Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/01/200500:00:00(Xem: 8336)
GIẢI QUẢ CẦU VÀNG
Tài tử Leonardo DiCaprio và đạo diễn Martin Scorsese trong buổi dạ tiệc sau lễ trao Giải Golden Globe, trong khi DiCaprio cầm giải mà anh thắng Nam Tài Tuử Xuất Sắc với phim “The Aviator” ở Beverly Hills, Calif. hôm 16-1. Phim “The Aviator” do Scorsese đạo diễn cũng thắng giải Phim Hay Nhất.

ROME: MUA TRÁI PHIẾU, MẤT TIỀN, BIỂU TÌNH
Những người Ý mua trái phiếu bán ra bởi Argentina và những nhóm bênh vực ngườit iêu thụ, đã cầm biểu ngữ và phất cờ trong cuộc biểu tình bên ngoài Hạ Viện Ý ở Rome hôm 17-1. Có khoảng 685,000 người Ý đang tìm cách thu hồi tiền mà họ mất kể từ năm 2001 vì đầu tư tiền vào trái phiếu và các sản phẩm tài chánh khác bán ra bởi Argentina và các hãng thực phẩm đã phá sản là Cirio Spa và Parmalat Spa.

BÀ CỤ 67 TUỔI BỊ GIÁO HỘI KẾT ÁN
Adriana Iliescu, 67 tuổi, giáo sư đại học hồi hưu đã thành phụ nữ già nhất đẻ con. Giáo Hội Chính Thống Lỗ Ma Ni hôm thứ hai đã kết án kỹ thuật trợ giúp mang bầu cấy qua ống nghiệm một ngày sau khi bà cụ Iliescu đẻ cặp song sinh gái hôm chủ nhật, nhưng chỉ 1 bé sống sót được. Giáo hội nói kỹ thuật cho tinh trùng kết hợp với trứng trong ống nghiệm trước khi cấy vào tử cung là “trái với đạo đức Ky Tô. Đời sống là món quà của Thiên Chúa, và trẻ em là hoa trái của tình yêu nam nữ...”

FLEXTRONICS SA THẢI 900 THỢ
Công ty Flextronics ở Savar, khoảng 200 kilômét phía tây Budapest. Hãng điện tử này có bản doanh ở Singapore dự định cho nghỉ 900 nhân viên ở Hungary vì tình hình thị trường sút giảm.

NGA: BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG TIỀN HƯU
Một người hồi hưu Nga cầm bích chương với khẩu hiệu “Giá được kiểm soát! Hãy tăng tiền hưu bổng 2 hay 3 lần đi,” kế bên hàng cảnh sát dã chiến đứng cản trong cuộc biểu tình lớn giữa phố St. Petersburg.

TUYẾT NGẬP NEW YORK
MEDFORD, New York - Xe cộ chạy ngoài đường hôm thứ hai có vắng hơn vì lễ tưởng niệm mục sư Martin Luther King - điều này cũng là tốt vì tuyết gây khó khăn cho cac lưu thông trên xa lộ. Tuyết rơi phủ dày 6 inch tại hầu khắp tiểu bang New York. Tầm nhìn suốt trong ngày hôm thứ hai bị hạn chế ở khu vực Long Island vì máu tuyết trắng đến lóa mắt.


HOLLYWOOD: LY DỊ, TIỀN...
LOS ANGELES - Phim "Coach Carter" thực hiện dựa theo chuyện thật ngoài đời đã chiếm vị trí đầu bảng về doanh thu cuối tuần qua, thu 23.6 triệu MK. Phim "Meet The Fockers" bị đẩy xuống hạng nhì với số thu 19 triệu. Hạng 3 là phim về gia đình "Racing Stripes" thu về 14 triệu MK. Tài tử Brad Pitt và vợ đã ly dị là Jennifer Anniston tranh kiện nhau về tiền bạc - 2 người đã không ký kết 1 giao ước tiền hôn-thú. Tài sản chung của họ trị giá 190 triệu MK.

Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.