Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200200:00:00(Xem: 5925)
SẼ BẮT BIN LADEN THÁNG 1-2002
Ông thầy bói Nam Hàn Kim Yong-son trong văn phòng tại Seoul - cùng với vài thầy bói khác ở đây - tiên đoán rằng Osama bin Laden sẽ bị bắt vào tháng 1-2002 và sẽ chết vào tháng 6-2002, rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục, và đội tuyển Nam Hàn sẽ không thắng lợi gì trong Giải World Cup. Kỹ nghệ bói toán Nam Hàn hiện nay là 1.52 tỉ đô/năm, nhưng dự đoán sẽ tăng nhiều nữa với tình hình kinh tế bết bát này.

ĐỒ CHƠI LÀM CON NÍT SỢ
Hội Chợ Đồ Chơi Hồng Kông hôm 8-1-2002 có món hàng bất ngờ: thủ cấp Osama bin Laden trên lò so nhún nhảy. Đồ chơi này thực hiện bởi công ty Hoa Lục Toys World Ltd.

MÁY CHỤP ẢNH XƯA NHẤT THẾ GIỚI
Đó là loại máy người ta không còn tìm được nữa ở nơi nào ngoài A Phú Hãn: máy chụp ảnh loại thùng dựng trên chân ba càng. Một số nhiếp ảnh gia A Phú Hãn đã đưa loại máy này ra đường phố Kabul để chụp ảnh làm kế mưu sinh, sau 6 năm bị Taliban cấm hoạt động.

MÔNG CỔ, HOA LỤC KẾT THÂN, KHAI THÁC TÀI NGUYÊN
BẮC KINH - Thủ Tướng Mông Cổ bắt đầu công du Trung Quốc hôm thứ hai đã được Thủ Tướng Chu Dung Cơ nghênh đón.
Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của Mông Cổ và cũng là nhà đầu tư quan trọng nhất ở Mông Cổ. 2 nuơc bàn tính việc phát triển hợp tác trong các lãnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và kềm chế bão cát - vì sa mạc hoá ngày càng trở nên nan đề ở 2 nước.
1/3 dân Mông Cổ sống với thu nhập hàng tháng dưới 12 MK, lại vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt giết hại hơn 4 triệu gia súc, và hậu quả của hạn hán. hôm thứ ba,
Thủ Tướng Enkhbayar hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.

CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Các công nhân đình công của hãng Daewoo Motor Sales hô khẩu hiệu trong khi biểu tình chống việc sa thải hàng loạt nơi đây, trước tổng hành dinh General Motors Korea ở Seoul hôm thứ ba 8-1-2002. Hãng Daewoo Motor nói hôm thứ ba là sẽ sa thải 393 nhân viên, tức 12.3%, lực lượng nhân viên thương mại để bàn việc bán cho hãng xe Mỹ General Motors Corp.

PHI CHẠM SÚNG LOẠN QUÂN: 15 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
ZAMBOANGA - Quân đội Philippines tăng cường an ninh ở miền nam sau vụ chạm súng với loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf và thủ hạ của lãnh tụ Misuari. Sau 10 phút giao tranh, 15 người bị thương, gồm 11 người của loạn quân.
Đại Tá Romeo Tolentino nói "Không có ai chết, loạn quân đã rút chạy".


Có tin loạn quân Abu Sayyaf và thuộc hạ của thủ lãnh Misuari, cũng là cựu Tỉnh trưởng vùng tự trị Hồi Giáo Mindanao, đã đánh nhau vì vụ ông Misuari bị bắt. hôm thứ hai, ông Misuari đã bị dẫn độ từ Malaysia về nước.
Ông và 600 ủng hộ viên bị kết tội phản loạn về vụ nổi dậy hồi Tháng 11 gây thiệtmạng 200 người.

HOA HẬU PHÁP QUỐC THIẾU CHIỀU CAO"
Một thí sinh Hoa Hậu Pháp Quốc đã đòi hỏi các chuyên gia pháp lý xem lại xem có phải Hoa Hậu Pháp Sylvie Tellier chưa đủ chiều cao đòi hỏi tối thiểu 5 feet 6 inches. Thí sinh Aurelie Brun bị lấy mất vương miện cấp vùng và do vậy không đủ điều kiện thi cấp toàn quốc vì thiếu chiều cao. Cô Hoa Hậu Tellier đã được trao vương miện Miss France 2002 bởi cựu Hoa Hậu Elodie Gossuin hôm 8-12.

MỄ: 80 DÂN BIỂU TÌNH, KHỎA THÂN
MEXICO CITY - Nông dân Mexico hôm thứ hai biểu tình trước Bộ Nội Vụ ở thủ đô, đòi cấp thêm đất canh tác. Khoảng 80 người cởi bỏ quần áo, chỉ giữ lại đồ lót, yêu cầu được gặp trực tiếp Bộ Trởng Nội Vụ để hỏi về việc họ bị đuổi ra khỏi ruộng đất ở bang Veracruz.
Không được tiếp, 1 số người biểu tình đã khoả thân hoàn toàn. Họ nói "Chúng tôi không được tiếp vì là nông dân hôi hám đấy thôi". Bạo động không xẩy ra, nhưng gây kẹt xe tại trung tâm Mexico City.

