Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/04/200500:00:00(Xem: 8551)
OAKLAHOMA CITY KỶ NIỆM 10 NĂM BOM
OAKLAHOMA CITY - Ngày Thứ Ba 19-4 là kỉ niệm 10 năm vụ đánh bom tòa nhà liên bang tại Oaklahoma City - tối chủ nhật, cư dân tập họp tại khu tưởng niệm để dự đêm canh thức, mở đầu 1 loạt sinh hoạt trong tuần. 168 người chết, gồm 19 trẻ em, trong vụ tấn công của khủng bố nội địa tệ hại chưa từng có trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

HOLLYWOOD MỘT VÒNG
Phim "The Amityville Horror", thực hiện lại 1 kịch bản thập niên 1970, đứng đầu bảng doanh thu cuối tuần qua với số thu trên 23 triệu MK. Trong phim, người con nói với mẹ rằng "Mẹ ơi, nhà này tệ quá" và được trả lời "Không có nhà xấu, chỉ có những con người xấu xa". Phim "Sahara" đã tuột xuống hạng 2, thu 13 triệu MK. Mặt khac, cac nhà làm phim đã hợp tac với nhà hát kịch Broadway để chuyển phim ăn khach "The Wedding Singer" trở thành phim ca nhạc, sẽ trình diễn lần đầu tiên ở Seattle vào Tháng 1 và ở Broadway vào Tháng Tư năm tới.

CHALMERS: KHÔNG BUÔN LẬU DẦU
NEW YORK - Nhà kinh doanh David Chalmers của tiểu bang Texas không nhận tội trong vụ án về cac tham nhũng trong chương trình của LHQ cho phép Iraq đổi dầu lấy lương thực. Ông Chalmers bị tố cáo đã trả hàng triệu MK như là đền đáp chế độ Sddam Hussein về những hợp đồng được ký kết. 1 thương gia Nam hàn và 2 nhà buôn khac cũng bị tố cáo sự phần. Chương trình đổi dầu cho phép Baghdad có lương thực và thuốc men cần thiết cung cấp cho dân chúng trong lúc chế độ Saddam bị phong tỏa kinh tế.

MARTHA STEWART TÁI PHỐI TRÍ
Triệu phú Martha Stewart kinh doanh thành công cac sản phẩm trang trí nội thất đang đặt kế hoạch khôi phục sức mạnh của công ty bằng phóng ra 1 chương trình phát thanh về lối sống truyền từ vệ tinh. Bà cho hay chương trình này sẽ cung cấp nhiều hướng dẫn về trang trí nhà cửa, làm vườn, về tổ chức trẻ em, thú nuôi trong nhà, và khi chuẩn bị 1 đám cưới. Bà Stewart bị kết án tù 5 tháng về tội nói dối các nhà điều tra về hoạt động mua bán cổ phần cá nhân, đã được trả tự do hồi đầu Tháng 3.

HILLARY SẼ TRANH CỬ TỔNG THỐNG"
Nghị sĩ Hillary Clinton cả quyết rằng bà đang chú tâm vào việc tái tranh cử trong năm tới, nhưng bà đang là đề tài trong các đồn đoán về cuộc tranh cử TT năm 2008. Cho tới nay, chưa thấy nhân vật nào của đảng CH xuất hiện thach thức bà Clinton trong cuộc tranh cử Thượng Viện sắp tới. Các chính khach DC nhận thấy sự can dự tich cực của cựu TT Bill Clinton đang làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

EINSTEIN
Nhà khoa học nguyên tử Albert Einstein qua đời ngày này nửa thế kỉ trước trong bệnh viện của thành phố Princeton (New Jersey), thọ 76 tuổi. Ông chào đời trong 1 gia đình Do Thái tại Đức. Lý thuyết tương đối của ông Einstein được tặng giải thưởng Nobel năm 1921 - ông đến Hoa Kỳ năm 1933 để nhận 1 chức vị tại trường đại học Princeton. Cùng năm ấy, Đức Quốc Xã lên cầm quyền tại Đức, ông không trở về quê hương nữa.

MICHAEL JACKSON
SANTA MARIA - Thứ Hai là đầu tuần lễ thứ 8 trong tiến trình điều trần của vị án xâm phạm tình dục của siêu sao Michael Jackson - mẹ của thiếu niên đứng đơn kiện lại bị mời ra đối chất tiếp với luật sư của Jackson. Bà ta đã nêu tu chính án hiến pháp số 5 để từ chối trả lời câu hỏi về việc bà hưởng tiền tài trợ mà không hội đủ cac tiêu chuẩn.

HÃNG 3M LỢI TỨC 809 TRIÊÄU ĐÔ QUÝ 1
Công ty 3M Co., nổi tiếng với băng keo Scotch và mẫu nốt Post-It, hôm 18-4 loan báo lợi tức tam cá nguyệt cao hơn chủ yếu nhờ các kinh doanh về y tế và phim ảnh, lời tới 809 triệu đô trong quý 1, so với 722 triệu cùng thời kỳ 1 năm trước đó.

HÃNG ADOBE MUA HÃNG MACROMEDIA
Hãng nhu liệu Adobe Systems Inc. loan báo hôm 18-4 là đồng ý mua hãng nhu liệu đa phương tiện Macromedia Inc. với giá 3.4 tỉ đô bằng cổ phiếu, để mở rộng thị trường về văn bản kỹ thuật số, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng đang tăng về hồ sơ âm thanh và video dùng cho loại máy cầm tay, hay là trình duyệt dùng trên phone di động.

ĐỤNG XE, 1 EM HS CHẾT, 14 BỊ THƯƠNG
Một xe tải chở rác đụng vào một xe buýt học trò ở Arlington, Virginia hôm 18-4-2005. Có ít nhất 1 trẻ em chết trong tai nạn xe này, và tài xế của cả 2 xe đều nguy kịch. Có ít nhất 14 trẻ em bị thương, có 2 em nguy kịch.

CHẠY TRƯỜNG LỰC BOSTON MARATHON
Nhà vô địch Catherine Ndereba của xứ Kenya đã trở thành phụ nữ đầu tiên thắng Giải Chạy Đua Trường Lực Boston Marathon lần thứ 4 hôm Thứ Hai, và nam lực sĩ Hailu Negussie của Ethiopia đã thắng giải nam để phá xiềng của các lực sĩ người Kenya trong cuộc thi thường niên lâu năm nhất này. Cuộc thi trường lực năm nay có tôång cộng 20,453 lực sĩ tham dự chạy đua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
BEIJING - Thuế suất tối đa tại Trung Cộng là 45% và hàng núi lệ phí là nguyên nhân để quy trách hiện tượng doanh nghiệp đưa hoạt động ra nước ngoài – nên, giới lãnh đạo tại Beijing sắp giảm thuế với doanh nghiệp và cá nhân để kích thích kinh tế và đáp ứng luật giảm thuế của chính quyền Trump nhằm hạn chế sự di tản của vốn đầu tư sang lục địa Bắc Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.