Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200600:00:00(Xem: 7712)
- Tướng Pace: Hy Vọng

WASHINGTON - Tướng tham mưu trưởng liên quân Peter Pace nhận rằng điều gì cũng có thể xẩy ra tại Iraq, cuộc nổi dậy không thể chấm dứt chỉ bằng quân sự mà còn tùy thuộc chính quyền có thể đem lại cho dân chúng những gì họ mong muốn hay không - ông nói rõ "Tôi không tin rằng cuộc nổi dậy có nguồn gốc sâu xa, cũng không tin rằng tình hình này là gần nội chiến".

Trả lời phóng viên NBC, Tướng Pace tuyên bố "Tôi đồng ý rằng điều gì cũng có thể xẩy ra - tôi tin trong 10 ngày qua, dân chúng Iráq đã chứng tỏ họ không muốn có nội chiến".

Tuy dư luận Hoa Kỳ quan ngại về chiến dịch quân sự 3 năm qua tại Iraq, Tướng Pace xác nhận đã có nhiều tiến bộ trong việc huấn luyện các lực lượng bản xứ để họ gánh vác mọi việc an ninh.

Được yêu cầu giải thích, ông đáp "Mọi việc đang tiến triển tốt, rất tốt".

- ĐI XE ĐẠP, TRANH CỬ THỐNG ĐỐC ARKANSAS

Ông chủ tiệm Rod Bryan tại Little Rock loan báo rằng ông sẽ tranh cử chức Thống Đốc Arkansas trên chiếc xe đạp của ông. Theo bản phúc trình vận động tài chánh của Bryan, chi phí lớn nhất của ông trong tháng giêng là $778.23 cho các phụ tùng xe đạp và tiền sửa xe trong lúc ông hy vọng ra ứng cử vào ngày 7-11-2006 với tư cách độc lập.

- NHẬT: TIỆM 100 YEN

Dân Nhật ưa chuộng các tiệm “100 đồng yen”, nơi mọi thứ hàng đều bán giá 100 yen, tức là khoảng 86 xu Mỹ. Hơn một thập niên từ khi kinh tế Nhật suy giảm, 100 đồng yen không còn mua được nhiều thứ như trứơc nữa, nhưng bây giờ lại có thể mua nhiều thứ hơn là 8 năm về trứơc. Từ năm 1997 tới năm 2005, vật giá tiêu thụ tại Nhật giảm 2.6% cho các hàng trung bình đời thường, trở về mức đầu thập niên 1990s.

- TIỆP: PHẠT THUẾ GIÀY TQ, VIỆT NAM CŨNG TRỄ RỒI

Liên Âu có phạt thuế 10-20% trên giày nhập cảng từ Trung Quốc và Việt Nam thì cũng đã quá trễ đối với kỹ nghệ giày Cộng Hòa Tiệp. Ngành da giày Tiệp bây giờ chỉ còn thuê 4,500 thợ, trong khi năm 1990 là 35,326 thợ giày. Kỹ nghệ giày Tiệp không cạnh tranh nổi với lương thợ Trung Quốc, Việt Nam chỉ 30 đô/tháng, hay là sản phẩm do tù và trẻ em làm ở Hoa Lục. Năm 2005, khoảng 73 triệu đôi giày nhập cảng vào Tiệp, với 80% là từ Trung Quốc. Năm 2004, chỉ có 50.3 triệu đôi giày vào Tiệp. Các hãng Tiệp chỉ còn làm 5.5 triệu đôi năm ngoái, thấp kỷ lục.

- CƯ DÂN NHẬT SẼ BỎ PHIẾU VỀ CĂN CỨ MỸ

Căn cứ không quân TQLC Mỹ Iwakuni trên Iwakuni, phía tây Nhật Bản có thể sẽ phải dọn đi. Tiếng ồn, tội phạm, và việc làm, chứ không phải chuyện an ninh quốc gia, sẽ ưu tiên trong đầu cư dân Iwakuni khi họ bỏ phiếu tuần sau để quyết định tương lai căn cứ Mỹ này.

- BẮT ĐẦU XE LỬA CHỞ HÀNG LÊN TÂY TẠNG

Đường xe lửa cao nhất thế giới Thanh Hải Tây Tạng, nối thị trấn Xining ở tỉnh Thanh Hải tới Lhasa, sẽ cho chạy các chuyến xe hàng từ tháng 3 này, trong khi các thử nghiệm cho dịch vụ chở khách sẽ bắt đầu từ tháng 7. Hoa Lục hy vọng tuyến xe lửa sẽ khuyến khích thêm dân Trung Quốc lên định cư ở Tây Tạng, thúc đẩy tốc độ đồng hóa.

- CYPRUS: LỄ HỘI TƯNG BỪNG

Một cô gái trong trang phục lễ hội du mục gypsy nhảy múa trên đường diễn hành để ghi dấu kết thúc lễ hội ở phố cảng Limassol, 83 kilometers (52 dặm) phía nam thủ đô Nicosia, Cyprus, hôm 5-3-2006. Nhiều ngàn người tới đây mỗi năm để mừng lễ hội trên đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào
WASHINGTON -- Hoa Kỳ tin rằng quyết định chọn ra Đức Đạt Lai Lạt Ma đời kế tiếp nên làm theo truyền thống tôn giáo Tây Tạng, và không liên hệ gì tới nhà nước, theo lời một viên chức chính phủ Trump nói trước các vị dân cử Hoa Kỳ, cho thấy rằng Mỹ sẽ chống bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc lựa chọn riêng vị Đạt Lai Lạt Ma kế tiếp sau vị hiện nay.
PARIS - Chính phủ Pháp đã đình chỉ thuế nhiên liệu để xoa dịu phong trào phản đối của quần chúng – nhưng, không thấy dấu hiệu giảm căng thẳng của phong trào áo vàng, vì bất bình với chính sách của chính quyền lan rộng.
LONDON - Tuy 1 số bộ trưởng chủ trương hoãn, thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với EU vẫn được đưa ra QH biểu quyết như đã định ngày 11-12.
KIEV - Chính quyền Ukraine hô hào họp ngoại trưởng của hàng chục nước để thảo luận tăng trừng phạt chống lại Nga.
TEHRAN - Trước lúc họp thượng đỉnh OPEC, bộ trưởng năng lượng và khoáng sản Khalid al-Falih của vương quốc Saudi Arabia tuyên bố: Hoa Kỳ không có tư thế để lèo lái chính sách chung của tổ chức các nước xuất cảng dầu.
TEHRAN - 3 người chết và 24 người bị thương trong vụ nổ trước đồn cảnh sát tại thành phố cảng Chabahar thuộc miền nam Iran. Đài truyền hình nhà nước dẫn lời quyền tỉnh trưởng cho hay quyết tử quân lái xe tới trước đồn cảnh sát và kích nổ bom.
LIÊN HIỆP QUỐC - Human Rights Watch báo tin: Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức làm thủ tục yêu cầu TTK-LHQ tổ chức 1 cuộc điều tra quốc tế và độc lập vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
STOCKHOLM - Phái đoàn của chính quyền Yemen có hậu thuẫn của Saudi Arabia đã tới điểm hẹn hôm Thứ Năm - phái đoàn của phe Houthi đến trước 1 ngày. LHQ xác nhận hòa hội Yemen khai diễn tại Thụy Điển ngày Thứ Năm 6-12 để xây dựng niềm tin.
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.