẽ mua 51% hãng Veba Oel từ đại công ty E.ON, trong đó có cả hãng Aral, hệ thống trạm xăng lớn nhất Đức Quốc.

ĐUA VỊT ĐỂ LÀM TỪ THIỆN
Các viên chức đã phải đứng dòm chừng 80,000 con vịt cao su màu vàng và đỏ thả trôi trên sông Gombak trong Lễ Hội Đua Vịt Từ Thiện 1 Triệu Đồng Ringgit tại Kuala Lumpur hôm Chủ Nhật 15-7-2001. Những người dự thi đã mua con vịt với giá 18 ringgit (4.70 Mỹ Kim) mỗi con để lấy 1 con số thí sinh dán vaò con vịt và 1 giấy chứng nhận của hội từ thiện. Khi 1 con vịt cao su về nhất trong cuộc đua 1 dặm (1.5 cây số), chủ vịt sẽ thắng 1 triệu ringgit (263,000 Mỹ Kim) tiền mặt.

THƯỢNG ĐỈNH ẤN-PAKISTAN BẾ TẮC
NEW DEHLI - Một viên chức Pakistan chiều nay phản bác tin của 1 đài truyền hình theo đó hội nghị thượng đỉnh đã lâm vào tình trạng bế tắc, không đạt tới thoả thuận nào để giảm căng thẳng giữa 2 nước. Phát ngôn viên Cao Ủy Pakistan tại Ấn Độ cho biết 2 phái đoàn tạm nghỉ để ăn tối. Phóng viên nhận thấy dường như Tướng Musharaff, nhà lãnh đạo quân nhân của Pakistan, đã sử dụng chiến thuật phủ đầu trước khi bước vào cuộc họp với Thủ Tướng Vajpayee, bằng những lời chê trach Ấn Độ là né tránh vấn đề chính. Ông nói "Đừng mơ hồ, dù muốn hay không, vấn đề chính giữa 2 nước và cuộc tranh chấp lãnh thổ Kashmir". Tướng Musharaff nhấn mạnh "Các bà mẹ Pakistan và các bà mẹ Ấn Độ cùng có con chết trận, tôi là quân nhân,. tôi thông cảm nỗi đau thương của các bậc cha mẹ đó, và nếu biết có tù binh, tôi sẽ là người đầu tiên phóng thich tù binh". Ông cho biết sẽ xem xét tin nói rằng còn 54 tù binh Ấn Độ bị cầm tù. Ông nhấn mạnh rằng không bao giờ Pakistan đóng cánh cửa ngoại giao, mà luôn luôn nối tiếp tiến trình đối thoại.

7 HÀI NHI ĐỒNG SINH HY VỌNG THOÁT HIỂM
WASHINGTON D.C. - 7 hài nhi đồng sinh, con của 1 đôi vợ chồng Saudi Arabia, có 95% hi vọng sống sót, theo lời bác sĩ Siva Subramanian trên chương trình truyền hình "The Early Show" của kênh CBS sáng Thứ 2.
Bà cho biết người mẹ đã có thể ẵm các con lần đầu tiên hồi tối chủ nhật, các em đã bước ngày thứ tư.
Người cha là ông Fahad Qahtani, 29 tuổi, giáo viên ở Saudi Arabia, sang Hoa Kỳ theo học 1 chương trình cao học tại trường đại học George Washington, nói: 2 ông bà rất mừng vì muốn đông con, và trong 5 năm qua mất 2 đứa con.
Ông nói "Chuá bắt 2 đứa, nay cho chúng tôi 7 đứa"ù.
Người mẹ mà danh tánh không được tiết lộ, sẽ trở về nhà trong vài ngày. Ngoài 7 hài nhi đồng sinh, ông bà Qahtani còn 1 cậu con trai 9 tuổi.

TRỤC VỚT TAÙ NGẦM
MURMANSK - Sở Báo Chí của Hải Quân Nga đưa tin công tác trục vớt tàu ngầm nguyên tử Kursk, đã khởi sự. Phó Đề Đốc Mikhail Matsak, chỉ huy chiến dịch đặt biệt này từ soái hạm Severomorsk. Yểm trợ tàu Severomorsk là tuần dương hạm Iceberg trang bị phi đạn, tàu khảo sát Muklevich, và tàu bệnh viện 87. Sở Báo Chí của Hải Quân Nga cho biết tàu nghiên cứu Mayo của Na Uy, cùng với 25 thợ lặn, gồm 8 người của Nga, 1 người của Mỹ, 16 người của Anh, đã có mặt tại vùng biển xẩy ra tai nạn nổ chìm tàu ngầm Kursk. Theo lịch trình công tác, vào ngày 17-7, nếu thời tiết thuận lợi, báo chí có thể quan sát giai đoạn chuẩn bị để trục vớt xác chiếc tàu ngầm từ đáy biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.