Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/04/200500:00:00(Xem: 8233)
10% DÂN IRAQ SỐNG NHỜ VÀO CÂY CHÀ LÀ
Ước tính hiện nay có 10% lực lượng lao động Iraq sống dựa vào cây chà là, hoặc là bằng trồng cây này hay là làm về chế biến và đóng gói chà là. Nhưng chiến tranh nhiều thập niên đã làm số cây chà là giảm còn 13 triệu cây hiện nay, từ 30 triệu cây thời đầu 1960s. Bây giờ thì ngồi trên mỏ dầu, nhưng chưa tự túc lương thực nổi vì Iraq dựa vào nhập cảng 60% lương thực.

KOSOVO Ô NHIỄM THÊ THẢM
Một người chăn cừu Albania gốc Kosovo dẫn cừu ăn cỏ bên sông Sitnica đã ô nhiễm tệ hại, gần thị trấn Lipljan, 20 km phía nam thủ phủ Pristina. Chai lọ và rác nhập ở nhiều dòng sông Kosovo. Sáu năm sau cuộc chiến, tỉnh nghèo khó này do quân Liên Hiệp Quốc quản trị không có dư tiền để dọn sạch môi sinh.

ĐẠI HỌC MỚI Ở BRITISH COLUMBIA MỞ CỬA


Thủ Tướng Paul Martin kiểm soát một cánh tay robot tại khu vực Trades and Technology tại đại học mới nhất của British Columbia là Thompson Rivers University tại Kamloops hôm 1-4-2005. Martin là khách chính thức đầu tiên. Những vị khác trong ảnh là giáo sư.

CÔNG CHÚA SAUDI TRÙM MỀN VÌ MẮC CỠ
Hana Al Jader, 39 tuổi, một công chúa Saudi, được trùm tấm mền trắng và dìu đi bởi gia đình và bạn hữu, khi bà rời Tòa Liên Bang Mỹ ở Boston hôm 1-4-2005, sau buổi điều trần. Bà Al Jader, người bị truy tội buộc 2 phụ nữ làm đầy tớ cho bà và đe dọa gây tổn thương cho họ nếu họ muốn ra đi, đã được gỡ lệnh quản chế tạm ở nhà. Công tố nói bà Al Jader tịch thu chiếu khán 2 phụ nữ Indonesia, những người làm tớ gái tại nhà của gia đình bà ở Arlington và Winchester.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.