Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200200:00:00(Xem: 6126)
SẼ BẮT BIN LADEN THÁNG 1-2002
Ông thầy bói Nam Hàn Kim Yong-son trong văn phòng tại Seoul - cùng với vài thầy bói khác ở đây - tiên đoán rằng Osama bin Laden sẽ bị bắt vào tháng 1-2002 và sẽ chết vào tháng 6-2002, rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục, và đội tuyển Nam Hàn sẽ không thắng lợi gì trong Giải World Cup. Kỹ nghệ bói toán Nam Hàn hiện nay là 1.52 tỉ đô/năm, nhưng dự đoán sẽ tăng nhiều nữa với tình hình kinh tế bết bát này.

ĐỒ CHƠI LÀM CON NÍT SỢ
Hội Chợ Đồ Chơi Hồng Kông hôm 8-1-2002 có món hàng bất ngờ: thủ cấp Osama bin Laden trên lò so nhún nhảy. Đồ chơi này thực hiện bởi công ty Hoa Lục Toys World Ltd.

MÁY CHỤP ẢNH XƯA NHẤT THẾ GIỚI
Đó là loại máy người ta không còn tìm được nữa ở nơi nào ngoài A Phú Hãn: máy chụp ảnh loại thùng dựng trên chân ba càng. Một số nhiếp ảnh gia A Phú Hãn đã đưa loại máy này ra đường phố Kabul để chụp ảnh làm kế mưu sinh, sau 6 năm bị Taliban cấm hoạt động.

MÔNG CỔ, HOA LỤC KẾT THÂN, KHAI THÁC TÀI NGUYÊN
BẮC KINH - Thủ Tướng Mông Cổ bắt đầu công du Trung Quốc hôm thứ hai đã được Thủ Tướng Chu Dung Cơ nghênh đón.
Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của Mông Cổ và cũng là nhà đầu tư quan trọng nhất ở Mông Cổ. 2 nuơc bàn tính việc phát triển hợp tác trong các lãnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và kềm chế bão cát - vì sa mạc hoá ngày càng trở nên nan đề ở 2 nước.
1/3 dân Mông Cổ sống với thu nhập hàng tháng dưới 12 MK, lại vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt giết hại hơn 4 triệu gia súc, và hậu quả của hạn hán. hôm thứ ba,
Thủ Tướng Enkhbayar hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.

CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Các công nhân đình công của hãng Daewoo Motor Sales hô khẩu hiệu trong khi biểu tình chống việc sa thải hàng loạt nơi đây, trước tổng hành dinh General Motors Korea ở Seoul hôm thứ ba 8-1-2002. Hãng Daewoo Motor nói hôm thứ ba là sẽ sa thải 393 nhân viên, tức 12.3%, lực lượng nhân viên thương mại để bàn việc bán cho hãng xe Mỹ General Motors Corp.

PHI CHẠM SÚNG LOẠN QUÂN: 15 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
ZAMBOANGA - Quân đội Philippines tăng cường an ninh ở miền nam sau vụ chạm súng với loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf và thủ hạ của lãnh tụ Misuari. Sau 10 phút giao tranh, 15 người bị thương, gồm 11 người của loạn quân.
Đại Tá Romeo Tolentino nói "Không có ai chết, loạn quân đã rút chạy".


Có tin loạn quân Abu Sayyaf và thuộc hạ của thủ lãnh Misuari, cũng là cựu Tỉnh trưởng vùng tự trị Hồi Giáo Mindanao, đã đánh nhau vì vụ ông Misuari bị bắt. hôm thứ hai, ông Misuari đã bị dẫn độ từ Malaysia về nước.
Ông và 600 ủng hộ viên bị kết tội phản loạn về vụ nổi dậy hồi Tháng 11 gây thiệtmạng 200 người.

HOA HẬU PHÁP QUỐC THIẾU CHIỀU CAO"
Một thí sinh Hoa Hậu Pháp Quốc đã đòi hỏi các chuyên gia pháp lý xem lại xem có phải Hoa Hậu Pháp Sylvie Tellier chưa đủ chiều cao đòi hỏi tối thiểu 5 feet 6 inches. Thí sinh Aurelie Brun bị lấy mất vương miện cấp vùng và do vậy không đủ điều kiện thi cấp toàn quốc vì thiếu chiều cao. Cô Hoa Hậu Tellier đã được trao vương miện Miss France 2002 bởi cựu Hoa Hậu Elodie Gossuin hôm 8-12.

MỄ: 80 DÂN BIỂU TÌNH, KHỎA THÂN
MEXICO CITY - Nông dân Mexico hôm thứ hai biểu tình trước Bộ Nội Vụ ở thủ đô, đòi cấp thêm đất canh tác. Khoảng 80 người cởi bỏ quần áo, chỉ giữ lại đồ lót, yêu cầu được gặp trực tiếp Bộ Trởng Nội Vụ để hỏi về việc họ bị đuổi ra khỏi ruộng đất ở bang Veracruz.
Không được tiếp, 1 số người biểu tình đã khoả thân hoàn toàn. Họ nói "Chúng tôi không được tiếp vì là nông dân hôi hám đấy thôi". Bạo động không xẩy ra, nhưng gây kẹt xe tại trung tâm Mexico City.

