Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/10/200500:00:00(Xem: 9864)
- HOA HẬU TÂY TẠNG 2005
Cô Tenzin Nyima, 22 tuổi, đã được trao vương miện Hoa Hậu Tây Tạng 2005, Miss Tibet 2005, tai Dharmsala, Ấn Độ. Cô là thí sinh duy nhất. Các thí sinh khác đã rút lui vì áp lực cộng đồng Tây Tạng lưu vong, vì cho là trái nghịch văn hóa Phật Giáo và Tây Tạng.


- ĐUA XE ROBOT, NHÓM STANFORD VỀ NHẤT
Nhóm khoa học gia Stanford Racing Team vui mừng vì chiếc xe có tên Stanford Roadrunner # 03, một xe robot không người lái đã là chiếc xe đầu tiên vượt mức đến trong giải thưởng quốc phòng Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) 2005 Grand Challenge, giải bảo trợ bởi Pentagon hôm 8-10-2005 tai sa mạc Mojave Desert gần Primm, Nev. Có 23 xe robot đua trên tuyến sa mạc gồ ghề 132 dặm mà không ai lái, không dùng viễn khiển điều khiển nữa. Tương lai xe robot sẽ dùng tác chiến ngoài mặt trận, và đỡ chết lính hơn.

- ĐỨC GIÁO HOÀNG PHONG CHÂN PHƯỚC ‘SƯ TỬ THÀNH MUENSTER’


Đức Giáo Hoàng Benedict XVI được đón bởi Reinhard Lettmann, Giám Mục Giáo Phận Muenster, Đức Quốc trong buổi lễ phong chân phước cho Giám Mục người Đức Clemens August von Galen tai thánh đường St. Peter ở Vatican hôm 9-10-2005. Ngài Von Galen, còn được goi là “Sư Tử Thành Muenster” vì các bài giảng của ngài lên án chủ nghĩ kỳ thị Do Thái và các chính sách khác của chế độ Phát Xít Đức.

- BÁN LẺ HOA KỲ BẤT ĐỊNH, SẼ CHẬM HƠN NĂM NGOÁI
Các hệ thống tiệm bán lẻ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho mùa lễ giữa lúc có nhiều yếu tố bất định, và khách hàng lo ngai vì giá xăng dầu tăng. Một số phân tích gia lo ngai thương vụ mùa lễ cuối năm nay -- truyền thống chiếm tới 1/5 tổng thương vụ bán lẻ trọn năm -- sẽ bị sứt mẻ chút đỉnh. Tuy nhiên, hội National Retail Federation lai tiên đoán sẽ có mức tăng 5% thương vụ mùa lễ, và như thế thì sẽ yếu kém hơn mức tăng 6.7% năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trong lúc quan hệ Havana-Washington trở nên nguội lạnh duới triều TT Trump, chính quyền Cuba định trở lại kết thân với Moscow như là nhà bảo trợ và đối tác – nhưng, TT Putin không chỉ chú ý tới việc tăng cường trao đổi kinh tế với Cuba.
Sai biệt giữa cam kết và thực hành của các nước ký kết hiệp ước khí hậu Paris 2015 là tai họa, vì khí quyển vẫn nóng thêm 3 độ C khi các nước áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm soát khí thải gây ô nhiễm đưa tới biến đổi khí hậu, theo báo động của giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường LHQ – chỉ tiêu của hiệp ước Paris là hạn chế tăng nhiệt không hơn 2 độ C.
Toà bảo hiến Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng Catalonia, thủ lãnh ly khai chấp nhận thách thức bằng tuyển cử trước thời hạn nếu các bảo đảm đuợc cam kết. Cũng có tin Thủ Hiến Carles Puigdemont định xin tị nạn với Belgium như là TT của Catalonia qua phát biểu giữa 1 hội nghị họp tại Brussels sáng Thứ Ba.
1 thanh niên Syria tình nghi đang chuẩn bị đánh bom tại Đức đã bị cảnh sát Đức bắt giữ, khi bắt đầu chế tạo các bộ phận của bom và chất nổ mạnh với ý định gây thương vong lớn.
- Xe của nghi can mưu sát TT Putin bị phục kích gần 1 đoạn đường xe lửa chạy qua vùng ven đô - Adam Osmayev bị thương và vợ là Amina Okuyeva chết trong mưa đạn, theo tin từ Bộ nội vụ Nga.
Ít nhất 8 người chết, gồm 4 trẻ em, khi lực luợng Assad vây khu vực Đông Ghouta pháo kích, trúng cổng của 1 trường học tại Jisreen vào giờ tan trường cả trong lúc ngưng bắn khi hoà hội Syria họp tiếp tại Astata, thủ đô Kazakhstan.
Khu ngoại giao giữa thủ đô Afghanistan bị tấn công khủng bố hôm Thứ Ba, ít nhất 4 người thiệt mạng, chứng tỏ rằng loạn quân vẫn có thể tấn công thành phố phòng thủ nghiêm mật – thủ phạm trong vụ này là quyết tử 12 tuổi đánh bom thí mạng.
Thủ Tướng toàn trị Hun Sen đang ra sức đàn áp đối lập trước cuộc tổng tuyển cử 2018 – toà tối cao không chấp thuận yêu cầu tại ngoại hầu tra của lãnh tụ đối lập Kem Sokha bị tống giam vì tội danh phản quốc, lấy cớ an ninh quốc gia bị đe dọa.
Chính quyền Hoa Lục đã hạ lệnh cho các công ty mạng xã hội trừng phạt nhân viên phóng thông tin có nội dung phạm pháp – đây là biện pháp mới của Beijing theo định hướng xiết chặt kiểm soát truyền thông.
Biểu tình phản đối chờ đợi khi TT Trump tới thủ đô Nam Hàn trong chuyến đi châu Á vì nhiều người tin rằng ông Trump gây ra khủng hoảng tại bán đảo Hàn. 1 liên minh 220 tổ chức đã báo tin về kế hoạch biểu tình phản đối – 1 số tổ chức kịch liệt đả kích nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về các hành động và phát biểu gây căng thẳng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.