Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/03/200500:00:00(Xem: 8171)
MỸ THẤT NGHIỆP TĂNG TỚI 5.4%
Kinh tế Mỹ tạo ra 262,000 việc làm mới trong tháng 2, trong đó có 30,000 việc là ngành xây cất, một mức tăng cao so với số 132,000 việc hồi tháng 1. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp lại tăng tới 5.4%, từ mức 5.2%.

KHỦNG LONG ROBOT BIẾT ĐI
Các con khủng long robot biết đi vừa được trình làng ở Tokyo. Con Parasaurolophus và con Tyrannosaurus có thể đi bộ tốc lực 1 kilômét/giờ. Viện Phát Triển Kỹ Thuật Nhật Bản mất tới 1 năm và 1.7 triệu đô la để chế tạo 2 khủng long này. Con T-rex dàio 3.5 mét, cao 1.5 mét, nặng 87 kilôgram. Con Para dài 3.5 mét, cao 1.6 mét, nặng 85 kilôgram.

MỸ PHỐI TRÍ BIỂN ĐÔNG
Tư Lệnh Quân Mỹ Thái Bình Dương, Tướng John Brown, hôm 4-3 nói việc tái phối trí quân Mỹ sẽ cho Mỹ linh động hơn khi phản ứng với các đe dọa trong vùng.

LHQ: 30 NĂM BÌNH ĐẲNG
Nane Annan, vợ Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, vinh danh phụ nữ khi khai mạc triển lãm “Tăng Lực Phụ Nữ: 30 Năm LHQ Vì Bình Đẳng Tính Phái.”

ĐẠI TƯ BẢN BERNIE EBBERS CƠ NGUY 85 NĂM TÙ
Hôm Thứ Sáu bồi thẩm đoàn họp để nghị án về bị cáo Bernie Ebbers, cựu tổng giám đốc WorldCom bị truy tố về gian lận tài chính. Ông Ebbers còn bị truy tố về tội danh nộp các chứng từ giả. Ông Ebbers có thể bị kết án tổng cộng 85 năm tù. Mặt khac, Bank of America đã dàn xếp vụ kiện liên quan đến WorldCom, thuận bồi thường trên 460 triệu MK - ngân hàng này bị tố cáo đã giấu giếm cac nhà đầu tư về cac rủi ro khi giúp WorldCom bán nhiều tỉ MK trái phiếu.

BÁN LẺ TĂNG MẠNH THÁNG 2
Cac cửa hàng bán lẻ báo cáo cac doanh số mạnh trong Tháng 2, chỉ số kỹ nghệ Dow Jones tăng gần 2/10 cent trong khi chỉ số Nasdaq mất gần nửa điểm. Hệ thống bán lẻ Wal-Mart ghi nhận doanh thu trong tháng qua tăng 4.1% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của Target tăng 9% trong khi cac công ty nhắm khach tiêu thụ trẻ là Abercromie và Fitch tăng doanh thu 19%. Tại QH, khi phát biểu ý kiến về dự định cải tổ quỹ hưu bổng của TT Bush, Thống Đốc Alan Greenspan tuyên bố ủng hộ việc giản lược thuế thu nhập.

ÔNG GIÁO CƠ NGUY BỊ TRỤC XUẤT VỀ IVORY COAST
BOSTON - Ngày trục xuất đang đến gần với 1 nhà giáo uy tín tại thành phố Boston. Ông Obain Attouoman, xuất xứ Ivory Coast, thua 2 lần chống án, nhận án lệïnh trục xuất hiệu lực trong tuần này. Học sinh và những người ủng hộ vận động Thống Đốc Mott Romney tìm phương cach can thiệp. Ông Attouoman trốn tránh kỳ thị chính kiến ở Ivory Coast năm 1992.

PERU: Y TÁ ĐÌNH CÔNG
Cảnh sát xịt hơi cay trong khi biểu tình chống chính phủ Peru trước tòa nhà chính phủ ở Lima hôm 4-3-2005. Nhiều y tá đã chiếm quảng trường và xô xát với cảnh sát trong chiến dịch đình công 100 ngày để xin tăng lương.

TUYẾT NGẬP ÂU CHÂU
Tuyết phủ ngập quảng trường Duomo ở Milan, Ý hôm 3-3. Nhiệt đôä xuống thấp kỷ lục ở Hòa Lan, trong lúc cả Âu Châu lạnh kinh khủng, làm gián đoạn các chuyến bay, buộc Pháp phải di tản một nhà tù, và cho nhiều trường học đóng cửa.

VUA CỜ BOBBY FISCHER CHƯA HẾT NẠN
Masako Suzuki, một luật sư Nhật đại diện cho nhà vô địch cờ chess Bobby Fischer, kế bên cô vị hôn thê Nhật Bản Miyoko Watai của Fischer, trình 1 bản đơn xin ra đi tự nguyện viết bởi Fischer, trong buổi họp báo ở Tokyo hôm 4-3. Fischer đang bị Mỹ truy nã vì vi phạm lệnh cấm vận đối với Yugoslavia khi ông sanh đánh cờ chess ở đó năm 1992. Fischer đang bị giam ở Nhật từ tháng 7 vì lý do đi lại với thông hành Mỹ không giá trị.

KỶ VẬT TÌNH NHÂN BÁN Ế
Một tiệm bán kỷ vật ở Windsor, với 1 ảnh chụp của cặp tình nhân Hoàng Tử Charles và Camila Parker Bowles trưng bán. Đối với cả những thần dân say mê nhất của hoàng triều, thì đám cưới sắp tới của cặp tình nhân này không gây hứng thú: kỷ vật loại này bán ế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều dấu hiệu hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS ghi nhận: Bắc Hàn đề xuất mở đường bay quốc tế nối hai miền Nam-Bắc. Nam Hàn và Bắc Hàn sáng thứ Sáu (16/11) đã tổ chức cuộc họp về hợp tác hàng không liên Triều tại Văn phòng liên lạc liên Triều, phía trong khu công nghiệp Gaesung, miền Bắc. Cuộc họp được diễn ra theo đề xuất của Bình Nhưỡng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.