Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/02/200500:00:00(Xem: 7186)
WAL-MART SẼ ĐÓNG 1 CHI NHÁNH
ONTARIO, Canada - Đại công ty bán lẻ Wal-Mart chuẩn bị đóng cửa chi nhánh tại Mississauga trong tỉnh Ontario (Canada), nơi mà công nhân viên sắp thắng hợp đồng chưa từng có với Wal-Mart. Tuần qua, nghiệp đoàn thực phẩm và thương mại đã yêu cầu cac viên chức Bộ lao động chỉ định người điều giải vì các thương lượng lâm vào tình trạng bế tắc. Theo phát ngôn viên của Wal-Mart, các đòi hỏi của nghiệp đoàn sẽ khiến cho công ty không thể hoạt động có lãi.

HOLLYWOOD: DIE HARD 4
LOS ANGELES - Nam tài tử Bruce Willis chuyên thủ vai chính cac phim hành động tiết lộ với đài BBC rằng phim Die Hard tập 4 sẽ bắt đầu quay vào mùa thu năm nay - tập đầu của bộ phim dữ dội này ra đời năm 1995. Phim "Shrek" có thể sắp bỏ màn ảnh lớn để xuất hiện trên sân khấu Broadway - có tin nhà soạn nhạc David Yazbek đang thương lượng để phụ trách phần nhạc. 2 tập phim Shrek đã thu tổng cộng 700 triệu MK

MỸ ĐÁ BẠI TOGO 2/1
Đội bóng tròn Hoa Kỳ vừa so tài với đội tuyển Trinidad/Tobago. Ở phút thứ 6, đội chủ nhà mất cơ hội ghi điểm do thủ môn Kasey Keller đỡ được cú đội đầu của Dwight Yorke.
Vào phút thứ 30, cú đội đầu của Eddie Johnson phá thủng lưới đối phương, đội khach ghi trước 1 bàn thắng.


Ở phút thứ 53, đội Trinidad/Tobago đã có thể san bằng tỉ số, nhưng thủ môn Kelley phá banh thành công. Chỉ 1 phút sau, Eddie Lewis đưa đội bóng Hoa Kỳ vào tỉ số 2/1. Eddie Johnson là cầu thủ 20 phút tuổi phá kỉ lục về ghi điểm trong kỳ tranh tài quốc tế lần thứ tư.

HONGKONG: VẬT DỤNG HÀNG KHÔNG
Công ty Virgin Atlantic chuyên sản xuất bao ói mửa gài ở sau lưng ghế hành khach trên phi cơ vừa trình làng 20 mẫu mới chọn từ 600 kiểu dự thi. Cac bao ói mửa của Virgin Atlantic được hành khach tán thưởng khi phải trải qua nhiều giờ của chuyến bay, và chỉ vài mẫu vẽ cảnh ói mửa. Nhà sản xuất nói rằng khach đi phi cơ ói mửa là không thường, và hi vọng rằng thức ăn không phải là nguyên nhân.

TẾT LỄ HỘI KHẮP NƠI
Trẻ em mặc trang phục cô truyền, biểu diễn công phu võ thuật trong khi được rước kiệu quanh 1 ngôi chùa Bắc Kinh hôm 10-2-2005. Cả nước Trung Quốc nghỉ lễ 7 ngày vừa để mừng Tết Nguyên Đán, vừa để kích thích dân mua sắm để đẩy kinh tế.

MẬU DỊCH THỦNG THÁNG 12 GIẢM, NHƯNG CẢ NĂM VẪN TĂNG
Bộ Thương Mại Mỹ nói thâm thủng mậu dịch Mỹ thu hẹp 4.9% trong tháng 12, còn 56.4 tỉ đô la, nhưng vẫn tới kỷ lục thường niên đã có hồi 2004 với tổng thương vụ 617.7 tỉ đô la.

NGÀNH THÉP LỢI TỨC TĂNG
Xưởng thép ISG ở Cleveland, Ohio. Công ty thép International Steel Group Inc. sắp sáp nhập vào đại công ty thép Mittal Steel Co., NV, đang đạt lợit ức quý tư tới hơn 600 triệu đô, nhờ được ưu đãi thuế và tăng thương vụ thép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.