Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200500:00:00(Xem: 8127)
OAKLAHOMA: TÙ BẠO ĐỘNG, ĐÁNH NHAU
CUSHING - Chiều qua, bạo động giữa các tù nhân liên quan đến băng đảng phát sinh trong khám đường an ninh trung bình Cimarron tại thị trấn Cushing (Oaklahoma), 1 người chết, 5 người bị thương. Bạo động giữa trên 50 người của 2 phe tù nhân thù địch xẩy ra ở sân vận động đánh nhau bằng gậy chơi bóng chày. Các viên chức tái lập trật tự 10 phút sau.

CALIFORNIA: MƯA LỚN, LỞ ĐẤT, 1 NHÀ SỤP
SCOTTS VALLEY - Mưa lớn là nguyên nhân gây sụt lở đất tràn ngập 1 ngôi nhà ở Scotts Valley, thuộc địa phận quận Santa Cruz (California) - chủ nhà vừa thoát ra khỏi nhà khi đất bùn đổ tới. Ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.


NEW JERSEY: BẮT 2 TÊN HUNG PHẠM
NEW BRUNSWICK - 2 người đàn ông đã bị cảnh sát bắt giữ sau 6 giờ đối đầu ở thành phố New Brunswick (New Jersey). Cảnh sát vây nhà sau khi 1 cô gái 16 tuổi báo tin bị bắt làm con tin và bị cưỡng hiếp. Sau 1 thời gian thuyết phục, cảnh sát đã còng tay 2 nghi can và cô gái được hộ tống ra khỏi nhà. Nhà chức trach còn đang quyết định về các tội danh truy tố cac nghi can.

SAN JOSE: CHÁY CHUNG CƯ
SAN JOSE - Hỏa hoạn cấp 5 phát sinh từ 1 chúng cư ở thành phố San Jose. Lực lượng cứu hỏa chiến đấu từ trước khi mặt trời lên. Cư dân được di tản bằng xe bus. Chưa biết có bao nhiêu người bị thương.

CALIFORNIA: BÃO TUYẾT
PLACER COUNTY - Sau trận bão phủ thêm 1 lớp tuyết mới dày ít nhất 1 foot, vùng núi Sierra trắng xóa như còn là mùa đông. Sở khí tượng dự báo bão mùa xuân cũng bao gồm cac cơn gió giựt tốc độ 90 dặm/giờ. Người lái xe được khuyến cáo dùng bánh xe bọc xich khi di chuyển trên cac xa lộ I-80 và US-50. Cac chuyên viên khí tượng tiên đoán mưa và tuyết pha trộn từ nay đến hết ngày Thứ 6.

THẮP NẾN, HỌP QUỐC HỘI ECUADOR
Các nữ dân biểu Carmen Ocampo, giữa, và Jenny Silva, phải, họp báo trong khi chờ nối lại các phiên họp quốc hội ở Quito, Ecuador hôm 23-3-2005. Các nữ dân biểu này đã ngủ đêm lại ở tòa nhà quốc hội, được trao bánh mì và nến sau khi điện bị cúp.

NHIỀU XƯỞNG MAY CAM BỐT DẸP TIỆM
Kỹ nghệ may mặc Cam Bốt khởi đi từ số không trong giữa thập niên 1990s để tới hơn 1.1 tỉ đô xuất cảng năm 2004. Bây giờ thì Cam Bốt và nhiều nước khác bị cạnh tranh gay gắt vì hàng Hoa Lục được gỡ rào hạn ngạch toàn cầu. LHQ ước tính là 20 trong 200 xưởng may quanh Nam Vang đã dẹp tiệm, và các viên chức lo sợ nhiều thợ may nữ sẽ bị lôi cuốn vô nghề mãi dâm.

BÁN NHẦM BẮP ĐỔI GENE VÀO MỸ
Công ty nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta thú nhận đã vô ý bán sang Mỹ loại bắp đổi gene mà chưa được chính phủ Mỹ ưng thuận. Tuy nhiên, Sở Bảo Vệ Môi Sinh Hoa Kỳ và Bộ Nông Nghiệp Mỹ kết luận là không thấy gì nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu thụ vì đợt bắtp nhầm này. Và lượng bắp và các trang trại liên hệ đã phá hủy hết loại bắp này.

NGƯỜI NHỆN SẮP CÓ CHỦ MỚI
Người Nhện Spiderman sắp đổi chủ: một công ty bản doanh ở Dubai loan báo sẽ mua hãng Tussauds Group, nơi đeìu hành Bảo Tàng Sáp Madame Tussauds, từ công ty tài chánh Charterhouse Capital Partners với giá 1.5 tỉ đô la. Tussauds hiện có hơn 14 triệu du khách vào xem mỗi năm.

HOA LỤC THIẾU NƯỚC
Hơn 360 triêäu dân quê Trung Quốc thiếu nước uống an toàn, và các thành phố thì đối diện nạn thiếu nước thường xuyên, gây nỗi lo về y tế. Bản tường trình về nước đã đưa ra viễn ảnh bi quan: chỉ còn 47% nước ở Hoa Lục là có thể uống.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.