Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200200:00:00(Xem: 6199)
SẼ BẮT BIN LADEN THÁNG 1-2002
Ông thầy bói Nam Hàn Kim Yong-son trong văn phòng tại Seoul - cùng với vài thầy bói khác ở đây - tiên đoán rằng Osama bin Laden sẽ bị bắt vào tháng 1-2002 và sẽ chết vào tháng 6-2002, rằng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục, và đội tuyển Nam Hàn sẽ không thắng lợi gì trong Giải World Cup. Kỹ nghệ bói toán Nam Hàn hiện nay là 1.52 tỉ đô/năm, nhưng dự đoán sẽ tăng nhiều nữa với tình hình kinh tế bết bát này.

ĐỒ CHƠI LÀM CON NÍT SỢ
Hội Chợ Đồ Chơi Hồng Kông hôm 8-1-2002 có món hàng bất ngờ: thủ cấp Osama bin Laden trên lò so nhún nhảy. Đồ chơi này thực hiện bởi công ty Hoa Lục Toys World Ltd.

MÁY CHỤP ẢNH XƯA NHẤT THẾ GIỚI
Đó là loại máy người ta không còn tìm được nữa ở nơi nào ngoài A Phú Hãn: máy chụp ảnh loại thùng dựng trên chân ba càng. Một số nhiếp ảnh gia A Phú Hãn đã đưa loại máy này ra đường phố Kabul để chụp ảnh làm kế mưu sinh, sau 6 năm bị Taliban cấm hoạt động.

MÔNG CỔ, HOA LỤC KẾT THÂN, KHAI THÁC TÀI NGUYÊN
BẮC KINH - Thủ Tướng Mông Cổ bắt đầu công du Trung Quốc hôm thứ hai đã được Thủ Tướng Chu Dung Cơ nghênh đón.
Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn nhất của Mông Cổ và cũng là nhà đầu tư quan trọng nhất ở Mông Cổ. 2 nuơc bàn tính việc phát triển hợp tác trong các lãnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và kềm chế bão cát - vì sa mạc hoá ngày càng trở nên nan đề ở 2 nước.
1/3 dân Mông Cổ sống với thu nhập hàng tháng dưới 12 MK, lại vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt giết hại hơn 4 triệu gia súc, và hậu quả của hạn hán. hôm thứ ba,
Thủ Tướng Enkhbayar hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân.

CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Các công nhân đình công của hãng Daewoo Motor Sales hô khẩu hiệu trong khi biểu tình chống việc sa thải hàng loạt nơi đây, trước tổng hành dinh General Motors Korea ở Seoul hôm thứ ba 8-1-2002. Hãng Daewoo Motor nói hôm thứ ba là sẽ sa thải 393 nhân viên, tức 12.3%, lực lượng nhân viên thương mại để bàn việc bán cho hãng xe Mỹ General Motors Corp.

PHI CHẠM SÚNG LOẠN QUÂN: 15 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
ZAMBOANGA - Quân đội Philippines tăng cường an ninh ở miền nam sau vụ chạm súng với loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf và thủ hạ của lãnh tụ Misuari. Sau 10 phút giao tranh, 15 người bị thương, gồm 11 người của loạn quân.
Đại Tá Romeo Tolentino nói "Không có ai chết, loạn quân đã rút chạy".


Có tin loạn quân Abu Sayyaf và thuộc hạ của thủ lãnh Misuari, cũng là cựu Tỉnh trưởng vùng tự trị Hồi Giáo Mindanao, đã đánh nhau vì vụ ông Misuari bị bắt. hôm thứ hai, ông Misuari đã bị dẫn độ từ Malaysia về nước.
Ông và 600 ủng hộ viên bị kết tội phản loạn về vụ nổi dậy hồi Tháng 11 gây thiệtmạng 200 người.

HOA HẬU PHÁP QUỐC THIẾU CHIỀU CAO"
Một thí sinh Hoa Hậu Pháp Quốc đã đòi hỏi các chuyên gia pháp lý xem lại xem có phải Hoa Hậu Pháp Sylvie Tellier chưa đủ chiều cao đòi hỏi tối thiểu 5 feet 6 inches. Thí sinh Aurelie Brun bị lấy mất vương miện cấp vùng và do vậy không đủ điều kiện thi cấp toàn quốc vì thiếu chiều cao. Cô Hoa Hậu Tellier đã được trao vương miện Miss France 2002 bởi cựu Hoa Hậu Elodie Gossuin hôm 8-12.

