Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/04/200500:00:00(Xem: 9267)
10% DÂN IRAQ SỐNG NHỜ VÀO CÂY CHÀ LÀ
Ước tính hiện nay có 10% lực lượng lao động Iraq sống dựa vào cây chà là, hoặc là bằng trồng cây này hay là làm về chế biến và đóng gói chà là. Nhưng chiến tranh nhiều thập niên đã làm số cây chà là giảm còn 13 triệu cây hiện nay, từ 30 triệu cây thời đầu 1960s. Bây giờ thì ngồi trên mỏ dầu, nhưng chưa tự túc lương thực nổi vì Iraq dựa vào nhập cảng 60% lương thực.

KOSOVO Ô NHIỄM THÊ THẢM
Một người chăn cừu Albania gốc Kosovo dẫn cừu ăn cỏ bên sông Sitnica đã ô nhiễm tệ hại, gần thị trấn Lipljan, 20 km phía nam thủ phủ Pristina. Chai lọ và rác nhập ở nhiều dòng sông Kosovo. Sáu năm sau cuộc chiến, tỉnh nghèo khó này do quân Liên Hiệp Quốc quản trị không có dư tiền để dọn sạch môi sinh.

ĐẠI HỌC MỚI Ở BRITISH COLUMBIA MỞ CỬA


Thủ Tướng Paul Martin kiểm soát một cánh tay robot tại khu vực Trades and Technology tại đại học mới nhất của British Columbia là Thompson Rivers University tại Kamloops hôm 1-4-2005. Martin là khách chính thức đầu tiên. Những vị khác trong ảnh là giáo sư.

CÔNG CHÚA SAUDI TRÙM MỀN VÌ MẮC CỠ
Hana Al Jader, 39 tuổi, một công chúa Saudi, được trùm tấm mền trắng và dìu đi bởi gia đình và bạn hữu, khi bà rời Tòa Liên Bang Mỹ ở Boston hôm 1-4-2005, sau buổi điều trần. Bà Al Jader, người bị truy tội buộc 2 phụ nữ làm đầy tớ cho bà và đe dọa gây tổn thương cho họ nếu họ muốn ra đi, đã được gỡ lệnh quản chế tạm ở nhà. Công tố nói bà Al Jader tịch thu chiếu khán 2 phụ nữ Indonesia, những người làm tớ gái tại nhà của gia đình bà ở Arlington và Winchester.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FRANKFURT - Hội sản xuất xe hơi châu Âu (ACEA) loan báo: nhu cầu mua xe không dùng xăng dầu tăng đáng kể trong 3 tháng đầu năm 2017.
WASHINGTON - Ứng viên TT Pháp được TT Trump hậu thuẫn là bà Marine Le Pen, ứng viên của phe cực hữu – từ 2 tuần trước, ông Trump tỏ ý muốn thấy bà Le Pen thắng trong cuộc bầu cử ngày chủ nhật tuần này tại Pháp.
WASHINGTON - Phỏng vấn của CNN thực hiện với lãnh tụ Khaled Meshaal của phong trào vũ trang Hamas tại Doha cho hay: Hamas tin rằng TT Trump nên nắm cơ hội lịch sử,
WASHINGTON - TT Trump nói chuyện về Syria qua điện thoại với TT Putin – 2 nguyên thủ thỏa thuận gặp mặt bên lề hội nghị G-20 sẽ họp tại Hambourg.
MANILA - Chiến dịch diệt trừ ma túy của chính quyền Duterte gây hao tổn nặng công quỹ – Trung Cộng đề nghị giúp về tài chính, tuy chưa biết ảnh huởng sẽ là thế nào.
KABUL - 1 đoàn xe thiết giáp của NATO di chuyển trên 1 con đường đông đúc của thủ đô Afghanistan, gần toà ĐS Hoa Kỳ, bị tấn công vào lúc cao điểm lưu thông sáng Thứ Tư
RIYADH - Phó thế tử bin Salman là bộ trưởng quốc phòng của vương quốc Saudi Arabia kiêm trọng trách chấn hưng kinh tế, tố cáo Iran khuyến khích xung đột giáo phái và mưu đồ chế ngự thế giới Hồi Giáo.
BAGHDAD - Phúc trình của Journalistic Freedom Observatory (JFO-bản doanh Baghdad) công bố nhân dịp World Press Freedom Day xác nhận 11 phóng viên thiệt mạng và 44 đồng nghiệp
MOSCOW - TT Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm lần thứ nhì trong 2 tháng - căng thẳng gây ra từ vụ chiến đấu cơ Nga bị bắn rơi trên không phận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria Tháng 11-2015 đã giảm,
ROME - Tổng Thống Đức Frank-Walter Steimeier vừa đến thủ đô Italy trong 1 chuyến công du tập trung vào nỗ lực vận động mở rộng hợp tác cùng ứng phó với làn sóng di dân tràn đến châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.