Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/04/200500:00:00(Xem: 8908)
10% DÂN IRAQ SỐNG NHỜ VÀO CÂY CHÀ LÀ
Ước tính hiện nay có 10% lực lượng lao động Iraq sống dựa vào cây chà là, hoặc là bằng trồng cây này hay là làm về chế biến và đóng gói chà là. Nhưng chiến tranh nhiều thập niên đã làm số cây chà là giảm còn 13 triệu cây hiện nay, từ 30 triệu cây thời đầu 1960s. Bây giờ thì ngồi trên mỏ dầu, nhưng chưa tự túc lương thực nổi vì Iraq dựa vào nhập cảng 60% lương thực.

KOSOVO Ô NHIỄM THÊ THẢM
Một người chăn cừu Albania gốc Kosovo dẫn cừu ăn cỏ bên sông Sitnica đã ô nhiễm tệ hại, gần thị trấn Lipljan, 20 km phía nam thủ phủ Pristina. Chai lọ và rác nhập ở nhiều dòng sông Kosovo. Sáu năm sau cuộc chiến, tỉnh nghèo khó này do quân Liên Hiệp Quốc quản trị không có dư tiền để dọn sạch môi sinh.

ĐẠI HỌC MỚI Ở BRITISH COLUMBIA MỞ CỬA


Thủ Tướng Paul Martin kiểm soát một cánh tay robot tại khu vực Trades and Technology tại đại học mới nhất của British Columbia là Thompson Rivers University tại Kamloops hôm 1-4-2005. Martin là khách chính thức đầu tiên. Những vị khác trong ảnh là giáo sư.

CÔNG CHÚA SAUDI TRÙM MỀN VÌ MẮC CỠ
Hana Al Jader, 39 tuổi, một công chúa Saudi, được trùm tấm mền trắng và dìu đi bởi gia đình và bạn hữu, khi bà rời Tòa Liên Bang Mỹ ở Boston hôm 1-4-2005, sau buổi điều trần. Bà Al Jader, người bị truy tội buộc 2 phụ nữ làm đầy tớ cho bà và đe dọa gây tổn thương cho họ nếu họ muốn ra đi, đã được gỡ lệnh quản chế tạm ở nhà. Công tố nói bà Al Jader tịch thu chiếu khán 2 phụ nữ Indonesia, những người làm tớ gái tại nhà của gia đình bà ở Arlington và Winchester.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - 5 di dân Tunisia bị cảnh sát Italy bắt trong cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố chợ Giáng Sinh Berlin Tháng 12-2016 mà “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” lên tiếng nhận trách nhiệm.
WASHINGTON - Twitter sáng Thứ Tư của chủ nhân Bạch Ốc ghi: cơ hội tốt chờ đợi Kim Jong-un để từ bỏ tham vọng vũ khí nguyên tử - sau các biến chuyển giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn, TT Trump đồng ý sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong-un.
WASHINGTON - Hàng chục chính quyền, gồm NATO, đã đuổi về nước hơn 150 viên chức ngoại giao Nga từ 3 lục địa, chống lại hành động tội ác của Moscow tại lãnh thổ ngoại quốc bằng vũ khí hoá học.
WARSAW - TT Andrzej Duda tuyên bố: quyết định mua hệ thống phi đạn Patriot do Hoa Kỳ sản xuất là thời điểm lịch sử của hiện đại hoá quốc phòng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Heiko Maas đang có mặt tại bản doanh LHQ để vận động chiếm 1 ghế thành viên HĐ Bảo An năm 2019 và 2020 cho Đức - LHQ có thể biểu quyết yêu cầu của Berlin vào ngày 8-6.
BERLIN - Nghi can bán súng trái phép qua mạng với chiêu bài “tự vệ chống di dân” đã bị bắt tại Hungary theo lệnh truy nã quốc tế của Đức – bị cáo đuợc tin là thành phần chủ mưu của các trang mạng cực hữu và 1 cửa hàng bán súng bằng mạng.
DAMASCUS - Áp lực tăng mạnh tại ven đô Damascus để buộc quân nổi dậy rút khỏi phòng tuyến cuối cùng tại Eastern Ghouta – hàng trăm người lên xe bus di tản qua hành lang an toàn từ 1 nơi khác trong khu vực bị vây hãm nhiều tháng và bị không tập liên tục từ 5 tuần lễ.
NAYPIDAW - QH Myanmar đã suy cử chủ tịch Hạ Viện Win Myint, đồng minh của lãnh tụ Aung San Suu Kyi vào chức vụ Tổng Thống.
PARIS -- Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp quốc có được gì không? Bản tin RFA ghi rằng theo lời mời của Tổng Thống Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một phái đoàn gồm nhiều viên chức cao cấp đến Pháp nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Pháp-Việt và 5 năm đối tác chiến lược. Chuyện viếng thăm kéo dài từ ngày 25-28/3. Sáng ngày 26/3, người Việt tại Pháp đã biểu tình để phản đối chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng.
LONDON - Công ty Aggregate-IQ của Canada bị tố cáo phát triển 1 chương trình nhắm đích là cử tri của đảng CH trong chu kỳ tuyển cử 2016 – diễn biến này mở rộng thêm tai tiếng về sự xử dụng dữ liệu của Facebook bởi các hãng tham vấn chính trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.