Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200600:00:00(Xem: 7184)
- Tướng Pace: Hy Vọng

WASHINGTON - Tướng tham mưu trưởng liên quân Peter Pace nhận rằng điều gì cũng có thể xẩy ra tại Iraq, cuộc nổi dậy không thể chấm dứt chỉ bằng quân sự mà còn tùy thuộc chính quyền có thể đem lại cho dân chúng những gì họ mong muốn hay không - ông nói rõ "Tôi không tin rằng cuộc nổi dậy có nguồn gốc sâu xa, cũng không tin rằng tình hình này là gần nội chiến".

Trả lời phóng viên NBC, Tướng Pace tuyên bố "Tôi đồng ý rằng điều gì cũng có thể xẩy ra - tôi tin trong 10 ngày qua, dân chúng Iráq đã chứng tỏ họ không muốn có nội chiến".

Tuy dư luận Hoa Kỳ quan ngại về chiến dịch quân sự 3 năm qua tại Iraq, Tướng Pace xác nhận đã có nhiều tiến bộ trong việc huấn luyện các lực lượng bản xứ để họ gánh vác mọi việc an ninh.

Được yêu cầu giải thích, ông đáp "Mọi việc đang tiến triển tốt, rất tốt".

- ĐI XE ĐẠP, TRANH CỬ THỐNG ĐỐC ARKANSAS

Ông chủ tiệm Rod Bryan tại Little Rock loan báo rằng ông sẽ tranh cử chức Thống Đốc Arkansas trên chiếc xe đạp của ông. Theo bản phúc trình vận động tài chánh của Bryan, chi phí lớn nhất của ông trong tháng giêng là $778.23 cho các phụ tùng xe đạp và tiền sửa xe trong lúc ông hy vọng ra ứng cử vào ngày 7-11-2006 với tư cách độc lập.

- NHẬT: TIỆM 100 YEN

Dân Nhật ưa chuộng các tiệm “100 đồng yen”, nơi mọi thứ hàng đều bán giá 100 yen, tức là khoảng 86 xu Mỹ. Hơn một thập niên từ khi kinh tế Nhật suy giảm, 100 đồng yen không còn mua được nhiều thứ như trứơc nữa, nhưng bây giờ lại có thể mua nhiều thứ hơn là 8 năm về trứơc. Từ năm 1997 tới năm 2005, vật giá tiêu thụ tại Nhật giảm 2.6% cho các hàng trung bình đời thường, trở về mức đầu thập niên 1990s.

- TIỆP: PHẠT THUẾ GIÀY TQ, VIỆT NAM CŨNG TRỄ RỒI

Liên Âu có phạt thuế 10-20% trên giày nhập cảng từ Trung Quốc và Việt Nam thì cũng đã quá trễ đối với kỹ nghệ giày Cộng Hòa Tiệp. Ngành da giày Tiệp bây giờ chỉ còn thuê 4,500 thợ, trong khi năm 1990 là 35,326 thợ giày. Kỹ nghệ giày Tiệp không cạnh tranh nổi với lương thợ Trung Quốc, Việt Nam chỉ 30 đô/tháng, hay là sản phẩm do tù và trẻ em làm ở Hoa Lục. Năm 2005, khoảng 73 triệu đôi giày nhập cảng vào Tiệp, với 80% là từ Trung Quốc. Năm 2004, chỉ có 50.3 triệu đôi giày vào Tiệp. Các hãng Tiệp chỉ còn làm 5.5 triệu đôi năm ngoái, thấp kỷ lục.

- CƯ DÂN NHẬT SẼ BỎ PHIẾU VỀ CĂN CỨ MỸ

Căn cứ không quân TQLC Mỹ Iwakuni trên Iwakuni, phía tây Nhật Bản có thể sẽ phải dọn đi. Tiếng ồn, tội phạm, và việc làm, chứ không phải chuyện an ninh quốc gia, sẽ ưu tiên trong đầu cư dân Iwakuni khi họ bỏ phiếu tuần sau để quyết định tương lai căn cứ Mỹ này.

- BẮT ĐẦU XE LỬA CHỞ HÀNG LÊN TÂY TẠNG

Đường xe lửa cao nhất thế giới Thanh Hải Tây Tạng, nối thị trấn Xining ở tỉnh Thanh Hải tới Lhasa, sẽ cho chạy các chuyến xe hàng từ tháng 3 này, trong khi các thử nghiệm cho dịch vụ chở khách sẽ bắt đầu từ tháng 7. Hoa Lục hy vọng tuyến xe lửa sẽ khuyến khích thêm dân Trung Quốc lên định cư ở Tây Tạng, thúc đẩy tốc độ đồng hóa.

- CYPRUS: LỄ HỘI TƯNG BỪNG

Một cô gái trong trang phục lễ hội du mục gypsy nhảy múa trên đường diễn hành để ghi dấu kết thúc lễ hội ở phố cảng Limassol, 83 kilometers (52 dặm) phía nam thủ đô Nicosia, Cyprus, hôm 5-3-2006. Nhiều ngàn người tới đây mỗi năm để mừng lễ hội trên đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.