Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200500:00:00(Xem: 7102)

NEPAL: BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ
Một nhóm các nhà hoạt động Nepal hô khẩu hiệu trong khi bị bắt chở đi trên xe van cảnh sát vì biểu tình chống Vương Quyền ở thủ đô Kathmandu hôm 8-4. Hơn 150 lãnh tụ và nhà hoạt động của 5 đảng chính trị đã bị bắt riêng ở thủ đô, trong lúc tính chung có hơn 350 lãnh tụ và nhà hoạt động bị bắt vì vi phạm lệnh cấm biểu tình chống vua. Vua Gianendra đã giải tán chính phủ liên hiệp 4 đảng và đang trực tiếp nắm quyền, ban tình hình khẩn cấp toàn Nepal từ 1-2-2005.

MỸ: XIN NHẬT TĂNG QUÂN SỰ BỂ ĐÔNG
Tân Đại Sứ Mỹ tại Nhật Tom Schieffer, và vợ Susanne đã tới phi trường Tokyo hôm 8-4-2005. Schieffer tuyên thệ nhậm chức này đầu tháng, kế nhiệm Howard H. Baker, Jr.. Mỹ đang hối thúc Nhật tăng cường vai trò quân sự trong vùng: Mỹ sẽ đưa một phần hay toàn bộ 20,000 lính TQLC rời đảo Okinawa, đóng các căn cứ ít xài và đưa Trung Taâm Hành Quân Lục Quân ở tiểu bang Washington về 1 căn cứ phía Nam Tokyo và xin Nhật phải giúp tăng cường quân sự.

BOLIVIA: SỢ GIẤY BẠN GIẢ 100 ĐÔ MỸ


Các giấy 100 đô la Mỹ chụp tại La Paz, Bolivia hôm 8-4-2005. Các ngân hàng Bolivia đã ngưng nhận tiền giấy 100 đô thuộc nhóm đặc biệt, cho tới khi nào Bộ Ngân Khóá Mỹ có thể làm sáng tỏ về bản tin tình báo cảnh giác về các giấy bạc giả không thể dò ra. Hội Bolivian Banking Association noiù là các nhà băng sẽ không phát ra và không nhận vào giấy 100 đô series CB-B2 in năm 2001.

ĐẦU TƯ NHẦM LÀ MẤT TIỀN
Kế toán viên William Wewee, người nhiều phần sẽ mất khoản đầu tư 50,000$ trong một công ty cho vay địa ốc bây giờ mới phá sản. Khoảng 21,000 nhà đầu tư bị mất tiền họ bơm vào American Business Financial Services, trong khi hơn 800 nhân viên mất việc.

TORONTO: NGÀNH VẬN CHUYỂN SẮP ĐÌNH CÔNG
Công nhân vận chuyển Toronto loan báo sẽ đình công vào Thứ Hai, sẽ làm tê liệt xe điện ngầm, xe điện và xe buýt tại thành phố lớn nhất Canada này, sau khi hạn chót qua mà không xong được hợp đồng. Hệ thống vận chuyển Toronto chở 1.4 triệu hành khách mỗi ngày.

MỸ ĐÒI LIÊN ÂU ĐỪNG BAO CẤP AIRBUS
Ba chiếc phi cơ Airbus A380 đang ráp ở xưởng Jean-Luc Lagadere tại Toulouse hôm 6-4. Loại phi cơ khổng lồ 555 chỗ ngồi này, lớn nhất thế giới với 2 tầng lầu, sẽ bắt đầu bay từ 2006. Mỹ cảnh cáo là Liên Âu đừng có nước nào cho công ty Airbus vay tiền đợt mới, vì đó là bao cấp để cạnh tranh bất chính với hãng ráp phi cơ Boeing của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Trong buổi họp báo về chuyến công du Nga tuần tới của chủ tịch Xi Jinping, thứ trưởng ngoại giao Zhang Hanhui tố cáo chính quyền Trump là khủng bố kinh tế.
LONDON - Nhà sáng lập WikkiLeak 47 tuổi đang đau yếu trong nhà giam, không thể điều trần nối mạng trong tiến trình cứu xét yêu cầu dẫn độ sang Hoa Kỳ.
PARIS - Nghi can trong vụ gây nổ bom miểng tại góc phố đi bộ của thành phố Lyon khai đã tuyên thệ trung thành với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”, theo hồ sơ tòa án.
MOSCOW - TT Putin đã đệ trình QH dự thảo nghị quyết đình chỉ việc thực hành hiệp định “kiểm soát phi đạn tầm trung – INF” đã ký kết với Hoa Kỳ.
MOSCOW - Thông tấn Nga Novosti đưa tin: đoàn đại biểu Taleban đã hoàn tất 1 cuộc thảo luận với các viên chức cao cấp của chính quyền Aghanistan tại thủ đô Nga ngày 30-5.
BIỂN ĐÔNG -- Nhật Bản nói rằng họ sẵn sàng bảo vệ Phi Luật Tân nếu an ninh cần thiết và tiếp tục giữ Biển Đông rộng mở cho tự do hàng hải.
ANTONIO - Trong cuộc thách thức về pháp lý chống lại chính quyền Trump, công ty điện tử Huawei lập hồ sơ kiện chống lại “luật ủy quyền quốc phòng 2019 – NDAA” tại quản hạt Đông Texas với lý do vi hiến, theo tài liệu cập nhật hồ sơ Tháng 3.
ABU DHABI - Cố vấn của TT Trump tuyên bố “thủy lôi hầu như chắc xuất xứ Iran đã được dùng trong vụ phá hoại tàu chở dầu tại vùng ven biển UAE trong tháng này”.
ROME - Trong lúc tiếp tục chỉ trich chính sách di trú của Washington, vị chủ chiên của Ki Tô Hữu thế giới muốn trực tiếp phản đối chủ trương xây tường biên giới của TT Hoa Kỳ.
PARIS - Thành viên của #MeToo tại Pháp ra tòa ngày 29-5 vì bị kiện về tội xúc phạm danh dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.