Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/11/200400:00:00(Xem: 6280)
TÚC CẦU: MỸ HUỀ JAMAICA
Hai đội tuc cầu Hoa Kỳ và Jamaica không phân thắng bại - trong hiệp đầu, cầu thủ Eddie Johnson ghi bàn thắng đầu tiên cho Hoa Kỳ, tỉ số 1/không. Cũng trong hiệp đầu, Ricardo Fuller bị Ramiro Corrales đáng ngã nên phía Jamaica được hưởng cú phạt đền, Andy Williams phá lưới của thủ môn Mỹ Kasey Keller, san bằng tỉ số 1 đều. Trong hiệp 2, Keller giữ vững khuôn thành. Trận đấu hết thúc không thắng bại.

ARGENTINE: TQ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG
BUENOS AIRES - Argentina công nhận Trung Quốc là 1 nền kinh tế thị trường trong 1 thương ước tăng xuất cảng của Argentina sang Trung Quốc lên tới 4 tỉ MK trong 5 năm - cac viên chức cho biết Trung Quốc sẽ cho phép nhập cảng từ Argentina các sản phẩm bò gà chế biến, lê và táo. Chủ tịch Hồ cẩm Đào đang có mặt tại thủ đô Buenos Aires trong chuyến công du 2 ngày, bắt đầu hôm Thứ 3.

KỸ NGHỆ XE HƠI MỸ GIAN NAN
Hai công ty Delphi Corp. và Visteon Corp. -- chuyên sản xuất và cung cấp dàn âm thanh trên xe hơi -- cảnh báo là lợi tức có thể sẽ thấp hơn dự đoán năm nay bởi vì nguyên liệu lên giá, trong khi sản lượng phải giảm vì hai hãng xe hơi General Motors Corp. và Ford Motor Co. đã giảm sản lượng.

CHAI RƯỢU ĐẦU MÙA
Vintner Franck Duboeuf rót ra ly rượu đầu tiên của đợt 2004 Georges Duboeuf Beaujolais Nouveau ở New York hôm 18-11. Đây là những giọt rượu vang đầu mùa và luôn luôn được tung ra trong ngày thứ năm thứ ba của tháng 11, mô tả theo Duboeuf là một tiệc mừng trong chai.

NGẬP LỤT VENEZUELA
Ngập lụt ở Puerto Cabello, thuộc tiểu bang Carabobo phía bắc của Venezuela hôm thuứ năm: nước lụt và bùng lở đã làm chết 5 người, làm 1 người mất tích.

TƯNG BỪNG GIÁNG SINH Ở HỒNG KÔNG
Trẻ em mặc như các Ông Già/Bà Già Nô-En trong thương xá Hồng Kông hôm thứ năm, trong khi Hongkong chuẩn bị đón Giáng Sinh, vốn trước giờ vẫn ăn mừng lớn tại cựu thuộc địa Anh này.

SẼ LÀ PHỤ NỮ GIÀU NHẤT CHÂU Á"
Bà Nina Wang, 66 tuổi, được tin là phụ nữ giàu nhất Châu Á, đã được Tóa Khiếu Tố nhận xét đơn kiện đòi quyền kiểm soát tài sản thừa kế nhiều tỉ đô của ông chồng Teddy Wang, người đã được tòa tuyên phán là chết năm 1999 sau khi biến mất năm 1990, và được suy đóán là bị băng đảng bắt cóc và giết đi. Tòa đang xử về tranh chấp tài sản hơn 3 tỉ đô giữa bà Nina và bố chồng là Wang Din-shin, 93 tuổi.

Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.