Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200500:00:00(Xem: 7178)
OAKLAHOMA: TÙ BẠO ĐỘNG, ĐÁNH NHAU
CUSHING - Chiều qua, bạo động giữa các tù nhân liên quan đến băng đảng phát sinh trong khám đường an ninh trung bình Cimarron tại thị trấn Cushing (Oaklahoma), 1 người chết, 5 người bị thương. Bạo động giữa trên 50 người của 2 phe tù nhân thù địch xẩy ra ở sân vận động đánh nhau bằng gậy chơi bóng chày. Các viên chức tái lập trật tự 10 phút sau.

CALIFORNIA: MƯA LỚN, LỞ ĐẤT, 1 NHÀ SỤP
SCOTTS VALLEY - Mưa lớn là nguyên nhân gây sụt lở đất tràn ngập 1 ngôi nhà ở Scotts Valley, thuộc địa phận quận Santa Cruz (California) - chủ nhà vừa thoát ra khỏi nhà khi đất bùn đổ tới. Ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.


NEW JERSEY: BẮT 2 TÊN HUNG PHẠM
NEW BRUNSWICK - 2 người đàn ông đã bị cảnh sát bắt giữ sau 6 giờ đối đầu ở thành phố New Brunswick (New Jersey). Cảnh sát vây nhà sau khi 1 cô gái 16 tuổi báo tin bị bắt làm con tin và bị cưỡng hiếp. Sau 1 thời gian thuyết phục, cảnh sát đã còng tay 2 nghi can và cô gái được hộ tống ra khỏi nhà. Nhà chức trach còn đang quyết định về các tội danh truy tố cac nghi can.

SAN JOSE: CHÁY CHUNG CƯ
SAN JOSE - Hỏa hoạn cấp 5 phát sinh từ 1 chúng cư ở thành phố San Jose. Lực lượng cứu hỏa chiến đấu từ trước khi mặt trời lên. Cư dân được di tản bằng xe bus. Chưa biết có bao nhiêu người bị thương.

CALIFORNIA: BÃO TUYẾT
PLACER COUNTY - Sau trận bão phủ thêm 1 lớp tuyết mới dày ít nhất 1 foot, vùng núi Sierra trắng xóa như còn là mùa đông. Sở khí tượng dự báo bão mùa xuân cũng bao gồm cac cơn gió giựt tốc độ 90 dặm/giờ. Người lái xe được khuyến cáo dùng bánh xe bọc xich khi di chuyển trên cac xa lộ I-80 và US-50. Cac chuyên viên khí tượng tiên đoán mưa và tuyết pha trộn từ nay đến hết ngày Thứ 6.

THẮP NẾN, HỌP QUỐC HỘI ECUADOR
Các nữ dân biểu Carmen Ocampo, giữa, và Jenny Silva, phải, họp báo trong khi chờ nối lại các phiên họp quốc hội ở Quito, Ecuador hôm 23-3-2005. Các nữ dân biểu này đã ngủ đêm lại ở tòa nhà quốc hội, được trao bánh mì và nến sau khi điện bị cúp.

NHIỀU XƯỞNG MAY CAM BỐT DẸP TIỆM
Kỹ nghệ may mặc Cam Bốt khởi đi từ số không trong giữa thập niên 1990s để tới hơn 1.1 tỉ đô xuất cảng năm 2004. Bây giờ thì Cam Bốt và nhiều nước khác bị cạnh tranh gay gắt vì hàng Hoa Lục được gỡ rào hạn ngạch toàn cầu. LHQ ước tính là 20 trong 200 xưởng may quanh Nam Vang đã dẹp tiệm, và các viên chức lo sợ nhiều thợ may nữ sẽ bị lôi cuốn vô nghề mãi dâm.

BÁN NHẦM BẮP ĐỔI GENE VÀO MỸ
Công ty nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta thú nhận đã vô ý bán sang Mỹ loại bắp đổi gene mà chưa được chính phủ Mỹ ưng thuận. Tuy nhiên, Sở Bảo Vệ Môi Sinh Hoa Kỳ và Bộ Nông Nghiệp Mỹ kết luận là không thấy gì nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu thụ vì đợt bắtp nhầm này. Và lượng bắp và các trang trại liên hệ đã phá hủy hết loại bắp này.

NGƯỜI NHỆN SẮP CÓ CHỦ MỚI
Người Nhện Spiderman sắp đổi chủ: một công ty bản doanh ở Dubai loan báo sẽ mua hãng Tussauds Group, nơi đeìu hành Bảo Tàng Sáp Madame Tussauds, từ công ty tài chánh Charterhouse Capital Partners với giá 1.5 tỉ đô la. Tussauds hiện có hơn 14 triệu du khách vào xem mỗi năm.

HOA LỤC THIẾU NƯỚC
Hơn 360 triêäu dân quê Trung Quốc thiếu nước uống an toàn, và các thành phố thì đối diện nạn thiếu nước thường xuyên, gây nỗi lo về y tế. Bản tường trình về nước đã đưa ra viễn ảnh bi quan: chỉ còn 47% nước ở Hoa Lục là có thể uống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.