Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200200:00:00(Xem: 5119)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI HÒA GIẢI VENEZUELA
VATICAN - Đức Giáo Hoàng hô hào hòa bình và hòa giải ở Venezuela, bằng nỗ lực và thiện chí của các nhà cai trị cũng như người dân. Ngài nói "hãy bỏ lại đằng sau tất cả ý muốn trả thù và bạo lực để tìm tới những mục đích cao hơn là công lý, trọng pháp, và cùng tiến bộ". TT Hugo Chavez đã trở lại chính quyền chỉ sau 2 ngày bị ép từ chức và bị quản thúc tại Bộ Tổng Tham Mưu. Ông Chavez cũng hô hào hòa giải và đoàn kết, nhưng vẫn còn căng thẳng với chính giới, giữa người giàu và người nghèo trong nước.

ARGENTINA: CHIẾM TÒA THỊ CHÍNH, ĐÒI LƯƠNG
SAN JUAN - Một nhóm công chức Argentina không được phát lương nhiều tháng qua biểu tình tại tỉnh San Juan hôm thứ tư, chiếm nhà Thị Chính và làm tê liệt hoạt động của cơ quan lập pháp địa phương. Khoảng nửa triệu dân tham gia biểu tình ủng hộ. Ông Tỉnh Trưởng Alfredo Avelin vẫn ở lại làm việc bên trong tòa nhà liên bang, họp với các viên chức để tìm giải pháp. Ông kêu gọi TT Duhalde trợ giúp, và thừa nhận rằng giới nhà giáo bị thiếu lương 3 tháng. Ông cho biết tỉnh San Juan cần 30 triệu Peso hàng tháng để trả lương các giới công chức. San Juan nằm sát biên giới nước Chí Lợi, và cách thủ đô 800 cây số.

VĂN KHỐ A PHÚ HÃN MỞ CỬA LẠI


KABUL - Thư Khố Quốc Gia của Afghanistan tại thủ đô Kabul, bị đóng cửa suốt thời gian cai trị của chế độ Talelan, đã hoạt động lại sau lễ khai trương mới đây dưới quyền chủ tọa của lãnh tụ Hamid Karzai. Nơi đây trưng bày những tài liệu lưu trữ từ hàng ngàn năm, trong số này có các bản sao các sắc lệnh của vua Amanullah Khan và Nadir Khan, đặt trong lồng kính. Chế độ Taleban cấm vẽ các loài động vật, và đã phá hủy 2 tượng Phật cổ ở tỉnh Bamiyan hồi Tháng 3 năm ngoái.

A PHÚ HÃN: BẮT ĐẦU BÁN HÌNH CỰU HOÀNG
Trong khi dân chúng A Phú Hãn chuẩn bị đón Cựu Hoàng Mohammed Zaher Shah hồi hương, nhiều tiểu thương đã ra hè phố Kabul hôm thứ tư 17-4-2002 để rao bán các hình ảnh về Cựu Hoàng. Cựu Hoàng Shah, người đã sống lưu vong ở Rome kể từ năm 1973, sẽ trở về A Phú Hãn vào thứ năm.

CÁC HÃNG LÀM CHIP NAM HÀN HỒI PHỤC
Các công ty sản xuất chip điện toán Nam Hàn bắt đầu khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng vọt cho các loại chip dùng trong máy điện toán và phone di động, theo lời các phân tích gia hôm thứ tư. Hynix Semiconductor In., một trong những nạn nhân chính của màn giá cả các loại chip sụp đổ hồi năm ngoái, đã loan baó mức lời đầu tiên trong 6 tam cá nguyệt vừa qua. Năm 2001, Hynix, hãng sản xuất chip lớn thứ ba thế giới, đã lỗ 3.85 tỉ đô la, đã buộc phải bán các tích sản chính cho hãng đối thủ lớn hơn Micron với giá 4 tỉ đô la. Giá chip DRAM đã tăng 130% so với tam cá nguyệt thứ tư và giúp tăng thương vụ chip này 82% trong tam cá nguyệt đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.