Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/03/200500:00:00(Xem: 8683)
MỸ THẤT NGHIỆP TĂNG TỚI 5.4%
Kinh tế Mỹ tạo ra 262,000 việc làm mới trong tháng 2, trong đó có 30,000 việc là ngành xây cất, một mức tăng cao so với số 132,000 việc hồi tháng 1. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp lại tăng tới 5.4%, từ mức 5.2%.

KHỦNG LONG ROBOT BIẾT ĐI
Các con khủng long robot biết đi vừa được trình làng ở Tokyo. Con Parasaurolophus và con Tyrannosaurus có thể đi bộ tốc lực 1 kilômét/giờ. Viện Phát Triển Kỹ Thuật Nhật Bản mất tới 1 năm và 1.7 triệu đô la để chế tạo 2 khủng long này. Con T-rex dàio 3.5 mét, cao 1.5 mét, nặng 87 kilôgram. Con Para dài 3.5 mét, cao 1.6 mét, nặng 85 kilôgram.

MỸ PHỐI TRÍ BIỂN ĐÔNG
Tư Lệnh Quân Mỹ Thái Bình Dương, Tướng John Brown, hôm 4-3 nói việc tái phối trí quân Mỹ sẽ cho Mỹ linh động hơn khi phản ứng với các đe dọa trong vùng.

LHQ: 30 NĂM BÌNH ĐẲNG
Nane Annan, vợ Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan, vinh danh phụ nữ khi khai mạc triển lãm “Tăng Lực Phụ Nữ: 30 Năm LHQ Vì Bình Đẳng Tính Phái.”

ĐẠI TƯ BẢN BERNIE EBBERS CƠ NGUY 85 NĂM TÙ
Hôm Thứ Sáu bồi thẩm đoàn họp để nghị án về bị cáo Bernie Ebbers, cựu tổng giám đốc WorldCom bị truy tố về gian lận tài chính. Ông Ebbers còn bị truy tố về tội danh nộp các chứng từ giả. Ông Ebbers có thể bị kết án tổng cộng 85 năm tù. Mặt khac, Bank of America đã dàn xếp vụ kiện liên quan đến WorldCom, thuận bồi thường trên 460 triệu MK - ngân hàng này bị tố cáo đã giấu giếm cac nhà đầu tư về cac rủi ro khi giúp WorldCom bán nhiều tỉ MK trái phiếu.

BÁN LẺ TĂNG MẠNH THÁNG 2
Cac cửa hàng bán lẻ báo cáo cac doanh số mạnh trong Tháng 2, chỉ số kỹ nghệ Dow Jones tăng gần 2/10 cent trong khi chỉ số Nasdaq mất gần nửa điểm. Hệ thống bán lẻ Wal-Mart ghi nhận doanh thu trong tháng qua tăng 4.1% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của Target tăng 9% trong khi cac công ty nhắm khach tiêu thụ trẻ là Abercromie và Fitch tăng doanh thu 19%. Tại QH, khi phát biểu ý kiến về dự định cải tổ quỹ hưu bổng của TT Bush, Thống Đốc Alan Greenspan tuyên bố ủng hộ việc giản lược thuế thu nhập.

ÔNG GIÁO CƠ NGUY BỊ TRỤC XUẤT VỀ IVORY COAST
BOSTON - Ngày trục xuất đang đến gần với 1 nhà giáo uy tín tại thành phố Boston. Ông Obain Attouoman, xuất xứ Ivory Coast, thua 2 lần chống án, nhận án lệïnh trục xuất hiệu lực trong tuần này. Học sinh và những người ủng hộ vận động Thống Đốc Mott Romney tìm phương cach can thiệp. Ông Attouoman trốn tránh kỳ thị chính kiến ở Ivory Coast năm 1992.

PERU: Y TÁ ĐÌNH CÔNG
Cảnh sát xịt hơi cay trong khi biểu tình chống chính phủ Peru trước tòa nhà chính phủ ở Lima hôm 4-3-2005. Nhiều y tá đã chiếm quảng trường và xô xát với cảnh sát trong chiến dịch đình công 100 ngày để xin tăng lương.