MỄ: 80 DÂN BIỂU TÌNH, KHỎA THÂN
MEXICO CITY - Nông dân Mexico hôm thứ hai biểu tình trước Bộ Nội Vụ ở thủ đô, đòi cấp thêm đất canh tác. Khoảng 80 người cởi bỏ quần áo, chỉ giữ lại đồ lót, yêu cầu được gặp trực tiếp Bộ Trởng Nội Vụ để hỏi về việc họ bị đuổi ra khỏi ruộng đất ở bang Veracruz.
Không được tiếp, 1 số người biểu tình đã khoả thân hoàn toàn. Họ nói "Chúng tôi không được tiếp vì là nông dân hôi hám đấy thôi". Bạo động không xẩy ra, nhưng gây kẹt xe tại trung tâm Mexico City.

JERUSALEM: TUYẾT RƠI BẤT NGỜ
JERUSALEM - Thành phố Jerusalem phủ 1 lớp tuyết mỏng hiếm hoi trong lúc 300 triệu tín đồ Chính Thống Giáo đón lễ giáng sinh theo lịch cũ Julian. Kẹt xe diễn ra hôm thứ hai tại thánh địa của 3 tôn giáo này, vì cư dân Jerusalem ít khi gặp cảnh có tuyết, trong khi tuyết dày hơn ở Ramallah, nơi có độ cao hơn Jerusalem 800 mét. Ở nơi giáng sinh chuá Hài Đồng, phong cảnh trắng xoá đúng là hình ảnh Giáng Sinh truyền thống. Tin dự báo khí tượng cho biết còn tuyết rơi trong vài ngày nữa.

BỘ TRƯỞNG DO THÁI VẬN ĐỘNG ẤN ĐỘ
NEW DEHLI - Trong ngày thứ nhì công du Ấn Độ, Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel đã hội đàm với Thủ Tướng Vajpayee. Đến New Dehli hôm thứ hai, sáng nay ông Peres đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng George Fernandes của Ấn Độ. Hai nước trở nên thân thiết hơn trong thời gian gần đây trong cuộc chiến diệt khủng bố quốc tế. Trước kia, Ấn Độ đứng về phiá các quốc gia lên án Israel sử dụng vũ lực đối với dân Palestine. Bang giao chính thức giữa Ấn Độ và Pakistan được thiết lập năm 1992.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - 5 di dân Tunisia bị cảnh sát Italy bắt trong cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố chợ Giáng Sinh Berlin Tháng 12-2016 mà “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” lên tiếng nhận trách nhiệm.
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Tư của chủ nhân Bạch Ốc ghi: cơ hội tốt chờ đợi Kim Jong-un để từ bỏ tham vọng vũ khí nguyên tử - sau các biến chuyển giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn, TT Trump đồng ý sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong-un.
WASHINGTON - Hàng chục chính quyền, gồm NATO, đã đuổi về nước hơn 150 viên chức ngoại giao Nga từ 3 lục địa, chống lại hành động tội ác của Moscow tại lãnh thổ ngoại quốc bằng vũ khí hoá học.
WARSAW - TT Andrzej Duda tuyên bố: quyết định mua hệ thống phi đạn Patriot do Hoa Kỳ sản xuất là thời điểm lịch sử của hiện đại hoá quốc phòng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Heiko Maas đang có mặt tại bản doanh LHQ để vận động chiếm 1 ghế thành viên HĐ Bảo An năm 2019 và 2020 cho Đức - LHQ có thể biểu quyết yêu cầu của Berlin vào ngày 8-6.
BERLIN - Nghi can bán súng trái phép qua mạng với chiêu bài “tự vệ chống di dân” đã bị bắt tại Hungary theo lệnh truy nã quốc tế của Đức – bị cáo đuợc tin là thành phần chủ mưu của các trang mạng cực hữu và 1 cửa hàng bán súng bằng mạng.
DAMASCUS - Áp lực tăng mạnh tại ven đô Damascus để buộc quân nổi dậy rút khỏi phòng tuyến cuối cùng tại Eastern Ghouta – hàng trăm người lên xe bus di tản qua hành lang an toàn từ 1 nơi khác trong khu vực bị vây hãm nhiều tháng và bị không tập liên tục từ 5 tuần lễ.
NAYPIDAW - QH Myanmar đã suy cử chủ tịch Hạ Viện Win Myint, đồng minh của lãnh tụ Aung San Suu Kyi vào chức vụ Tổng Thống.
PARIS -- Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp quốc có được gì không? Bản tin RFA ghi rằng theo lời mời của Tổng Thống Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một phái đoàn gồm nhiều viên chức cao cấp đến Pháp nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Pháp-Việt và 5 năm đối tác chiến lược. Chuyện viếng thăm kéo dài từ ngày 25-28/3. Sáng ngày 26/3, người Việt tại Pháp đã biểu tình để phản đối chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng.
LONDON - Công ty Aggregate-IQ của Canada bị tố cáo phát triển 1 chương trình nhắm đích là cử tri của đảng CH trong chu kỳ tuyển cử 2016 – diễn biến này mở rộng thêm tai tiếng về sự xử dụng dữ liệu của Facebook bởi các hãng tham vấn chính trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.