Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/12/200400:00:00(Xem: 7652)
COI CHỪNG BOM BẨN
INGLEWOOD - Chính phủ Bush đã nhiều lần nói tới khả năng khủng bố tấn công bằng bom bẩn,phát tán phóng xạ. Bom bẩn được mô tả là 1 quả bom thông thường tung ra phóng xạ. Hôm thứ năm, Los Angeles county mở 1 cuộc hội thảo tại thành phố Inglewood để thực tập cach phản ứng phòng chống bom bẩn. Chương trình thực tập nằm trong 1 kế hoạch 3 năm bắt đầu trong năm nay để ứng phó cac trường hợp khủng bố sử dụng vũ khí hủy diệt quy mô.

DODGE THU HỒI NHIỀU XE
Hôm thứ sáu, cơ quan an toàn vận tải chuyển văn thư yêu cầu nhà sản xuất xe hơi Dodge thu hoi xe vận tải hiệu Durango và Dakota. Khuyết đỉm của những xe này là bán xe có thể tuột ra khỏi trục. Giới thẩm quyền cho biết đã có báo cáo về 5, 6 tai nạn nhưng không có thương vong. Phát ngôn viên của công ty Daimler-Chrysler tuyên bố sẵn sàng thi hành đòi hỏi của cơ quan an toàn và bắt đầu thu hồi xe từ đầu tuần.

BOSTON: HIẾP TẬP THỂ, 5 NHÓC BỊ BẮT
BOSTON - 1 cô gái vị thành niên bị dụ rời xe bus và bị 5, 6 tên cưỡng hiếp ở tầng trệt của 1 khu gia cư đang xây dựng hôm 29-11. Năm cậu tuổi từ 14 đến 18 đã bị truy tố về cac tội bắt coc và hiếp dâm. Ban đầu, cảnh sát không loan báo việc bắt giữ 5 nghi can vì đang điều tra để biết có người khac can dự hay không. Cac nhà điều tra cũng chưa thể kết luận tất cả 5 thiếu niên tấn công cô gái hay không. Cac nghi can vị thành niên bị giam ở trại giam vị thành niên.

ARNOLD THẮP NẾN LỄ DO THÁI GIÁO
SACRAMENTO - Ông Arnold Schwarzenegger, Thống Đốc California, hôm thứ năm tham gia cac nhân sĩ Israel trong buổi lễ thắp nến Menorah theo truyền thống của Israel trước tiền đình của tòa nhà Capitol. Quan khach dự lễ còn có cac ngôi sao Hollywood và khoảng 500 người. Ông Schwarzenegger châm lửa ngọn nến tượng trưng tự do. hôm thứ năm là lần thứ 11 lễ thắp nến cử hành tại thủ phủ California.

PHIM CHO TÍN ĐỒ MÙA GIÁNG SINH


Các nhân vật phim hoạt họa “Davey and Goliath” sẽ trở lại màn ảnh truyền hình sau 30 năm vắng mặt trong chương trình đặc biệt dài một giờ “Davey and Goliaths Snowboard Christmas.” Phim này sẽ chiếu vào chủ nhật 19-12-2004 trên băng tần cáp Hallmark. Phim bộ này được các giáo hội Ky Tô ưa chuộng nhiều thập niên trước, vì 2 nhân vật chính đều từ Kinh Thánh.

TRƯỢT BĂNG TRÊN THÁP EIFFEL
Dân Paris trượt băng trên sân băng cao 57 mét cao hơn mặt đất trên Tháp Eiffel ở Paris hôm 9-12. Sân băng này nằm giữa các chân thép của tháp, nên không rộng hơn 200 mét vuông, nhưng đã biến tháp này thành nơi du lịch với hấp dẫn mới. Sân băng mở cửa tới 23-1-2005.

MỸ SỢ DÂN IRAQ THIẾU DẦU
Một lính Mỹ giữ an ninh tại 1 trạm xăng trong khi phụ nữ Iraq xếp hàng chờ ở thị trấn al-Sadr, phía tây ngoại ô Baghdad hôm 8-12. Mỹ lo sợ khủng hỏảng dầu hỏa có thể làm nhiều nhà dân Iraq lạnh, tối và tài xế phải chờ đổ xăng, có thể gây bất ổn tiền bầu cử. Iraq có trữ lượng dầu hỏa nhiều thứ nhì thế giới, nhưng đang bị phá hoại các ống dầu liên tục.

MỸ PHẠT THUẾ ĐỒ GỖ HOA LỤC
Một ủy ban mậu dịch Hoa Kỳ hôm 10-12 đã chấp thuận thuế phạt chống phá giá tới 198% vào hàng nhập cảng trị giá 1.2 tỉ đô đồ gỗ gia dụng nhập từ Hoa Lục. Ủy Ban USITC bỏ phiếu tỉ lệ 6-0 rằng hàng nhập giá rẻ từ Hoa Lục đã đe dọa các xưởng làm gỗ gia dụng tại Mỹ.

HÁ HỐC MỒM VÌ ĐỒ CHƠI CỦA SONY
Đó là các hình nhân hả miệng trong trang phục Ông Già/Bà Già Nô En đang cầm máy PlayStation Portable, tức PSP, của hãng Sony hôm 10-12. Máy chơi game này bán từ chủ nhật 12-12 tại Nhật với giá 189 Mỹ Kim.

HÃNG PHỤ TÙNG XE HƠI DELPHI CẮT 8,500 THỢ
Delphi Corp., hãng cung cấp phụ tùng xe hơi lớn nhất thế gioới, loan báo sẽ cắt giảm 8,500 nhân viên và đưa ra tiên đoán lợi tức quý 4 thấp hơn, kiếm ít hơn 200 triệu đô so với mong đợi. Dù vậy hãng này hy vọng có thương vụ từ 6.9 tỉ tới 7 tỉ trong quý vừa qua.

Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.