Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/04/200500:00:00(Xem: 7664)
THU HÌNH ST HELENS
ĐỈNH ST HELENS, Washington - hôm Thứ Sáu, Sở địa dư Hoa Kỳ phổ biến video ghi lại hình ảnh núi lửa St Helens trong 2 năm qua. Cac khoa học gia dùng máy thu hình từ trực thăng thả xuống gần miệng núi lửa. Hình ảnh cho thấy miệng núi hình vòm ngày càng lớn hơn, và thỉnh thoảng phun tro. Nhưng Sở địa dư phỏng đoán sẽ không xẩy ra nổ lớn.

MARYLAND: BẮT 1 CẬU BẮN SÚNG
SALISBURY - hôm Thứ Năm, cảnh sát Maryland bắt giữ 1 thanh niên 22 tuổi tình nghi liên can 5, 6 vụ nổ súng. Nhà chức trach cho biết 1 người bị giết tại 1 khu chúng cư của tiểu bang Delaware và 2 người bị thương ở 1 thương xá gần đó. Nghi can mặc áo giáp lên xe, vừa lái xe vừa nổ súng bừa bãi. Y trộm 1 xe SUV và uy hiếp tài xế - người tài xế bị giết khi xe cảnh sát đến gần. Hung thủ còn bắn 2 con chó của cảnh sát, 1 con chết.

FLORIDA: LẠI BÃO LỐC
OCALA, Florida - Miền trung Florida hôm Thứ Sáu dọn dẹp cac dấu vết của 2 trận bão lốc. 1 số cây và cột điện bị giật đổ, làm mất điện hàng ngàn nhà. Bão xoáy lật ngửa 3 phi cơ khi đến sân bay Ocala.

TEXAS: LẠI BẮN HẠ THẦY THỂ DỤC
TYLER - Người bị tố giac nổ súng tại 1 trường trung học Texas đã bị cảnh sát giam giữ ngay sau khi ra khỏi nhà thương. Nghi can Jeffrey Doyal Robertson có con trai học lớp 9 tại trường Canton (Texas) bị tố bắn 1 phát đạn vào ngực của giám đốc thể dục ở tầm gần. Tình trạng thương tich của ông Gary Joe Kinne được mô tả là nguy kịch. Chưa biết động lực gây ra vụ nổ súng.

XẾP SỞ TSA BỊ ÉP TỪ CHỨC
WASHINGTON D.C. - Báo The Washington Post đưa tin Bạch Oác đã yêu cầu ông David Stone, giám đốc cơ quan an toàn vận tải (TSA), từ chức vào Tháng 6. Dẫn cac nguồn tin hàng không và cac viên chức chính phủ, tờ Post cho biết ông Stone là người chỉ huy TSA thứ 3 thôi việc với cơ quan mới thành lập 3 năm để cải tiến an ninh phi trường sau vụ 11-9. Chưa rõ lý do ông Stone phải ra đi. Điện thoại dò hỏi cơ quan TSA và Bộ nội an không được trả lời.

TỊ NẠN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔN GIA BẢO
Người tị nạn Tây Tạng che mặt trong khi biểu tình chống việc Thủ Tướng Ôn Gia Bảo viếng thăm Ấn Độ tại Bangalore hôm 8-4-2005, đòi hỏi Hoa Lục trao trả độc lập cho dân Tây Tạng. Tổ chức “Friends of Tibet” với 4,000 thành viên người Ấn Độ và Tây Tạng nói là biểu tình này sẽ liên tục ở Bangalore và New Delhi, nơi Ôn Thủ Tướng sẽ tới thăm Ấn 3 ngày kể từ 9-4.

HỌC TRÒ HOA LỤC HỌC VỀ TAI NẠN XE
Các học trò tiểu học Hoa Lục học cách đối phó với tai nạn xe để nhằm tự bảo vệ tại tỉnh Jiangsu hôm 8-4. Hơn 18,500 trẻ em dưới 14 tuổi tại Hoa Lục chết vì bị đụng xe mỗi năm, theo bản khảo sát 2004 của Bộ Công An và Bộ Giáo Dục.

XIN ĐỪNG GIẾT THÚ VẬT
Một thành viên nhóm bảo vệ thú vật, PETA, mặc bộ trang phục giả như cừu, biểu tình ngoài tiệm Benetton, ở Hồng Kông hôm 7-4-2005. Tổ chức PETA phản đối công ty này đang bán trang phục làm bằng len Úc Châu, thực tế là lấy từ tiến trình “lột da sống” các con cừu.

PHÁ CHO ĐÃ, BÂY GIỜ MỚI TÂN TRANG ĐỀN KHỔNG TỬ
Các thợ thuyền đang tân trang Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh hôm 8-4. Đền Khổng Tử xây từ 700 năm trước, xây nhằm vinh danh Khổng Phu Tử, và nằm kế bên Đại Học Hoàng Gia, một thời là tầng cao nhất của giáo dục Trung Quốc, bây giờ đang tân trang chi phí 2.42 triệu đô la, lần đại tu lớn nhất kể từ 1938.

