Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/05/200500:00:00(Xem: 6514)
CUBA: HỘI NGHỊ ĐỐI LẬP, ĐÒI DÂN CHỦ
Các lãnh tụ đối lập Marta Beatriz Roque và Julio Reyes đã nói về hội nghị đầu tiên của tổ chức Nghị Hội Thiết Lập Xã Hội Dân Sự Tại Cuba (Assembly for the Promotion of Civil Society in Cuba) trong buổi phỏng vấn của AP ở Havana hôm 12-5. Mục đích hội nghị ngày 20-5 là nối kết hàng trăm nhóm đối lập trong và ngoài Cuba, kể cả các hội nhân quyền, các đảng chính trị ngoài vòng pháp luật và các nhà báo độc lập nhằm đấu tranh dân chủ cho Cuba. Chưa biết Fidel Castro sẽ đàn áp ra sao.

NICARAGUA: BIỂU TÌNH NẰM
Jose Flores, một nông dân Nicaragua người khiếu nại rằng sức khỏe của ông bị ảnh hưởng bởi thuốc sâu rầy gọi là Nemagon dùng trong thời 1970s ở các đồn điền chuối ở phía tây của Managua. Ông nằm dưới biểu ngữ để biểu tình bên ngoài Quốc Hội Nicaragua hôm 13-5. Hơn 5,000 cựu lao động ở các đồn điền đã khiếu nại nhiều năm để xin bồi thường vì độc chất Nemagon làm họ mất sức. Hôm Thứ Sáu, chính phủ Nicaragua đồng ý chăm sóc y tế cho họ và mỗi năm sẽ cấp hạn ngạch quan tài.

BA TÂY: NÔNG DÂN KHÔNG ĐẤT BIỂU TÌNH
Người dân nông thôn Ba Tây trong Phong Trào Lao Động Không Đất (MST) diễn hành để đòi cải tổ nông nghiệp gần thị trấn Alexania, tiểu bang Goias, hôm 13-5-2005. Khoảng 12,000 người trong phong trào MST đã diễn hành tới thủ đô Brasilia từ hôm 2-5 từ thị trấn Goiania để đòi tăng quỹ cải tổ nông nghiệp.

CÔNG ĐOÀN XE LỬA CANADA SẼ ĐÌNH CÔNG
Các chuyên viên đầu máy xe lửa của công ty vận chuyển xe lửa Canadian National Railway Co. tại hầu hết nơi trên Canada sẽ đình công vào ngày 18-5-2005 sau khi các thương thuyết về hợp đồng bế tắc, theo lời công đoàn hôm 13-5-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - TT Macron tỏ ý hy vọng công cuộc tái thiết nhà thờ Notre Dame có thể hoàn tất trong 5 năm.
KIEV - Ứng viên TT tại chức Poreshenko tin rằng phiếu của quân đội sẽ giúp ông được tái cử. Phóng viên tìm hiểu thực tế nhận thấy tinh thần của lính tiền tuyến tại miền đông là thấp.
LIMA - Nguồn tin cảnh sát xác nhận cựu TT Alan Garcia dùng súng tự sát hồi sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát tới để bắt ông về tội nhận hối lộ .
KHARTOUM - Cựu TT al-Bashir 75 tuổi cầm quyền Sudan sau 1 cuộc đảo chính quân sự năm 1989 đã bị chuyển từ nhà riêng vào nhà tù Kobar tại thủ đô trong khi chính quyền quân nhân chuyển tiếp loan báo kế hoạch bài trừ tham nhũng.
TRIPOLI - Lực lượng Haftar vây đánh “chính quyền GNA” được quốc tế công nhận pháo kích Tripoli, ít nhất 7 người thiệt mạng, 17 người bị thương – 10 quả đạn rơi xuống xóm dân trước giữa đêm.
NEW DEHLI - Trong lúc tổng tuyển cử 7 giai đoạn đang diễn ra tại tiểu lục địa Ấn Độ, Thủ Hiến Singh Sidhu của tỉnh bang Punjab lên án Thủ Tướng Narendra Modi không thực hành các hứa hẹn trong cuộc bầu cử 2014.
ISLAMABAD - Thủ Tướng Pakistan đã định công du Trung Cộng 4 ngày, bắt đầu ngày 25-4, và dự hội thảo “Một Đai Một Đường” tại Beijing vào dịp này.
NAYPODAW - Nhân dịp năm mới truyền thống của Myanmar, chính quyền trả tự do trên 9000 tù nhân, theo lệnh ân xá của TT.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia bắt đầu mở điều tra công khai vụ khám phá mộ tập thể gần trại trung chuyển của hoạt động buôn người ven biên giới Thái Lan năm 2015, và các tố giác cản trở công lý.
JAKARTA - Ứng viên TT tại chức hy vọng thắng, theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi. 193 triệu cử tri Indonesia đi bầu ngày Thứ Tư 17-4 là 1 trong những cuộc bầu cử TT trực tiếp lớn nhất thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.