JERUSALEM: TUYẾT RƠI BẤT NGỜ
JERUSALEM - Thành phố Jerusalem phủ 1 lớp tuyết mỏng hiếm hoi trong lúc 300 triệu tín đồ Chính Thống Giáo đón lễ giáng sinh theo lịch cũ Julian. Kẹt xe diễn ra hôm thứ hai tại thánh địa của 3 tôn giáo này, vì cư dân Jerusalem ít khi gặp cảnh có tuyết, trong khi tuyết dày hơn ở Ramallah, nơi có độ cao hơn Jerusalem 800 mét. Ở nơi giáng sinh chuá Hài Đồng, phong cảnh trắng xoá đúng là hình ảnh Giáng Sinh truyền thống. Tin dự báo khí tượng cho biết còn tuyết rơi trong vài ngày nữa.

BỘ TRƯỞNG DO THÁI VẬN ĐỘNG ẤN ĐỘ
NEW DEHLI - Trong ngày thứ nhì công du Ấn Độ, Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel đã hội đàm với Thủ Tướng Vajpayee. Đến New Dehli hôm thứ hai, sáng nay ông Peres đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng George Fernandes của Ấn Độ. Hai nước trở nên thân thiết hơn trong thời gian gần đây trong cuộc chiến diệt khủng bố quốc tế. Trước kia, Ấn Độ đứng về phiá các quốc gia lên án Israel sử dụng vũ lực đối với dân Palestine. Bang giao chính thức giữa Ấn Độ và Pakistan được thiết lập năm 1992.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Cảnh sát vương quốc Anh (UK) chỉ danh 2 công dân Nga là nghi can trong nghi án ám sát cựu gián điệp Nga Seigei Skripal và con gái tại Salisbury 6 tháng trước.
MANILA - Các tổ chức nhân quyền báo động: chính quyền Duterte đã giết 12,000 người trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu bị công luận lên án từ nhiều tháng.
WASHINGTON - Đại diện của chính quyền Trump và viên chức Canada đã trở lại đối thoại để duy trì Canada như là đối tác của Hoa Kỳ và Mexico trong giao ước thương mại tay ba Bắc Mỹ ký kết năm 1994 và nay là mục tiêu của cập nhật.
Trước đây, Samsung đã thừa nhận đang phát triển một chiếc smartphone với màn hình gập, và thậm chí còn tuyên bố rằng thiết bị sẽ được thương mại hóa chứ không phải chỉ là chiêu trò marketing. Khoảng đầu tháng 09/2018, Samsung tiết lộ thời điểm ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên.
TOKYO - Tin sơ khởi ghi thiệt hại do bão Jebi gây ra tại miền trung quần đảo Nhật gồm ít nhất 9 người chết, gây gián đoạn hoạt động hàng không – sân bay chính của vùng bị ngập lụt. Tàu chở dầu bị bão xô vào cầu.
KUALA LUMPUR - Bị cáo Gerald Wayne Mickelson là công dân Hoa Kỳ 63 tuổi vừa bị tòa án Malaysia kết án tử hình bằng hình thức treo cổ, về tội giết vợ cũ, theo xác nhận của luật sư K.A. Ramu, và ông Mickelson quyết định chống án.
SAN FRANCISCO - Khí quyển tăng nhiệt vì ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu sẽ đưa tới sự sinh sôi nảy nở của các giống côn trùng – chúng ăn nhiều hơn, đẻ mạnh hơn, nghĩa là nhân loại sẽ chứng kiến thiếu hụt lương thực, theo dự báo của tạp chí Science trong ấn bản mới nhất.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục nhận biết các thách thức kinh tế hiện nay là lớn hơn cuộc đối đầu mậu dịch với chính quyền Trump – trước khi 2 bên dùng thuế suất nhập cảng có ý nghĩa trừng phạt trong các đợt trả đũa qua lại, nền kinh tế lớn hạng 2 thế giới được dự báo bằng GDP 6.5% năm nay (không bằng 6.8% trong năm trước).
NAYPIDAW - Uy tín còn lại của lãnh tụ Aung San Suu Kyi sa sút thêm với 2 phóng viên giúp việc Reuters bị tống giam, vì bà không bênh vực hay lên tiếng về cuộc đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi khiến gần 1 triệu người đứng trước nguy cơ bất định tại các trại tạm trú.
LIÊN HIỆP QUỐC - Số người vượt Địa Trung Hải tới châu Âu giảm đáng kể, nhưng nguy cơ mất mạng trong hành trình vuợt biển của di dân tăng nhiểu,và là nguy hiểm chưa từng thấy – phúc trình mới của cơ quan tị nạn LHQ (hay UNHCR) ghi : trong 7 tháng đầu năm, hơn 58,000 người di cư tới được bờ nam châu Âu (giảm 41% so với cùng kỳ năm trước). Thành phần chọn hướng đi tới bờ Italy là 18,500 người (giảm từ 95,000).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.