Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200200:00:00(Xem: 5497)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI HÒA GIẢI VENEZUELA
VATICAN - Đức Giáo Hoàng hô hào hòa bình và hòa giải ở Venezuela, bằng nỗ lực và thiện chí của các nhà cai trị cũng như người dân. Ngài nói "hãy bỏ lại đằng sau tất cả ý muốn trả thù và bạo lực để tìm tới những mục đích cao hơn là công lý, trọng pháp, và cùng tiến bộ". TT Hugo Chavez đã trở lại chính quyền chỉ sau 2 ngày bị ép từ chức và bị quản thúc tại Bộ Tổng Tham Mưu. Ông Chavez cũng hô hào hòa giải và đoàn kết, nhưng vẫn còn căng thẳng với chính giới, giữa người giàu và người nghèo trong nước.

ARGENTINA: CHIẾM TÒA THỊ CHÍNH, ĐÒI LƯƠNG
SAN JUAN - Một nhóm công chức Argentina không được phát lương nhiều tháng qua biểu tình tại tỉnh San Juan hôm thứ tư, chiếm nhà Thị Chính và làm tê liệt hoạt động của cơ quan lập pháp địa phương. Khoảng nửa triệu dân tham gia biểu tình ủng hộ. Ông Tỉnh Trưởng Alfredo Avelin vẫn ở lại làm việc bên trong tòa nhà liên bang, họp với các viên chức để tìm giải pháp. Ông kêu gọi TT Duhalde trợ giúp, và thừa nhận rằng giới nhà giáo bị thiếu lương 3 tháng. Ông cho biết tỉnh San Juan cần 30 triệu Peso hàng tháng để trả lương các giới công chức. San Juan nằm sát biên giới nước Chí Lợi, và cách thủ đô 800 cây số.

VĂN KHỐ A PHÚ HÃN MỞ CỬA LẠI


KABUL - Thư Khố Quốc Gia của Afghanistan tại thủ đô Kabul, bị đóng cửa suốt thời gian cai trị của chế độ Talelan, đã hoạt động lại sau lễ khai trương mới đây dưới quyền chủ tọa của lãnh tụ Hamid Karzai. Nơi đây trưng bày những tài liệu lưu trữ từ hàng ngàn năm, trong số này có các bản sao các sắc lệnh của vua Amanullah Khan và Nadir Khan, đặt trong lồng kính. Chế độ Taleban cấm vẽ các loài động vật, và đã phá hủy 2 tượng Phật cổ ở tỉnh Bamiyan hồi Tháng 3 năm ngoái.

A PHÚ HÃN: BẮT ĐẦU BÁN HÌNH CỰU HOÀNG
Trong khi dân chúng A Phú Hãn chuẩn bị đón Cựu Hoàng Mohammed Zaher Shah hồi hương, nhiều tiểu thương đã ra hè phố Kabul hôm thứ tư 17-4-2002 để rao bán các hình ảnh về Cựu Hoàng. Cựu Hoàng Shah, người đã sống lưu vong ở Rome kể từ năm 1973, sẽ trở về A Phú Hãn vào thứ năm.

CÁC HÃNG LÀM CHIP NAM HÀN HỒI PHỤC
Các công ty sản xuất chip điện toán Nam Hàn bắt đầu khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng vọt cho các loại chip dùng trong máy điện toán và phone di động, theo lời các phân tích gia hôm thứ tư. Hynix Semiconductor In., một trong những nạn nhân chính của màn giá cả các loại chip sụp đổ hồi năm ngoái, đã loan baó mức lời đầu tiên trong 6 tam cá nguyệt vừa qua. Năm 2001, Hynix, hãng sản xuất chip lớn thứ ba thế giới, đã lỗ 3.85 tỉ đô la, đã buộc phải bán các tích sản chính cho hãng đối thủ lớn hơn Micron với giá 4 tỉ đô la. Giá chip DRAM đã tăng 130% so với tam cá nguyệt thứ tư và giúp tăng thương vụ chip này 82% trong tam cá nguyệt đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - TT Macron tỏ ý hy vọng công cuộc tái thiết nhà thờ Notre Dame có thể hoàn tất trong 5 năm.
KIEV - Ứng viên TT tại chức Poreshenko tin rằng phiếu của quân đội sẽ giúp ông được tái cử. Phóng viên tìm hiểu thực tế nhận thấy tinh thần của lính tiền tuyến tại miền đông là thấp.
LIMA - Nguồn tin cảnh sát xác nhận cựu TT Alan Garcia dùng súng tự sát hồi sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát tới để bắt ông về tội nhận hối lộ .
KHARTOUM - Cựu TT al-Bashir 75 tuổi cầm quyền Sudan sau 1 cuộc đảo chính quân sự năm 1989 đã bị chuyển từ nhà riêng vào nhà tù Kobar tại thủ đô trong khi chính quyền quân nhân chuyển tiếp loan báo kế hoạch bài trừ tham nhũng.
TRIPOLI - Lực lượng Haftar vây đánh “chính quyền GNA” được quốc tế công nhận pháo kích Tripoli, ít nhất 7 người thiệt mạng, 17 người bị thương – 10 quả đạn rơi xuống xóm dân trước giữa đêm.
NEW DEHLI - Trong lúc tổng tuyển cử 7 giai đoạn đang diễn ra tại tiểu lục địa Ấn Độ, Thủ Hiến Singh Sidhu của tỉnh bang Punjab lên án Thủ Tướng Narendra Modi không thực hành các hứa hẹn trong cuộc bầu cử 2014.
ISLAMABAD - Thủ Tướng Pakistan đã định công du Trung Cộng 4 ngày, bắt đầu ngày 25-4, và dự hội thảo “Một Đai Một Đường” tại Beijing vào dịp này.
NAYPODAW - Nhân dịp năm mới truyền thống của Myanmar, chính quyền trả tự do trên 9000 tù nhân, theo lệnh ân xá của TT.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia bắt đầu mở điều tra công khai vụ khám phá mộ tập thể gần trại trung chuyển của hoạt động buôn người ven biên giới Thái Lan năm 2015, và các tố giác cản trở công lý.
JAKARTA - Ứng viên TT tại chức hy vọng thắng, theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi. 193 triệu cử tri Indonesia đi bầu ngày Thứ Tư 17-4 là 1 trong những cuộc bầu cử TT trực tiếp lớn nhất thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.