JERUSALEM: TUYẾT RƠI BẤT NGỜ
JERUSALEM - Thành phố Jerusalem phủ 1 lớp tuyết mỏng hiếm hoi trong lúc 300 triệu tín đồ Chính Thống Giáo đón lễ giáng sinh theo lịch cũ Julian. Kẹt xe diễn ra hôm thứ hai tại thánh địa của 3 tôn giáo này, vì cư dân Jerusalem ít khi gặp cảnh có tuyết, trong khi tuyết dày hơn ở Ramallah, nơi có độ cao hơn Jerusalem 800 mét. Ở nơi giáng sinh chuá Hài Đồng, phong cảnh trắng xoá đúng là hình ảnh Giáng Sinh truyền thống. Tin dự báo khí tượng cho biết còn tuyết rơi trong vài ngày nữa.

BỘ TRƯỞNG DO THÁI VẬN ĐỘNG ẤN ĐỘ
NEW DEHLI - Trong ngày thứ nhì công du Ấn Độ, Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel đã hội đàm với Thủ Tướng Vajpayee. Đến New Dehli hôm thứ hai, sáng nay ông Peres đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng George Fernandes của Ấn Độ. Hai nước trở nên thân thiết hơn trong thời gian gần đây trong cuộc chiến diệt khủng bố quốc tế. Trước kia, Ấn Độ đứng về phiá các quốc gia lên án Israel sử dụng vũ lực đối với dân Palestine. Bang giao chính thức giữa Ấn Độ và Pakistan được thiết lập năm 1992.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nữ phóng viên Nga Ilya Petrenko là 1 người hiếm hoi được tường thuật về lãnh tụ Bắc Hàn – cô được chọn tháp tùng ngoại trưởng Lavrov trong chuyến đi Pyongyang, và đuợc Kim Jong-un tiếp.
BEIJING - Phi cơ không người lái dân sự (UAV) trọng tải hơn 1 tấn đang được các hãng dùng thử trong việc chở hàng giữa lúc hoạt động của dịch vụ giao hàng tăng tại Hoa Lục - qua năm tới, UAV do Beihang (hay UAS) chế tạo có thể chở nặng từ 1 tấn đến 1 tấn rưỡi (bằng 1 chiếc xe hơi thể thao).
Kết quả khảo sát mới cho thấy dân số Nhật Bản giảm ngày càng nhanh. Bản tin NHK ghi rằng theo Bộ Y tế, tỷ lệ sinh của Nhật Bản trong năm ngoái là 1,43, giảm 0,01 so với năm trước đó. Đây là số trẻ bình quân được sinh ra trên 1 phụ nữ.
WASHINGTON - Sau buổi họp với phái viên của lãnh tụ Bắc Hàn là cố vấn Kim Yong-chol tại New York, ngoại trưởng Mike Pompeo báo tin: thương luợng về gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim tiến đúng hướng. Cố vấn nguyên là Tướng 4 sao chỉ huy quân báo Bắc Hàn sẽ đến Washington trao thư riêng của chủ tịch Kim tới TT Trump.
OTTAWA, Canada - Thủ Tướng Justin Trudeau loan báo: sẽ trả đũa thuế nhập cảng nhôm và thép của Trump bằng thuế tính trên hàng hoá Hoa Kỳ bán sang Canada.
HONOLULU - Trong thời gian gần đây, chính quyền Hoa Kỳ đã nói tới khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương như là 1 vùng chiến luợc, và công nhận tầm quan trọng của Ấn Độ.
LIEGE - Học sinh nghe tiếng súng nổ ngoài đuờng trong lúc đang chơi đá banh trong sân trường lúc gần trưa – chúng không thấy gì, nhưng 3 người bị giết.
MANILA - Quan hệ giữa Manila và Beijing đang bị đè nặng dưới áp lực của hành động ngày càng xác quyết của lực lượng Trung Cộng tại Biển Đông.
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau khi số lượng sự cố gần va chạm giữa các máy bay người lái và thiết bị không người lái ngày càng gia tăng, Baroness Elizabeth Sugg, Bộ trưởng Hàng không Anh, tuyên bố các biện pháp điều chỉnh mới hướng tới bảo vệ các hãng hàng không và hành khách trên máy bay.
BIỂN ĐÔNG -- Khi được một phóng viên hỏi về khả năng Hoa Kỳ “nổ tung” một trong các đaỏ nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, một tướng lãnh Hoa Kỳ nói trong cuộc họp báo với các phóng viên rằng quân lực Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm xóa sổ các đảo nhỏ trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.