Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200200:00:00(Xem: 5167)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI HÒA GIẢI VENEZUELA
VATICAN - Đức Giáo Hoàng hô hào hòa bình và hòa giải ở Venezuela, bằng nỗ lực và thiện chí của các nhà cai trị cũng như người dân. Ngài nói "hãy bỏ lại đằng sau tất cả ý muốn trả thù và bạo lực để tìm tới những mục đích cao hơn là công lý, trọng pháp, và cùng tiến bộ". TT Hugo Chavez đã trở lại chính quyền chỉ sau 2 ngày bị ép từ chức và bị quản thúc tại Bộ Tổng Tham Mưu. Ông Chavez cũng hô hào hòa giải và đoàn kết, nhưng vẫn còn căng thẳng với chính giới, giữa người giàu và người nghèo trong nước.

ARGENTINA: CHIẾM TÒA THỊ CHÍNH, ĐÒI LƯƠNG
SAN JUAN - Một nhóm công chức Argentina không được phát lương nhiều tháng qua biểu tình tại tỉnh San Juan hôm thứ tư, chiếm nhà Thị Chính và làm tê liệt hoạt động của cơ quan lập pháp địa phương. Khoảng nửa triệu dân tham gia biểu tình ủng hộ. Ông Tỉnh Trưởng Alfredo Avelin vẫn ở lại làm việc bên trong tòa nhà liên bang, họp với các viên chức để tìm giải pháp. Ông kêu gọi TT Duhalde trợ giúp, và thừa nhận rằng giới nhà giáo bị thiếu lương 3 tháng. Ông cho biết tỉnh San Juan cần 30 triệu Peso hàng tháng để trả lương các giới công chức. San Juan nằm sát biên giới nước Chí Lợi, và cách thủ đô 800 cây số.

VĂN KHỐ A PHÚ HÃN MỞ CỬA LẠI


KABUL - Thư Khố Quốc Gia của Afghanistan tại thủ đô Kabul, bị đóng cửa suốt thời gian cai trị của chế độ Talelan, đã hoạt động lại sau lễ khai trương mới đây dưới quyền chủ tọa của lãnh tụ Hamid Karzai. Nơi đây trưng bày những tài liệu lưu trữ từ hàng ngàn năm, trong số này có các bản sao các sắc lệnh của vua Amanullah Khan và Nadir Khan, đặt trong lồng kính. Chế độ Taleban cấm vẽ các loài động vật, và đã phá hủy 2 tượng Phật cổ ở tỉnh Bamiyan hồi Tháng 3 năm ngoái.

A PHÚ HÃN: BẮT ĐẦU BÁN HÌNH CỰU HOÀNG
Trong khi dân chúng A Phú Hãn chuẩn bị đón Cựu Hoàng Mohammed Zaher Shah hồi hương, nhiều tiểu thương đã ra hè phố Kabul hôm thứ tư 17-4-2002 để rao bán các hình ảnh về Cựu Hoàng. Cựu Hoàng Shah, người đã sống lưu vong ở Rome kể từ năm 1973, sẽ trở về A Phú Hãn vào thứ năm.

CÁC HÃNG LÀM CHIP NAM HÀN HỒI PHỤC
Các công ty sản xuất chip điện toán Nam Hàn bắt đầu khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng vọt cho các loại chip dùng trong máy điện toán và phone di động, theo lời các phân tích gia hôm thứ tư. Hynix Semiconductor In., một trong những nạn nhân chính của màn giá cả các loại chip sụp đổ hồi năm ngoái, đã loan baó mức lời đầu tiên trong 6 tam cá nguyệt vừa qua. Năm 2001, Hynix, hãng sản xuất chip lớn thứ ba thế giới, đã lỗ 3.85 tỉ đô la, đã buộc phải bán các tích sản chính cho hãng đối thủ lớn hơn Micron với giá 4 tỉ đô la. Giá chip DRAM đã tăng 130% so với tam cá nguyệt thứ tư và giúp tăng thương vụ chip này 82% trong tam cá nguyệt đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.