Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/05/200500:00:00(Xem: 6570)
CUBA: HỘI NGHỊ ĐỐI LẬP, ĐÒI DÂN CHỦ
Các lãnh tụ đối lập Marta Beatriz Roque và Julio Reyes đã nói về hội nghị đầu tiên của tổ chức Nghị Hội Thiết Lập Xã Hội Dân Sự Tại Cuba (Assembly for the Promotion of Civil Society in Cuba) trong buổi phỏng vấn của AP ở Havana hôm 12-5. Mục đích hội nghị ngày 20-5 là nối kết hàng trăm nhóm đối lập trong và ngoài Cuba, kể cả các hội nhân quyền, các đảng chính trị ngoài vòng pháp luật và các nhà báo độc lập nhằm đấu tranh dân chủ cho Cuba. Chưa biết Fidel Castro sẽ đàn áp ra sao.

NICARAGUA: BIỂU TÌNH NẰM
Jose Flores, một nông dân Nicaragua người khiếu nại rằng sức khỏe của ông bị ảnh hưởng bởi thuốc sâu rầy gọi là Nemagon dùng trong thời 1970s ở các đồn điền chuối ở phía tây của Managua. Ông nằm dưới biểu ngữ để biểu tình bên ngoài Quốc Hội Nicaragua hôm 13-5. Hơn 5,000 cựu lao động ở các đồn điền đã khiếu nại nhiều năm để xin bồi thường vì độc chất Nemagon làm họ mất sức. Hôm Thứ Sáu, chính phủ Nicaragua đồng ý chăm sóc y tế cho họ và mỗi năm sẽ cấp hạn ngạch quan tài.

BA TÂY: NÔNG DÂN KHÔNG ĐẤT BIỂU TÌNH
Người dân nông thôn Ba Tây trong Phong Trào Lao Động Không Đất (MST) diễn hành để đòi cải tổ nông nghiệp gần thị trấn Alexania, tiểu bang Goias, hôm 13-5-2005. Khoảng 12,000 người trong phong trào MST đã diễn hành tới thủ đô Brasilia từ hôm 2-5 từ thị trấn Goiania để đòi tăng quỹ cải tổ nông nghiệp.

CÔNG ĐOÀN XE LỬA CANADA SẼ ĐÌNH CÔNG
Các chuyên viên đầu máy xe lửa của công ty vận chuyển xe lửa Canadian National Railway Co. tại hầu hết nơi trên Canada sẽ đình công vào ngày 18-5-2005 sau khi các thương thuyết về hợp đồng bế tắc, theo lời công đoàn hôm 13-5-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MADRID - 1 nhóm tranh đấu là người Hàn xâm nhập sứ quán Bắc Hàn tại thủ đô Tây Ban Nha, khuyến khích trưởng đoàn Bắc Hàn đào tị và tỏ ý muốn cung cấp hồ sơ dữ liệu chiếm được cho FBI – chính quyền Trump cả quyết không liên quan.
BRUSSELS - Tàu tuần của Liên Âu không còn hoạt động tại Địa Trung Hải trong chương trình kiểm soát di trú, từ tháng tới.
ALGIERS - Sau nhiều tuần lễ biểu tình của phong trào quần chúng chống TT Bouteflika, quân đội Algeria hô hào diễn giải hiến pháp để hạ bệ nhà lãnh đạo nắm quyền 20 năm qua, vì ông Bouteflika không còn là thích hợp với trọng trách nguyên thủ.
NEW YORK - Đại diện của Syria tại LHQ hô hào Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp để thảo luận quyết định của chính quyền Trump công nhận chủ quyền Israel tại cao nguyên Golan, là phần lãnh thổ của Syria bị lấn chiếm trong cuộc chiến 1967, là trái luật quốc tế.
DAKAR - 1 nhóm vũ trang không rõ nguồn gốc xả súng tàn sát dân du mục tại các thôn làng miền trung Mali – ít nhất 150 người bị giết.
WELLINGON - Tay súng tàn sát tại 2 đền Hồi Giáo New Zealand từng đến Austria trong năm qua, góp quỹ trị giá 1700 MK cho tổ chức chống di dân gọi là “Identitarian Movement - IM”.
WASHINGTON - TT Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel trên lãnh thổ chiếm được trong cuộc chiến với lân bang Syria 1967, là hành động mà giới chuyên môn lên án là vi phạm luật quốc tế.
WASHINGTON - Nhà tranh đấu Fabiana Rosales, phu nhân của lãnh tụ đối lập Venezuela, dự định thăm Bạch Ốc trong ngày 26-3, và hội đàm với PTT Pence.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May định nói chuyện với khối dân biểu Bảo Thủ trong ngày Thứ Tư 26-3, có thể loan báo quyết định từ chức như là tối hậu thư để Hạ Viện chấp nhận hậu thuẫn mô hình Brexit đạt được với EU đã 2 lần biểu quyết bác bỏ.
ALGIERS - Đảng cầm quyền Algeria gọi bằng tên tắt NLF loan báo: cần đối thoại toàn dân để giải quyết khủng hoảng - tuần qua, đảng này xác nhận không tiếp tục ủng hộ TT Bouteflika.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.