Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/03/200500:00:00(Xem: 8575)
MỸ THẤT NGHIỆP TĂNG TỚI 5.4%
Kinh tế Mỹ tạo ra 262,000 việc làm mới trong tháng 2, trong đó có 30,000 việc là ngành xây cất, một mức tăng cao so với số 132,000 việc hồi tháng 1. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp lại tăng tới 5.4%, từ mức 5.2%.

KHỦNG LONG ROBOT BIẾT ĐI
Các con khủng long robot biết đi vừa được trình làng ở Tokyo. Con Parasaurolophus và con Tyrannosaurus có thể đi bộ tốc lực 1 kilômét/giờ. Viện Phát Triển Kỹ Thuật Nhật Bản mất tới 1 năm và 1.7 triệu đô la để chế tạo 2 khủng long này. Con T-rex dàio 3.5 mét, cao 1.5 mét, nặng 87 kilôgram. Con Para dài 3.5 mét, cao 1.6 mét, nặng 85 kilôgram.

MỸ PHỐI TRÍ BIỂN ĐÔNG
Tư Lệnh Quân Mỹ Thái Bình Dương, Tướng John Brown, hôm 4-3 nói việc tái phối trí quân Mỹ sẽ cho Mỹ linh động hơn khi phản ứng với các đe dọa trong vùng.

LHQ: 30 NĂM BÌNH ĐẲNG
Nane Annan, vợ Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, vinh danh phụ nữ khi khai mạc triển lãm “Tăng Lực Phụ Nữ: 30 Năm LHQ Vì Bình Đẳng Tính Phái.”

ĐẠI TƯ BẢN BERNIE EBBERS CƠ NGUY 85 NĂM TÙ
Hôm Thứ Sáu bồi thẩm đoàn họp để nghị án về bị cáo Bernie Ebbers, cựu tổng giám đốc WorldCom bị truy tố về gian lận tài chính. Ông Ebbers còn bị truy tố về tội danh nộp các chứng từ giả. Ông Ebbers có thể bị kết án tổng cộng 85 năm tù. Mặt khac, Bank of America đã dàn xếp vụ kiện liên quan đến WorldCom, thuận bồi thường trên 460 triệu MK - ngân hàng này bị tố cáo đã giấu giếm cac nhà đầu tư về cac rủi ro khi giúp WorldCom bán nhiều tỉ MK trái phiếu.

BÁN LẺ TĂNG MẠNH THÁNG 2
Cac cửa hàng bán lẻ báo cáo cac doanh số mạnh trong Tháng 2, chỉ số kỹ nghệ Dow Jones tăng gần 2/10 cent trong khi chỉ số Nasdaq mất gần nửa điểm. Hệ thống bán lẻ Wal-Mart ghi nhận doanh thu trong tháng qua tăng 4.1% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của Target tăng 9% trong khi cac công ty nhắm khach tiêu thụ trẻ là Abercromie và Fitch tăng doanh thu 19%. Tại QH, khi phát biểu ý kiến về dự định cải tổ quỹ hưu bổng của TT Bush, Thống Đốc Alan Greenspan tuyên bố ủng hộ việc giản lược thuế thu nhập.

ÔNG GIÁO CƠ NGUY BỊ TRỤC XUẤT VỀ IVORY COAST
BOSTON - Ngày trục xuất đang đến gần với 1 nhà giáo uy tín tại thành phố Boston. Ông Obain Attouoman, xuất xứ Ivory Coast, thua 2 lần chống án, nhận án lệïnh trục xuất hiệu lực trong tuần này. Học sinh và những người ủng hộ vận động Thống Đốc Mott Romney tìm phương cach can thiệp. Ông Attouoman trốn tránh kỳ thị chính kiến ở Ivory Coast năm 1992.

PERU: Y TÁ ĐÌNH CÔNG
Cảnh sát xịt hơi cay trong khi biểu tình chống chính phủ Peru trước tòa nhà chính phủ ở Lima hôm 4-3-2005. Nhiều y tá đã chiếm quảng trường và xô xát với cảnh sát trong chiến dịch đình công 100 ngày để xin tăng lương.

