Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200200:00:00(Xem: 5462)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI HÒA GIẢI VENEZUELA
VATICAN - Đức Giáo Hoàng hô hào hòa bình và hòa giải ở Venezuela, bằng nỗ lực và thiện chí của các nhà cai trị cũng như người dân. Ngài nói "hãy bỏ lại đằng sau tất cả ý muốn trả thù và bạo lực để tìm tới những mục đích cao hơn là công lý, trọng pháp, và cùng tiến bộ". TT Hugo Chavez đã trở lại chính quyền chỉ sau 2 ngày bị ép từ chức và bị quản thúc tại Bộ Tổng Tham Mưu. Ông Chavez cũng hô hào hòa giải và đoàn kết, nhưng vẫn còn căng thẳng với chính giới, giữa người giàu và người nghèo trong nước.

ARGENTINA: CHIẾM TÒA THỊ CHÍNH, ĐÒI LƯƠNG
SAN JUAN - Một nhóm công chức Argentina không được phát lương nhiều tháng qua biểu tình tại tỉnh San Juan hôm thứ tư, chiếm nhà Thị Chính và làm tê liệt hoạt động của cơ quan lập pháp địa phương. Khoảng nửa triệu dân tham gia biểu tình ủng hộ. Ông Tỉnh Trưởng Alfredo Avelin vẫn ở lại làm việc bên trong tòa nhà liên bang, họp với các viên chức để tìm giải pháp. Ông kêu gọi TT Duhalde trợ giúp, và thừa nhận rằng giới nhà giáo bị thiếu lương 3 tháng. Ông cho biết tỉnh San Juan cần 30 triệu Peso hàng tháng để trả lương các giới công chức. San Juan nằm sát biên giới nước Chí Lợi, và cách thủ đô 800 cây số.

VĂN KHỐ A PHÚ HÃN MỞ CỬA LẠI


KABUL - Thư Khố Quốc Gia của Afghanistan tại thủ đô Kabul, bị đóng cửa suốt thời gian cai trị của chế độ Talelan, đã hoạt động lại sau lễ khai trương mới đây dưới quyền chủ tọa của lãnh tụ Hamid Karzai. Nơi đây trưng bày những tài liệu lưu trữ từ hàng ngàn năm, trong số này có các bản sao các sắc lệnh của vua Amanullah Khan và Nadir Khan, đặt trong lồng kính. Chế độ Taleban cấm vẽ các loài động vật, và đã phá hủy 2 tượng Phật cổ ở tỉnh Bamiyan hồi Tháng 3 năm ngoái.

A PHÚ HÃN: BẮT ĐẦU BÁN HÌNH CỰU HOÀNG
Trong khi dân chúng A Phú Hãn chuẩn bị đón Cựu Hoàng Mohammed Zaher Shah hồi hương, nhiều tiểu thương đã ra hè phố Kabul hôm thứ tư 17-4-2002 để rao bán các hình ảnh về Cựu Hoàng. Cựu Hoàng Shah, người đã sống lưu vong ở Rome kể từ năm 1973, sẽ trở về A Phú Hãn vào thứ năm.

CÁC HÃNG LÀM CHIP NAM HÀN HỒI PHỤC
Các công ty sản xuất chip điện toán Nam Hàn bắt đầu khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng vọt cho các loại chip dùng trong máy điện toán và phone di động, theo lời các phân tích gia hôm thứ tư. Hynix Semiconductor In., một trong những nạn nhân chính của màn giá cả các loại chip sụp đổ hồi năm ngoái, đã loan baó mức lời đầu tiên trong 6 tam cá nguyệt vừa qua. Năm 2001, Hynix, hãng sản xuất chip lớn thứ ba thế giới, đã lỗ 3.85 tỉ đô la, đã buộc phải bán các tích sản chính cho hãng đối thủ lớn hơn Micron với giá 4 tỉ đô la. Giá chip DRAM đã tăng 130% so với tam cá nguyệt thứ tư và giúp tăng thương vụ chip này 82% trong tam cá nguyệt đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Con người càng đối diện nhiều nghịch cảnh thì họ càng bắt đầu hút thuốc lá và khó bỏ thuốc lá hơn, theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Mỹ đang ra sức giúp Đài Loan về an ninh... Bản tin RTI kể: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn yêu cầu đơn vị an ninh quốc gia tích cực chống lại sự tấn công của chủ nghĩa phi tự do công nghệ cao.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ... Bản tin KBS của Nam Hàn ghi nhận rằng truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin, trong Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok của Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un khẳng định rằng hòa bình và an ninh bán đảo Hàn Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai.
WASHINGTON - Khi bị chất vấn về cuộc điều tra “hồ sơ Nga” của đoàn Mueller tại Council on Foreign Relations, giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố “Nga là mối đe dọa phản gián rất đáng kể”.
BOGOTA - Hàng ngàn người Colombia tuần hành tại thủ đô, tràn ngập công viên chính để phản đối chính quyền về giảm ngân sách giáo dục và thay đổi phúc lợi hưu dưỡng.
BAGHDAD - Iraq mắc kẹt giữa tình thế căng thẳng giữa cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ. Giao thương hàng năm giữa Iran và Iraq trị giá 13 tỉ MK và Iraq lệ thuộc về năng lượng – cuộc trừng phạt của Hoa Kỳ gây phức tạp các quan hệ giữa Baghdad và Tehran.
BAGHDAD - Iraq mắc kẹt giữa tình thế căng thẳng giữa cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ. Giao thương hàng năm giữa Iran và Iraq trị giá 13 tỉ MK và Iraq lệ thuộc về năng lượng – cuộc trừng phạt của Hoa Kỳ gây phức tạp các quan hệ giữa Baghdad và Tehran.
MANILA - Quyền bộ trưởng truyền thông Eliseo Rio tuyên bố bên lề hội thảo “Một Đai, Một Đường”: sau 10 năm hoạt động, Huawei không gây quan ngại về an ninh với Philippines – bà Rio nhấn mạnh “Không có bằng chứng để quan ngại”.
CARACAS - Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát loan báo 1 dân biểu bị bắt, là xâm phạm quyền bãi miễn của viên chức Lập Pháp.
TOKYO/HANOI -- Hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam kết thân thêm. Bản tin NHK kể: Bộ trưởng Phòng vệ Iwaya sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.