TUYẾT NGẬP ÂU CHÂU
Tuyết phủ ngập quảng trường Duomo ở Milan, Ý hôm 3-3. Nhiệt đôä xuống thấp kỷ lục ở Hòa Lan, trong lúc cả Âu Châu lạnh kinh khủng, làm gián đoạn các chuyến bay, buộc Pháp phải di tản một nhà tù, và cho nhiều trường học đóng cửa.

VUA CỜ BOBBY FISCHER CHƯA HẾT NẠN
Masako Suzuki, một luật sư Nhật đại diện cho nhà vô địch cờ chess Bobby Fischer, kế bên cô vị hôn thê Nhật Bản Miyoko Watai của Fischer, trình 1 bản đơn xin ra đi tự nguyện viết bởi Fischer, trong buổi họp báo ở Tokyo hôm 4-3. Fischer đang bị Mỹ truy nã vì vi phạm lệnh cấm vận đối với Yugoslavia khi ông sanh đánh cờ chess ở đó năm 1992. Fischer đang bị giam ở Nhật từ tháng 7 vì lý do đi lại với thông hành Mỹ không giá trị.

KỶ VẬT TÌNH NHÂN BÁN Ế
Một tiệm bán kỷ vật ở Windsor, với 1 ảnh chụp của cặp tình nhân Hoàng Tử Charles và Camila Parker Bowles trưng bán. Đối với cả những thần dân say mê nhất của hoàng triều, thì đám cưới sắp tới của cặp tình nhân này không gây hứng thú: kỷ vật loại này bán ế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Phát ngôn viên Điện Kremlin tuyên bố: khả năng tổ chức gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ-Nga thiếu sáng kiến của Washington và các đề nghị chi tiết.
AUSTRIA - Trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ sở truyền thông ORF của Austria, nguyên thủ Nga khẳng định: không gây chia rẽ chính trường châu Âu.
PRETORIA - Ngoại trưởng Nga gặp ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến đi Nam Phi đầu tuần này.
MEXICO CITY - Mexico quyết định trả đũa chính quyền Trump bằng thuế nhập cảng thép do Hoa Kỳ sản xuất, và với thịt heo, rượu bourbon nguồn gốc Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Chính quyền Trump đang đốc thúc các đồng minh phương Tây tăng quân số, tàu chiến, phi cơ sẵn sàng tác chiến, tăng sức mạng răn đe chống lại mối đe dọa quân sự từ Nga, theo tin từ các viên chức Hoa Kỳ, NATO và giới ngoại giao.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu đến thủ đô Hoa Kỳ hội đàm với ngoại trưởng Pompeo hôm Thứ Hai – viên chức đầu ngành ngoại giao Iran xác quyết: Washington tiếp tục hậu thuẫn “lực luợng dân chủ Syria SDF” là không chấp nhận đuợc.
ROME - Lên tiếng với cư dân Ostia, ven đô Rome và là thủ đô của dòng họ băng đảng nổi tiếng Spada, đức giáo hoàng Phanxicô hô hào ngưng im lặng gây khủng hoảng cả cộng đồng – ngài nói “Hãy ngưng tuân theo luật im lặng của mafia để đứng về phiá lẽ phải của luật pháp”.
BERLIN - Trong 1 cuộc phỏng cấn dành cho cơ sở truyền thông bảo thủ Breitbart, ĐS Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell lên án chính quyền Berlin không hưởng ứng khi các đồng minh NATO kêu gọi hậu thuẫn - ông Grenell cũng tỏ ý hy vọng có thể giao quyền cho các thế lực bảo thủ tại châu Âu. Ông Grenell là phái viên của TT Trump tại Đức cũng tự nhận trách nhiệm giao quyền cho cánh hữu.
MOSCOW - Toà án Nga kết luận phóng viên Ukraine là Roman Sushchenko phạm tội do thám và tuyên án 12 năm tù - nhà cầm quyền Kiev khẳng định phán quyết này là do động lực chính trị. Sushchenko giúp việc thông tấn chính thức Ukrinform từ hơn 1 thập niên, bi bắt tại Moscow năm 2016.
GUATEMALA CITY - Ít nhất 25 người thiệt mạng (gồm 3 trẻ em) và gần 300 người bị thuơng trong vụ phun nổ núi lửa mạnh nhất gần 4 thập niên tại Guatemala hôm chủ nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.