BỒ ĐÀO NHA: CÁC BÀ BIỂU TÌNH, BÊNH PHÁ THAI
Các phụ nữ ủng hộ phá thai biểu tình, đòi sửa các luật đang ngăn cấm phá thai, bên ngoài tòa án ở Setubal, Bôà Đào Nha. Phiên tòa xử 3 phụ nữ bị cáo buộc vi phạm luật Bồ Đào Nha về phá thai đã bị hoãn lần nữa, sau khi 1 luật sư biện hộ tố rằng chánh án thiên vị.

PHONE DI ĐỘNG VẪN BÙNG NỔ
Thương vụ điện thoại di động vùng Á Châu Thái Bình Dương, không kể Nhật, đã tăng 24.1% để tới 164 triệu chiếc trong năm 2004, nhờ các kiểu rẻ tiền. Riêng công ty hàng đầu Nokia đã tăng tổng thương vụ thường niên trong 2004 tới 28% để đạt 50.6 triệu chiếc phone, nhờ thị trường bùng nổ ở Ấn và Trung Quốc.

HỐI THÚC TRẺ EM ĂN TRÁI CÂY HÀNG NGÀY
Bộ phim truyền hình trẻ em PBS “Sesame Street” tuần này tập trung chủ đề hướng dẫn trẻ em ăn uống lành mạnh, nhằm cản bớt chứng bệnh mập phì ở trẻ em dự kiến sẽ làm giảm thọ nhiều năm cho các thế hệ tương lai. Ưu tiên cho ăn uống sẽ mời gọi trẻ em tập trung vào ăn trái cây, với một bài ca có tên gọi “A Cookie is a Sometimes Food,” tức là các em có ăn bánh kẹo thì đôi khi thôi, còn hàng ngày nên ăn trái cây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ISLAMABAD - Trùm khủng bố Bin Laden bị giết tại sào huyện kín đáo không xa thủ đô Pakistan đầu Tháng 5-2011, nhưng người giúp tìm ra tung tích của trùm al-Qaeda bị bỏ quên trong tù trong hơn 6 năm qua.
PHOM PENH - Đảng của lãnh tụ Kem Sokha, là đối lập chính tại vương quốc Cambodia, bị toà thượng thẩm tại thủ đô ra lệnh giải tán, 2 tháng sau khi lãnh tụ Sokha bị tống giam.
LONDON - Tổng giám đốc Lloyd Blankfein của tập đoàn tài chính Goldman Sachs nói: nhiều người muốn UK tổ chức bỏ phiếu tái xác nhận nguyện vọng ly thân với Liên Âu.
Khoảng giữa tháng 11/2017, xuất hiện thông tin liên quan đến thế hệ mới của dòng smartphone Galaxy A. Theo đó, có thể dòng Galaxy A năm 2018 sẽ được Samsung thống nhất cách đặt tên tương tự như những sản phẩm smartphone flagship của hãng.
Khoảng giữa tháng 11/2017, theo trang Nikkei Asian Review, Toshiba đã ký thành công một thỏa thuận mới với hãng điện tử Hisense. Khoảng 95% cổ phần của mảng kinh doanh nghe nhìn Toshiba Visual Solutions đã được Toshiba chuyển nhượng lại cho Hisense Electric với giá trị 113.6 triệu USD. Toshiba chỉ còn giữ lại 5% cổ phần.
STRASBOURG - Quốc Hội Châu Âu đã chấp thuận hôm Thứ Tư bộ luật bảo vệ các ngành chế xuất chống lại hàng quá rẻ nhập cảng từ Hoa Lục.
PARIS - Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã lên tiếng tại hội nghị quốc tế COP23, là hội nghị về thực hành các cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, theo hiệp ước Paris 2015.
MOSCOW - Để trả đũa áp lực của Hoa Kỳ nhắm hệ thống truyền hình RT có hậu thuẫn của Điện Kremlin, Hạ Viện Nga chấp thuận hôm Thứ Tư các tu chính mở rộng luật năm 2012 chi phối các tổ chức phi chính phủ (NGOs) để bao gồm truyền thông ngoại quốc.
BEIRUT - Khủng hoảng chính trị Lebanon tiếp diễn qua tuần lễ thứ 3 - lần đầu tiên, Saudi Arabia bị tố cáo cầm giữ Thủ Tướng Lebanon và gia đình làm con tin, theo tuyên bố hôm Thứ Tư của TT Lebanon.
HARARE - Khủng hoảng phát sinh tại Zimbabwe trong tuần qua khi TT Mugabe cách chức PTT và người thừa kế tương lai – quân đội tin rằng chủ tâm của ông Mugabe là dọn đường cho bà Grace Mugabe nắm quyền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.