TUYẾT NGẬP ÂU CHÂU
Tuyết phủ ngập quảng trường Duomo ở Milan, Ý hôm 3-3. Nhiệt đôä xuống thấp kỷ lục ở Hòa Lan, trong lúc cả Âu Châu lạnh kinh khủng, làm gián đoạn các chuyến bay, buộc Pháp phải di tản một nhà tù, và cho nhiều trường học đóng cửa.

VUA CỜ BOBBY FISCHER CHƯA HẾT NẠN
Masako Suzuki, một luật sư Nhật đại diện cho nhà vô địch cờ chess Bobby Fischer, kế bên cô vị hôn thê Nhật Bản Miyoko Watai của Fischer, trình 1 bản đơn xin ra đi tự nguyện viết bởi Fischer, trong buổi họp báo ở Tokyo hôm 4-3. Fischer đang bị Mỹ truy nã vì vi phạm lệnh cấm vận đối với Yugoslavia khi ông sanh đánh cờ chess ở đó năm 1992. Fischer đang bị giam ở Nhật từ tháng 7 vì lý do đi lại với thông hành Mỹ không giá trị.

KỶ VẬT TÌNH NHÂN BÁN Ế
Một tiệm bán kỷ vật ở Windsor, với 1 ảnh chụp của cặp tình nhân Hoàng Tử Charles và Camila Parker Bowles trưng bán. Đối với cả những thần dân say mê nhất của hoàng triều, thì đám cưới sắp tới của cặp tình nhân này không gây hứng thú: kỷ vật loại này bán ế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Đại biểu dân cử của tỉnh Maidan Wardak báo tin : quân nổi dậy Taleban tấn công 16 nút chận hôm cuối tuần và rút với 1 số súng đạn cướp đuợc - thông tấn ANI (Ấn Độ) cho hay dân phòng (APPF) là lực luợng trấn giữ các nút chận xác nhận 13 vị trí bị chiếm và bị vây 3 ngày.
Tháng 06/2018, Nhà Trắng đã nâng tổng mức hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên 250 tỷ USD. Quyết định đang khiến các nhà sản xuất phần cứng tại Mỹ lo ngại, vì chi phí sản xuất sẽ bị tăng lên rất nhiều.
Tính đến tháng 06/2018, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng trở nên căng thẳng, Mỹ đã ban hành luật mới nhằm tăng hàng rào thuế quan đối với các thiết bị và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo báo cáo của Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục ban hành một lệnh trừng phạt khác.
BEIJING -- Bắc Hàn sẽ đi kiểu Hoa Lục? Bản tin RFI có bản tin phân tích nêu suy đoán Bắc Hàn theo «chiến lược kiểu Trung Quốc»... Bắc Hàn dường như đang đi theo con đường mà Trung Quốc cộng sản đã thực hiện để hội nhập với thế giới sau cuộc gặp giữa Mao Trạch Đông và Nixon năm 1972.
TOKYO -- Chiến tranh thương mại là nỗi lo của Châu Á... Bản tin NHK ghi lời Bộ trưởng Tài chính Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc về bất đồng thương mại đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
WASHINGTON - Chính quyền Trump tỏ ra lạc quan và sẵn sàng tạo điều kiện hòa giải để 2 phe Afghanistan thương lượng tiếp theo 3 ngày ngưng bắn êm đẹp nhân dịp lễ Eid của đạo Hồi.
ALIGARTH - 42 đôi trai gái theo đạo Hindu và đạo Hồi cùng làm hôn lễ trong 1 sự kiện tập thể do chính quyền tỉnh bang Uttar Pradesh tổ chức hôm Thứ Năm.
TOKYO - Thủ Tướng Abe đang cân nhắc 1 chuyến đi Tehran vào giữa Tháng 7 để hội đàm với TT Rouhani - việc này nếu trở thành hiện thực sẽ là lần đầu tiên nhà lãnh đạo hành pháp Nhật công du nước cộng hoà Hồi Giáo Iran.
Cựu Thủ Tướng Thái Yingluck Bác Tố Cáo Về Thu Mua Gạo
KATMANDU - 1 trong hơn 10 thỏa ước hợp tác được ký kết nhân chuyến công du Beijing của Thủ Tướng Nepal là Khadga Prasad Sharma Oli gồm dự án đường sắt nối liền miền tây Tây Tạng với Nepal.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.