Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/10/200500:00:00(Xem: 9596)
- HOA HẬU TÂY TẠNG 2005
Cô Tenzin Nyima, 22 tuổi, đã được trao vương miện Hoa Hậu Tây Tạng 2005, Miss Tibet 2005, tai Dharmsala, Ấn Độ. Cô là thí sinh duy nhất. Các thí sinh khác đã rút lui vì áp lực cộng đồng Tây Tạng lưu vong, vì cho là trái nghịch văn hóa Phật Giáo và Tây Tạng.


- ĐUA XE ROBOT, NHÓM STANFORD VỀ NHẤT
Nhóm khoa học gia Stanford Racing Team vui mừng vì chiếc xe có tên Stanford Roadrunner # 03, một xe robot không người lái đã là chiếc xe đầu tiên vượt mức đến trong giải thưởng quốc phòng Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) 2005 Grand Challenge, giải bảo trợ bởi Pentagon hôm 8-10-2005 tai sa mạc Mojave Desert gần Primm, Nev. Có 23 xe robot đua trên tuyến sa mạc gồ ghề 132 dặm mà không ai lái, không dùng viễn khiển điều khiển nữa. Tương lai xe robot sẽ dùng tác chiến ngoài mặt trận, và đỡ chết lính hơn.

- ĐỨC GIÁO HOÀNG PHONG CHÂN PHƯỚC ‘SƯ TỬ THÀNH MUENSTER’


Đức Giáo Hoàng Benedict XVI được đón bởi Reinhard Lettmann, Giám Mục Giáo Phận Muenster, Đức Quốc trong buổi lễ phong chân phước cho Giám Mục người Đức Clemens August von Galen tai thánh đường St. Peter ở Vatican hôm 9-10-2005. Ngài Von Galen, còn được goi là “Sư Tử Thành Muenster” vì các bài giảng của ngài lên án chủ nghĩ kỳ thị Do Thái và các chính sách khác của chế độ Phát Xít Đức.

- BÁN LẺ HOA KỲ BẤT ĐỊNH, SẼ CHẬM HƠN NĂM NGOÁI
Các hệ thống tiệm bán lẻ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho mùa lễ giữa lúc có nhiều yếu tố bất định, và khách hàng lo ngai vì giá xăng dầu tăng. Một số phân tích gia lo ngai thương vụ mùa lễ cuối năm nay -- truyền thống chiếm tới 1/5 tổng thương vụ bán lẻ trọn năm -- sẽ bị sứt mẻ chút đỉnh. Tuy nhiên, hội National Retail Federation lai tiên đoán sẽ có mức tăng 5% thương vụ mùa lễ, và như thế thì sẽ yếu kém hơn mức tăng 6.7% năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An đang tính toán 1 nghị quyết bác bỏ tuyên bố của TT Trump về Jerusalem - các thông tấn Reuters và AFP cho biết: mọi thay đổi với quy chế về thành phố Jerusalem là vô giá trị trong nghị quyết do Ai Cập đề xuớng không chỉ danh Hoa Kỳ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
BERLIN - Cảnh sát thành phố Hamburg hô hào công chúng giúp nhận diện “Black Bloc” là nhóm bạo động gây thiệt hại vật chất trị giá nhiều triệu MK trong thời gian hội nghị thượng đỉnh G-20 họp tại đây.
NEW YORK - Tổ chức Human Rights Watch (HRW) tố cáo các hành động đàn áp người thiểu số Rohingya tiếp diễn tại Myanmar - làng mạc của người Rohingya bị đốt phá, chương trình hồi huơng thỏa thuận với lân bang Bangladesh là “kịch bản lừa dối”.
TUNIS - Cách mạng Tunisia, ngòi nổ của phong trào đòi quyền sông đuợc gọi bằng tên “Mùa Xuân Arap” gần 7 năm trước, chưa đem lại tiến bộ đáng kể với khát vọng dân chủ hoá trong quần chúng.
DAMASCUS - Dân quân Kurd đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn đánh ISIS tại Syria , đang kiểm soát hơn 25% lãnh thổ, bị lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad gọi là “quân phản bội” – ông Assad tuyên bố hôm Thứ Hai “Khi nói tới thành phần gọi là Kurds, thực ra họ không là người Kurd – họ làm việc cho ngoại bang, phần lớn dưới quyền điều khiển của Hoa Kỳ. Họ là quân phản bội”, theo thông tin phóng lên mạng xã hội.
KABUL - Loạn quân tấn công trường tình báo tại thủ đô Afghanistan sáng Thứ Hai – Taleban đã lên tiếng nhận trách nhiệm.
BEIJING - Đoàn cố vấn của nhà nước Trung Cộng tin rằng chiến tranh tại bán đảo Hàn là khó tránh, cần chuẩn bị ứng phó từ trước – họ báo động : Pyongyang là đồng minh, nhưng Beijing đã mất quyền kiểm soát với chế độ Kim Jong-un.
BEIJING - Đáp lại phát biểu tuần qua của TT Trump mô tả định hướng của Trung Cộng là “xâm lấn kinh tế”, phát ngôn viên Hua Chunying tại Bộ ngoại giao tuyên bố “Các quan hệ kinh tế thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tạo các các phúc lợi hỗ tương, trực tiếp và gián tiếp hậu thuẫn 2.6 triệu việc làm tại lục địa Hoa Kỳ”.
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi Trung Quốc hung hăng trên biển, Nhật Bản và Anh quốc sẽ liên thủ giữ các tuyến đường biển mở.
Các nhà khoa học khí hậu đồng ý hâm nóng khí hậu do con người gây ra sẽ đưa tới nước biển dâng cao. Điều đó đã xảy ra. Nhưng như các nghiên cứu mới cho thấy, các nhà khoa học không chắc là mực nước biển sẽ dâng cao bao nhiêu vào cuối thế kỷ này. Theo bài báo được đăng trong tạp chí Earth’s Future, sự tan vỡ băng tại Bắc Cực là bất định.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.